Tranh luận nóng

Vụ Huawei, Canada chứng tỏ là đồng minh tốt của Mỹ?

Thứ Sáu, 08/02/2019 08:00

(Tin tức 24h) - Canada có thể vẫn cấm cửa Huawei  nhưng sẽ trì hoãn thông báo này lâu nhất có thể để giữ tính mạng cho công dân.

Trong một bài viết gần đây, Bloomberg đã dẫn lời các chuyên gia an ninh cho hay Canada rất có thể cấm Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này.

Vu Huawei, Canada chung to la dong minh tot cua My?
Thủ tướng Canada Justin Trudeau có thể vẫn cấm cửa Huawei nhưng đợi thời điểm để ra quyết định

Hiện Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang chờ đợi bản đánh giá an ninh trước khi quyết định có cấp phép cho Huawei triển khai mạng 5G tại nước này hay không.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Ralph Goodale cho biết một đánh giá an ninh đối với công tác triển khai 5G của Huawei đang được triển khai và ông từ chối bình luận về khả năng khi nào thì kết thúc.

"Tôi muốn thấy một quyết định càng nhanh càng tốt nhưng tôi cũng muốn quá trình đánh giá được thực hiện một cách chính xác. Chúng tôi muốn kiểm tra tất cả những điều đó để thấy rằng, không chỉ thấy những lợi thế của công nghệ mang lại mà còn có cả những điểm yếu và rủi ro tiềm ẩn" - ông Goodale cho hay.

Các nhà phân tích cho rằng, sớm hay muộn thì Canada cũng vẫn sẽ cấm cửa sản phẩm Trung Quốc.

Richard Fadden, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Thủ tướng Trudeau nhận xét: "Tôi nghĩ rất có thể Canada sẽ cấm cửa Huawei".

Ông Richard cho rằng sự hiện diện của Huawei thông qua mạng 5G sẽ gây rủi ro cho an ninh quốc gia, đồng thời nhắc đến việc các nước đồng minh của Canada cũng đang cấm cửa Huawei.

Ông Guy Saint-Jacques - Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc cho biết, ông cũng rất mong chờ thời điểm lệnh cấm Huawei được ban bố.

Nó cho thấy, cuối cùng thì Chính phủ ông Trudeau cũng không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngăn Huawei triển khai 5G ở Canada.

"Rủi ro của Huawei đã quá lớn nhưng ông Trudeau có thể chờ đợi thời điểm thích hợp để công bố điều này vì Trung Quốc tiếp tục giam giữ các công dân Canada như Michael Kovrig và Michael Spavor. Một người Canada thứ ba cũng phải đối mặt với án tử hình" - ông Jacques nói.

Canada có khả năng theo chân Mỹ như Úc và New Zealand trong việc chặn hoặc hạn chế việc sử dụng các thiết bị của Huawei.

Động thái đó sẽ không mang lại lợi ích cho Canada trong việc triển khai hạ tầng mạng 5G, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ với Trung Quốc và chỉ thể hiện một ý nghĩa duy nhất, Canada đứng bên cạnh Mỹ như những người đồng minh thực sự trung thành.

Phản ứng về sự chần chừ cấm cửa Huawei của Canada, đại diện của Công ty này đã lên tiếng cảnh báo rằng, lệnh cấm sẽ là một trở ngại lớn cho Canada.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ Canada đã cam kết xem xét kỹ lưỡng và chúng tôi không nhận được dấu hiệu nào cho thấy quyết định chính sách đã được đưa ra cho tới thời điểm này" - SCMP dẫn lời đại diện Huawei tuyên bố.

Quả thực nếu Canada tuyên bố việc tẩy chay Huawei vào thời điểm này, đó sẽ là một quyết định rủi ro của ông Trudeau.

Kim Hoa