Tranh luận nóng

Washington cố gây sức ép vì Huawei thì sẽ thất bại

Thứ Hai, 18/03/2019 14:37

(Tin tức 24h) - Các vấn đề thực sự của Huawei có thể khắc phục bằng kỹ thuật, cựu sĩ quan tình báo Mỹ cảnh báo Washington đang tự làm khó mình.

Tờ New York Times mới đây dẫn nhiều phân tích từ các chuyên gia và quan chức châu Âu cho thấy, Mỹ đang tự làm khó mình khi gây sức ép cho đồng minh châu Âu liên quan đến vấn đề Huawei.

Washington co gay suc ep vi Huawei thi se that bai
Mỹ không từ bỏ chiến dịch gây sức ép với đồng minh vì Huawei.

Theo các nguồn tin thân cận với tờ báo ở châu Âu, nhiều quốc gia đồng thuận với Mỹ về mối nguy hiểm của Washington. Tuy nhiên, các vấn đề mà Washington nêu ra đối với Huawei không thực sự nguy hiểm tới mức cấm hãng viễn thông Trung Quốc được tham gia vào bất cứ dự án nào ở châu Âu.

Các vấn đề chia sẻ thông tin nhạy cảm cho cơ quan tình báo Trung Quốc thông qua "cửa hậu"... đều có thể bị nước sở tại kiểm soát thông qua các vấn đề kỹ thuật và yêu cầu cam kết, kiểm tra phần mềm của công ty...

Quan chức châu Âu giấu tên này cho rằng, các cuộc họp giao ban tình báo mới nhất của Mỹ và các đồng minh châu Âu đã không đưa ra bất cứ thông tin thuyết phục nào để lập luận rằng chính quyền Trung Quốc đã sử dụng Huawei như một cổng thống tin để lấy dữ liệu bất hợp pháp.

Một giám đốc điều hành Công ty Viễn thông hàng đầu châu Âu (nói với tờ báo Mỹ trong điều kiện giấu tên) đã tuyên bố rằng không có sự thật thực tế nào về cáo buộc lạm dụng của Huawei có thể khiến các đồng minh châu Âu lo ngại.

Thứ họ lo ngại hơn cả là thái độ của Washington trong việc này. Đó không phải là về an ninh quốc gia như Mỹ tuyên bố, mà đó là vấn đề chính trị và tham vọng kinh tế của Mỹ.

Trong khi đó, New York Times cũng dẫn lời Andrea Kendall-Taylor, cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho rằng, Mỹ đang tự làm khó mình trong mối quan hệ với đồng minh châu Âu không mấy tốt đẹp.

"Mỹ nên tránh tạo ra sự phẫn nộ nhiều hơn trong các mối quan hệ vốn đã khó khăn với người châu Âu. Để quản lý vấn đề 'thách thức từ Trung Quốc' thì chúng ta cần Châu Âu đứng về phía mình. Chúng ta cần hợp tác với nhau" - ông Andrea Kendall-Taylor nói.

New York Times nhắc lại rằng, các quan chức Anh đã kêu gọi giảm mối nghi ngờ đe dọa an ninh của Huawei sau khi Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) xác định rằng có một số cách để hạn chế rủi ro từ việc sử dụng thiết bị Huawei để phát triển hạ tầng mạng 5G.

Mark Sedwill, cố vấn an ninh quốc gia của Anh được tờ báo Mỹ trích dẫn: "Chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi có cách tiếp cận khá trưởng thành cho tới nay để đảm bảo lợi ích an ninh và kinh tế của mình. Chúng tôi thông qua các quy định, minh bạch, thông qua việc thiết lập các tiêu chuẩn rất chặt chẽ để thực hiện mục tiêu của mình".

Ngoài Anh, Đức cũng có nhận thức chung về vấn đề Huawei song chưa đưa ra các phản ứng cuối cùng.

Theo New York Times, các quan chức Mỹ hiện đang tìm kiếm những cách khác để hạn chế Huawei mà không cần sự hỗ trợ của các đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Cách này có thể là việc hạn chế các công ty Mỹ cung cấp cho gã khổng lồ Trung Quốc các thành phần chính cần thiết để xây dựng mạng 5G trên toàn cầu.

Một biện pháp khả thi khác mà các quan chức tình báo và an ninh Mỹ đang nghiền ngẫm để chống lại công ty Huawei là một mệnh lệnh hành pháp  sẽ cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong mạng 5G.

Mỹ, New Zealand và Úc đã cấm Huawei phát triển mạng 5G ở cấp quốc gia liên quan tới các nguy cơ bảo mật.

Washington dường như đã "hết cách" để gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa với các đồng minh châu Âu của mình.

Kim Hoa