Tranh luận nóng

Xả súng Mỹ: Tổng thống Trump nói 13 người thiệt mạng

Thứ Năm, 08/11/2018 22:35

(Tin tức 24h) - 13 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng vào một nhà hàng có quầy bar ở California, bao gồm cả nghi can và cảnh sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 cho biết, ông đã được thông báo đầy đủ về vụ xả súng tại một nhà hàng có tên Borderline Bar & Grill, thành phố Thousand Oaks, một vùng ngoại ô của Los Angeles, California.

Xa sung My: Tong thong Trump noi 13 nguoi thiet mang
Cảnh sát tiếp cận nhà hàng bị xả súng ở Thành phố Thousand Oaks. Ảnh: Twitter

Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và FBI đã có mặt tại hiện trường đầu tiên. 13 người đã thiệt mạng. Nghi phạm và cảnh sát đầu tiên bước vào quán cũng đã tử vong.

"Sĩ quan đầu tiên bước vào quán đã bị bắn nhiều phát đạn. Phó Cảnh sát trưởng hạt Ventura đã hy sinh trong bệnh viện" - đoạn Twitter của Tổng thống Mỹ ghi rõ.

Tổng thống Trump cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Ông đồng thời ca ngợi lòng dũng cảm và cảm ơn những đơn vị thực thi pháp luật Mỹ.

Xa sung My: Tong thong Trump noi 13 nguoi thiet mang
Cảnh tượng bên trong nhà hàng xảy ra vụ thảm sát.

Cảnh sát trưởng hạt Ventura Geoff Dean trong một thông báo mới nhất đã xác định danh tính nghi phạm xả súng là thanh niên 28 tuổi, tên là Ian David Long, sống tại Newbury Park.

Tên này đã sử dụng khẩu súng lục cỡ nòng 45 để thực hiện vụ xả súng. Hắn lái xe của mẹ đến nhà hàng trên và bắt đầu xả súng.

Cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân Ian David Long thực hiện vụ thảm sát.

Tay súng này đã chết tại hiện trường nhưng không rõ là tự bắn hay bị các nhân viên thực thi pháp luật nã đạn.

Xa sung My: Tong thong Trump noi 13 nguoi thiet mang
Cảnh sát trưởng hạt Ventura Geoff Dean

Ông Dean cũng thông báo rằng, một nhân viên cảnh sát khi đang tìm cách ngăn chặn vụ xả súng đã bị trúng đạn và tử nạn là cấp phó của ông - ông Ron Helus.

"Một cảnh tượng khủng khiếp trong đó. Có máu ở khắp mọi nơi và nghi can là một phần trong số đó" - ông nói.

Phó Cảnh sát trưởng Ron Helus là người đã cống hiến trong nghề 30 năm nay. Ông đã có dự định sẽ nghỉ hưu trong năm tới.

Xa sung My: Tong thong Trump noi 13 nguoi thiet mang
Phó Cảnh sát trưởng hạt Ventura Ron Helus đã hy sinh khi cố tiếp cận hiện trường.

"Helus đã đi vào nhà hàng trước bởi vẫn còn nghe thấy tiếng súng. Khi đi qua cửa trước, Helus đã bị bắn nhiều lần. Tối nay, Ron, anh ấy đã hy sinh một cách anh hùng vì đã cứu sống được nhiều người khác" - Cảnh sát trưởng hạt Ventura nói trong nước mắt.

Số người bị thương ước tính là 10- 15 người.

"Cảnh sát đã tìm thấy nhiều người chết. Chúng tôi tin chỉ có một nghi phạm trong vụ này và tên này đã chết bên trong nhà hàng. Có nhiều người bị thương ở những mức độ khác nhau và đã được đưa khỏi hiện trường, tới các bệnh viện địa phương" - Trưởng Cảnh sát hạt Ventura nói với CNN.

Ông Dean cho biết các nhà điều tra chưa phát hiện bất kỳ loại súng trường tấn công nào trong quán bar.

"Như chúng tôi biết tại thời điểm này, chỉ có một khẩu súng lục nhưng điều đó có thể thay đổi khi chúng tôi tìm kiếm kỹ lưỡng hơn trong tòa nhà" - ông nói.

Cảnh sát trưởng hạt Ventura cũng không ngoại trừ vụ xả súng có liên quan đến khủng bố.

Nhà hàng Borderline Bar & Grill được coi là địa điểm phổ biến với sinh viên.

Trường Đại học Pepperdine đã lên tiếng xác nhận nhiều học sinh của trường đã có mặt tại nhà hàng này vào thời điểm tay súng nã đạn và ném bom khói vào các thực khách.

Trường Đại học này khẳng định đang làm hết sức mình để xác nhận tin tức về học sinh cũng như thông báo cho gia đình biết.

"Nhà trường xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất và cầu nguyện cho tất cả mọi người trong thảm kịch vào đêm nay" - dòng tweet của trường Đại học Pepperdine ghi rõ.

Xa sung My: Tong thong Trump noi 13 nguoi thiet mang
Bệnh nhân được đưa cấp cứu. Ảnh: CNN

Vụ xả súng xảy ra lúc 23h20 ngày 7/11 (14h20 ngày 8/11 giờ Việt Nam) tại quán bar Borderline Bar & Grill ở Thousand Oaks, hạt Ventuna.

Các nhân chứng mô tả nghi phạm là một người đàn ông Trung Đông hơn 20 tuổi, mặc trang phục màu đen và để râu.

Thị trưởng Andy Fox nói rằng Thousand Oaks "được coi là một trong những thành phố an toàn nhất trong cả nước".

"Chúng tôi liên tục được xếp hạng cao nhờ tỷ lệ tội phạm thấp và chúng tôi tự hào về điều đó. Những vụ tấn công kiểu này có thể xảy ra tại bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào, ngay cả ở những cộng đồng được xem là cực kỳ an toàn" - Thị trưởng Andy Fox cho biết.

Nghi phạm đã bắn một nhân viên bảo vệ của nhà hàng rồi tiến vào bên trong. Nữ nhân viên lễ tân đã bị bắn sau đó rồi tới các thực khách đang ngồi tại quầy bar.

Xa sung My: Tong thong Trump noi 13 nguoi thiet mang
Cảnh sát không loại trừ khả năng vụ xả súng là tấn công khủng bố.

Ít nhất 30 phát súng đã được bắn ra, theo các nhân chứng. Nhiều người cho biết nghi phạm còn sử dụng bom khói nhưng cảnh sát nói rằng họ không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của thiết bị khói.

Taylor Von Molt, 21 tuổi, nói rằng cô ấy đang nhảy múa khi nghe thấy tiếng nổ mà cô nghĩ rằng đó là tiếng bóng bay nổ. Sau khi định thần lại thì nhìn thấy nghi phạm đang cầm súng.

"Anh ta dường như quấn một chiếc khăn to ở cằm, kính râm, áo hoodie đen, quần jean đen".

Nhân chứng thuật lại hiện trường kinh hoàng khi tiếng súng dội khắp quán bar và mọi người tìm cách chạy trốn, ẩn nấp. Một số người thậm chí phá vỡ cửa sổ để nhảy ra khỏi tòa nhà. Vài người khác trốn trong phòng vệ sinh và một căn gác xếp.

Clip cứu thương nỗ lực cấp cứu nạn nhân vụ xả súng quán bar Mỹ:

Sơn Dương