Tranh luận nóng

WHO: Còn quá sớm để coi Covid-19 là đại dịch

Thứ Ba, 25/02/2020 10:03

(Tin tức 24h) - Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo các quốc gia cần nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch mà không nên sợ hãi.

Còn quá sớm để nói về đại dịch

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 24/2 tuyên bố, thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 chết người và cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch.

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Ghebreyesus cho biết, tới nay, WHO vẫn chưa coi sự bùng phát dịch Covid-19, khiến hơn 2.600 người tử vong, là một đại dịch, song các quốc gia cần "nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch" mà không nên "sợ hãi".

WHO: Con qua som de coi Covid-19 la dai dich
Các nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Đại học Vũ Hán ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Theo WHO, dịch bệnh vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát trên toàn cầu hay gây ra số ca tử vong lớn, hiện còn "quá sớm" để nói về một đại dịch. WHO khuyến cáo mỗi quốc gia phải tự đánh giá tình hình theo bối cảnh của từng nước, và WHO cũng sẽ làm như vậy thông qua việc giám sát 24/24.

Trong khi đó, tại buổi họp báo chung với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tại Bắc Kinh tối 24/2, ông Bruce Aylward, trưởng nhóm chuyên gia WHO, ca ngợi việc chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), một thành phố với dân số 11 triệu người, kể từ ngày 23/1, đồng thời lưu ý quyết định này đã giúp tránh được một cuộc khủng hoảng.

“Thế giới mắc nợ các bạn”, ông Aylward nói. "Những người dân ở Vũ Hán đã và vẫn đang trải qua một giai đoạn thật khác thường".

Ông cũng nhận xét rằng, đối mặt với một loại bệnh chưa từng được biết đến trước đây, Trung Quốc đã áp dụng một trong những chiến lược cổ xưa nhất để kiểm soát bệnh và mô tả công tác dập dịch “toàn chính phủ, toàn xã hội” của Trung Quốc là “phi thường” và “tham vọng, linh động nhất” trong lịch sử.

Ông Aylward cho biết: “Thế giới cần kinh nghiệm và tài liệu từ Trung Quốc để đạt được thành công trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm nhất trên thế giới về căn bệnh này. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới đã xoay chuyển được tình hình bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng và quy mô lớn”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO đã đến thăm Bắc Kinh, Quảng Đông, Tứ Xuyên, cuối cùng là tâm dịch Vũ Hán trong tuần rồi.

Cần giải pháp mới để phòng dịch Covid-19

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 24/2, GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới đã có những bước chuyển mới, do đó chúng ta phải có giải pháp ứng phó mới.

Theo GS.TS Lê Quang Cường, thời gian qua, Trung Quốc cũng đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt ngăn chặn nguồn bệnh lan rộng từ Vũ Hán, qua đó các tỉnh khác của Trung Quốc về cơ bản cũng kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến khó lường khi xuất hiện các ca bệnh và bệnh nhân tử vong ở Hàn Quốc, Italy, Iran.

“Nguyên tắc bất di bất dịch trong phòng chống dịch bệnh của chúng ta là “phát hiện sớm, cách ly và khoanh vùng”. Với nguyên tắc đó, chúng ta đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của WHO và các nước… nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ đầu.

Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, kết quả phòng, chống dịch chúng ta đạt được là khả quan. Tuy nhiên, hiện nay diễn biến dịch bệnh đã có những yếu tố mới là đã xuất hiện thêm nhiều quốc gia có nhiều người mắc bệnh. Đơn cử tại Hàn Quốc, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc rất nhiều. Do đó, cần có giải pháp mới cho phù hợp tình hình”, báo Dân Việt dẫn lời nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

GS.TS Lê Quang Cường cho rằng, để ngăn ngừa dịch bệnh, bên cạnh việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, sàng lọc những người thuộc diện nghi ngờ để tiến hành cách ly y tế theo quy định, cũng cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở trong công tác này.

“Giờ là lúc chúng ta phải phát huy tối đa vai trò của nhân dân, tai mắt của nhân dân trong việc phát hiện những trường hợp bất thường để cách ly từ tổ dân phố, thôn bản”, ông Cường nhấn mạnh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền phải đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, địa phương trong việc rà soát, sàng lọc, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch theo quy định.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) cho rằng, chúng ta phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh.

“Nhận định của Tổng Giám đốc WHO cho rằng "cánh cửa chặn dịch đang hẹp lại", vì ban đầu WHO cho rằng chủ yếu dịch này có nguồn gốc từ Trung Quốc, bây giờ đã sang nhiều nước, trong đó có những nước hệ thống y tế dự phòng kém,... thậm chí có những nơi không rõ nguồn bệnh xuất phát từ đâu. Nên việc phòng chống rất khó”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đối với Hàn Quốc, ổ dịch chủ yếu xuất phát từ một cơ sở tôn giáo và một bệnh viện. Dù Hàn Quốc rất mạnh về y tế dự phòng, nhưng như truyền thông phản ánh việc quản lý hành vi ban đầu chưa được thực hiện một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt dẫn đến dịch bệnh lây lan. Trong khi đó Việt Nam kiểm soát hành vi chặt chẽ ngay từ đầu (kiểm soát đường biên, cửa khẩu, khuyến cáo không tập trung nơi đông người, dừng các lễ hội,…).

Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan mạnh ở một số nước, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, đối với Việt Nam, giải pháp kiểm soát hành vi của người dân, của cộng đồng vẫn là ưu tiên hàng đầu.

"Nguyên lý chống dịch vẫn phải phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng. Đương nhiên phải khoanh vùng hợp lý theo từng thời kỳ, phụ thuộc vào tình hình dịch, không để chống dịch ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

An Nhiên