Tranh luận nóng

Vỡ đập thủy điện, hàng trăm người Lào mất tích

Thứ Ba, 24/07/2018 18:48

(Tin tức 24h) - Đập thủy điện ở miền đông nam Lào vỡ khi đang thi công,  nước đổ xuống hạ lưu, cuốn trôi 6 ngôi làng.

Hãng thông tấn Lào Laos News Agency và báo tỉnh Attapeu Today cho biết, vụ vỡ đập xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 23/7 (giờ địa phương), khiến nước đổ ập xuống và quét qua nhiều nhà cửa ở phía nam huyện Sanamsay khiến “một số người thiệt mạng và vài trăm người mất tích”.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
Người dân Lào chờ được cứu hộ trên mái của một ngôi nhà.

Nước đã cuốn trôi ít nhất 6 ngôi làng (gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong) và khoảng 6.600 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Được biết, trước khi sự cố xảy ra, người đứng đầu công ty tái định cư cho người dân nơi xây dựng đập thủy điện là ông Lee Kan Yeol đã phát đi cảnh báo với các tỉnh Champasak và Attapeu rằng: "Đập không an toàn và đang trong tình trạng rất nguy hiểm” do lượng mưa lớn.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
Bức công điện cảnh báo di dời người dân trước khi xảy ra sự cố. Ảnh: Twitter Laos News updates

Theo thông tấn Lào KPL, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 8 và dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao đến hiện trường thị sát hoạt động cứu hộ và cứu trợ.

Giới chức Lào đã nhanh chóng điều động nhiều tàu bè và lực lượng cứu hộ đến di dời người dân do nước lũ dâng cao sau vụ vỡ đập Xepian-Xe Namnoy.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
Công tác cứu hộ cấp tốc ở hạ lưu. Ảnh: Attapeu Today

Chính quyền tỉnh Attapeu kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng, đồng thời chỉ đạo mọi lực lượng tham gia ứng cứu và cung cấp quần áo, nước uống, thực phẩm, thuốc men cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Một quan chức của tỉnh Attapeu cho biết "không có tín hiệu điện thoại" trong khu vực, chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về bất kỳ thương vong nào hay có bao nhiêu người bị mất tích.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
Hiện trường vụ vỡ đập thủy điện ở Lào.

Dự án đập Xe Pian-Xe Namnoy có công suất 410 MW được xây dựng bởi công ty điện lực Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC. Hai đập khác đang được xây dựng theo dự án là Đập XeNamnoy và Đập Houay Makchan.

Công ty PNPC là liên doanh thành lập vào tháng 3/2012 giữa công ty SK E&C, Korea Western Power, Công ty điện lực Ratchaburi và tập đoàn tài chính Lao Holding State Enterprise.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
6 ngôi làng bị vụ vỡ đập thủy điện cuốn trôi. Ảnh: Laos News Agency

Dự án ước tính có tổng vốn đầu tư 1,02 tỉ USD (23.685 tỉ đồng) và là dự án đầu tiên được thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng – vận hành – bàn giao) bởi các công ty Hàn Quốc ở Lào.

Dự án động thổ vào tháng 2/2013 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11 năm nay, bắt đầu hoạt động vào năm 2019. Theo kế hoạch, 90% lượng điện của nhà máy sẽ dành xuất khẩu sang cho Thái Lan.

Theo website PNPC, dự án thủy điện Xepian-Xe Namnoy bao gồm hàng loạt đập, hồ chứa và đường ống dẫn nước nhằm ngăn chặn và điều chuyển dòng chảy trên ba sông Houay Makchanh, Xe Namnoy và Xe Pian tại tỉnh Champasack.

Lượng nước sẽ được đưa về nhà máy thủy điện được xây dựng tại tỉnh Attapeu. Cả hai tỉnh đều nằm ở phía nam Lào, giáp biên giới với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
Giới chức đã điều thuyền tới huyện San Sai để sơ tán người dân khi mực nước đang dâng cao sau sự cố vỡ đập. Ảnh: Attapeu Today

Trên website, Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) cho biết đã ký hợp đồng tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc), thành viên chính trong liên doanh xây dựng thủy điện. CMVietnam thi công gói 9 trong dự án với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, trong thời gian 3 năm.

Vo dap thuy dien, hang tram nguoi Lao mat tich
Website CMVietnam đăng tải thông tin về dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy. Ảnh chụp màn hình.

Dự án này gây tranh cãi do lo ngại phá hoại môi trường và khiến những cộng đồng dân cư phải di dời đến nơi ở mới. Lào hiện có 10 đập thủy điện đang hoạt động, 10-20 công trình đang xây dựng và hàng chục dự án đang lên kế hoạch.

Theo VNE, cán bộ ngoại giao Việt Nam tại tỉnh Pakxe cho biết đã có mặt ở hiện trường nhưng chưa xác định được có nạn nhân người Việt nào hay không.

Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp với giới chức Lào để tiến hành công tác bảo hộ công dân nếu có công dân Việt bị ảnh hưởng trong vụ vỡ đập thủy điện.

Clip hiện trường đập thủy điện bị vỡ ở Lào

Cúc Phương