Tranh luận nóng

Xe quân sự Nga bị đánh bom, họp khẩn về Idlib

Chủ Nhật, 14/07/2019 10:59

(Tin tức 24h) - Một đoàn xe quân sự của Nga đã bị tấn công bằng bom khi đang di chuyển trên tuyến đường phía đông tỉnh Dara'a.

Theo nguồn tin của Al-Masdar News ở tỉnh  Dara'a, ngày 13/7 một đoàn xe quân sự của Nga đã bị tấn công bằng bom khi đang di chuyển trên tuyến đường phía đông tỉnh này.

Cụ thể, khi đoàn xe quân sự Nga đi qua đường Busra-Shahoah thì một quả bom đã được kích nổ. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Ông Alexey Bakin, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho hay, phe phiến quân Syria hoạt động ở tỉnh Daraa đã tiến hành vụ đánh bom nhằm vào tuyến đường mà lực lượng cảnh sát quân sự Nga tuần tra.

Xe quan su Nga bi danh bom, hop khan ve Idlib
Hiện trường vụ đánh bom vào xe quân sự Nga

Ông Bakin nhấn mạnh, rất may không có binh sĩ Nga nào bị thương vong sau vụ tấn công của phiến quân Syria.

"Một thiết bị nổ được điều khiển từ xa đã phát nổ vào ngày 13/7 trên tuyến đường tuần tra của lực lượng cảnh sát quân sự Nga ở tỉnh Daraa của Syria", Sputnik dẫn lời Tướng Bakin.

Các phần tử ngầm của Quân đội Syria Tự do (FSA) đã tăng cường hoạt động ở miền nam Syria. Chúng thường nhắm vào các trạm kiểm soát và đoàn xe của Quân đội Syria bên trong tỉnh Dara'a và Al-Quneitra.

Trước đó một ngày, lực lượng phiến quân thánh chiến cũng sử dụng UAV tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia. Tuy nhiên, những chiếc UAV này đã không thể vượt qua được tường lửa phòng không của Nga, 3 UAV đã bị bắn hạ tại chỗ.

Theo một số nguồn tin, số UAV nói trên cất cánh từ khu vực giảm leo thang ở tỉnh Idlib rồi tiến vào căn cứ không quân Hmeymim nhằm làm tê liệt sân bay này.

Sở dĩ phiến quân nhằm vào Hmeymim là do lực lượng không quân Nga thường xuất kích từ căn cứ này để tiến hành tấn công vào vị trí của phiến quân trên khắp vùng tây bắc Syria, gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Theo thông tin mới nhất từ chiến trường, lực lượng không quân Nga đã chặn đứng cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào thị trấn Jableh, đảm bảo an toàn cho người dân tại thị trấn này.

Đẩy nhanh tiến trình hòa giải

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentyev và Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Vershinin, đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Assad để thảo luận về tình hình Idib và việc thành lập Ủy ban hiến pháp tại quốc gia Trung Đông này thời kỳ hậu chiến.

"Cuộc họp tập trung vào các nỗ lực nhằm hoàn thành sớm nhất việc thành lập Ủy ban hiến pháp như một bước quan trọng trong việc khuyến khích tiến trình chính trị do người Syria thực hiện dưới sự hòa giải của Liên Hợp Quốc (LHQ)", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, chính phủ Syria và Đặc phái viên của LHQ về Syria Geir Pedersen cũng đã thông báo tiến trình hướng tới thành lập Ủy ban hiến pháp, vốn đã đình trệ trong hơn 17 tháng qua.

"Ngoài ra, các bên đã thảo luận chi tiết về tình hình trên mặt đất, tập trung vào tầm quan trọng của việc ổn định tình hình ở Idlib và tiếp tục cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố.

Nga, Syria cũng trao đổi cách thức khôi phục đất nước thời kỳ hậu chiến và hỗ trợ những người tị nạn Syria khi họ trở về nhà. Các bên nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an ninh ở Trung Đông trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực", Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Tỉnh Idlib hiện là nơi cư trú của 3 triệu người Syria. Khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (tiền thân là nhóm khủng bố Al-Qaeda ở Syria).

Tháng 3/2019, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã phát động chiến dịch giải phóng tây bắc Syria. Tuy nhiên, đến nay chiến dịch vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào.

Thái Bảo