Tranh luận nóng

Xả súng quán bar Mỹ: Những điều không ngờ

Thứ Sáu, 09/11/2018 16:09

(Tin tức 24h) - Nghi can xả súng tại quán bar ở California là xạ thủ thủy quân lục chiến, 60 người từng thoát nạn trong vụ xả súng khác.

Ngày Cảnh sát Mỹ xác nhận nghi phạm gây ra vụ xả súng đẫm máu tại quán Borderline Bar & Grill ở thành phố Thousand Oaks, hạt Ventura, thuộc khu vực Nam California tối 7/11 làm 13 người thiệt mạng là Ian David Long, 28 tuổi, từng phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Xa sung quan bar My: Nhung dieu khong ngo
Nghi phạm vụ xả súng quán bar Mỹ Ian David Long, từng ly hôn năm 2013 và nghi mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Ian David Long đã từng phục vụ trong lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Thông tin từ cảnh sát hạt Ventura cho biết, nghi phạm David Long từng phục vụ trong quân đội Mỹ.

Ian David Long đã phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ từ ngày 4/8/2008 tới ngày 2/3/2014, được triển khai tới Afghanistan trong Chiến dịch Tự do Bền vững từ tháng 11/2010 tới tháng 6/2011. Người này từng nhận nhiều giải thưởng bao gồm Huy chương Dịch vụ Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố, Huy chương Chiến dịch Afghanistan và Huy chương Hạnh kiểm tốt trong Thủy quân Lục chiến.

Sau khi giải ngũ, David Long theo học tại Đại học bang California, Northridge, chuyên ngành đào tạo thể thao từ năm 2013 đến năm 2016. Tuy nhiên, đại diện trường đại học Carmen Ramos Chandler cho biết, hắn đã không thể lấy bằng tốt nghiệp.

David Long đã từng kết hôn năm 2009 và ly dị 4 năm sau đó.

Hồi tháng 4/2018, David Long đã có một số vụ xô xát với lực lượng thi hành pháp luật.

Xa sung quan bar My: Nhung dieu khong ngo
Ian David Long từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: New York Post

Cảnh sát trưởng hạt Ventura Geoff Dean cho rằng Long có thể đã bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

"Chúng tôi có một số mối liên hệ với Long trong vài năm qua, tuy nhiên chỉ là những vụ việc nhỏ" - ông Dean cho biết thêm rằng cựu lính này từng là nạn nhân một vụ bạo hành trong một quán bar ở California vào năm 2015.

Một nhóm chuyên gia sức khỏe tâm thần được cử tới đánh giá Long cho biết tình trạng của y không quá nguy hiểm và không cần phải đưa vào trại giam.

Một người hàng xóm khẳng định Long mắc chứng PTSD trong khi một người bạn của gia đình ghi phạm nói y từng từ chối nhận trợ giúp từ các chuyên gia y tế.

Vợ chồng ông Don và Effie MacLeod, những người sống sau nhà tên xả súng này, cho biết y thường xuyên tranh cãi lớn tiếng và gay gắt với mẹ của mình. Họ cho hay từng nghe âm thanh giống tiếng súng phát ra từ nhà tên này vào buổi tối khoảng 18 tháng trước nhưng không báo cảnh sát.

Một hàng xóm khác tiết lộ có một sự cố xảy ra vài tháng trước, khi đó Long ném đồ đạc quanh nhà và bắn một hộp mực lên bức tường.

David Long đã sử dụng một khẩu súng ngắn Glock 21 .45, một mẫu súng phổ biến ở California được tự chế để gắn thêm băng đạn. Chưa thấy có báo cáo về lựu đạn khói được sử dụng.

Xa sung quan bar My: Nhung dieu khong ngo
Vụ xả súng xảy ra tại nhà hàng tập trung người đã từng may mắn thoát chết trong vụ xả súng ở lễ hội âm nhạc.

Cảnh sát đang chờ lệnh khám xét nhà của kẻ này, nơi hắn sống với mẹ của mình và tích cực tìm động cơ của vụ tấn công.

Theo truyền thông Anh, David Long đã sử dụng ô tô của mẹ hắn để tới quán Borderline và bắn bừa khoảng 30 phát súng vào đám đông khách hàng tại quán Borderline.

Tên này đã tự sát trước khi các thành viên trong nhóm SWAT xông vào tòa nhà.

Phó Cảnh sát trưởng hạt Ventura là Ron Helus đã tử vong khi đang cố gắng tiếp cận nhà hàng. Ông đã bị tên này bắn nhiều phát.

Ông Garo Kuredjian, Chỉ huy Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Ventura, cho biết 5 cảnh sát có mặt bên ngoài nhà hàng khi vụ tấn công xảy ra đã giúp sơ tán những người bị thương và giúp những người khác tại hiện trường.

Khi đó, nhiều khách hàng la hét trong hoảng sợ, chạy ra lối thoát hiểm, nấp dưới bàn và sử dụng ghế đập vỡ cửa sổ tầng hai và nhảy ra ngoài khi hung thủ xả súng ở quán Borderline.

Khoảng 60 người từng thoát nạn trong vụ xả súng Las Vegas

Daily Mai cho biết, trong vụ thảm kịch tại quán Borderline đêm 7/11, có khoảng 60 người từng sống sót sau vụ xả súng tại lễ hội âm nhạc Las Vegas năm 2017.

"Đây là lần thứ hai trong vòng 13 tháng. Tôi từng có mặt trong vụ xả súng ở lễ hội âm nhạc Route 91 tại thành phố Las Vegas, có thể 50-60 người khác giống tôi cũng ở trong quán bar đêm nay" - nhân chứng Nick Champion trả lời phỏng vấn OnSceneTV.

Champion và những người thoát chết trong vụ xả súng Las Vegas coi quán Borderline là "nơi hàn gắn" và phục hồi tâm lý. Họ từng tập trung tại địa điểm này hồi đầu năm để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng.

"Chúng tôi là một đại gia đình và không may gia đình này lại phải trải qua một vụ xả súng nữa" - anh Champion nói.

Anh Chandler Gunn cho biết: "Rất nhiều người từng trải qua thảm kịch Route 91 đã đến đây. Có những người sống cả đời mà không trải qua điều này và có những người phải chứng kiến tới hai lần".

Không may mắn như vậy, Telemachus Orfanos là một trong số 12 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở quán bar Borderline (bang California, Mỹ). Orfanos đã từng may mắn sống sót trong vụ xả súng đẫm máu tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas.

Xa sung quan bar My: Nhung dieu khong ngo
Người từng thoát khỏi vụ xả súng Las Vegas đã thiệt mạng trong quán bar. Ảnh: Facebook Telemachus Orfanos

Orfanos từng theo học tại trường Trung học Thousand Oaks và có thời gian phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ.

Trả lời phóng viên sau vụ xả súng, bà Susan Schmidt-Orfanos, mẹ của nạn nhân này tức giận nói: “Con tôi từng sống sót trong vụ xả súng ở Las Vegas, từng trở về nhà an toàn cùng rất nhiều bạn bè. Nhưng đêm qua, Orfanos đã không quay về.

Tôi không muốn những lời cầu nguyện hay an ủi. Tôi chỉ muốn việc kiểm soát súng đạn được thắt chặt. Tôi không muốn phải nhận thêm lời chia buồn nào nữa. Tôi muốn luật kiểm soát súng. Tôi muốn tương lai sẽ không còn tiếng súng.”

Sơn Dương