Tranh luận nóng

Xe tăng Mỹ, Jordan chạy vào Syria giải cứu phiến quân

Thứ Hai, 10/04/2017 07:23

(Tin tức 24h) - 20 xe tăng Mỹ và máy bay Jordan tiến qua biên giới Syria hỗ trợ phiến quân bị khủng bố IS tấn công.

Al-Masdar News ngày 9/4 thông tin, quân đội Mỹ và quân đội Jordan đã xâm nhập vào lãnh thổ Syria để giải cứu lực lượng phiến quân đối lập có tên gọi Những con hổ miền Đông (Osoud al-Sharqiyah) bị khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bao vây tại Tanf Border, khu vực gần biên giới Syria - Iraq.

Khoảng 20 xe tăng và nhiều xe bọc thép của Mỹ, Jordan đã tràn vào lãnh thổ Syria sáng ngày 9/4 (giờ địa phương) để giải vây cho đồng minh bị khủng bố IS bao vây.

Xe tang My, Jordan chay vao Syria giai cuu phien quan
Khu vực xảy ra vụ tràn quân Mỹ và Jordan sang biên giới Syria.

Al-Masdar dẫn lời các nhân chứng cho hay, ngoài lực lượng bộ binh, thiết giáp, liên quân Mỹ đã tiến hành các vụ không kích để can thiệp một cách có giới hạn bên trong lãnh thổ Syria.

Máy bay chiến đấu của Không quân Jordan cũng được ghi nhận đã xuất hiện nhưng không rõ có tham chiến để giải tỏa áp lực bị bao vây cho lực lượng phiến quân đối lập hay không.

Hiện các nguồn thông tin vẫn chưa thống nhất về danh tính nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn trên.

Trước đó 1 ngày, tờ báo Ả-rập thông tin, ngày 8/4, các tay súng thành chiến IS đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào lực lượng phiến quân đối lập được Mỹ hậu thuẫn - Quân đội Syria Tự do (FSA) gần trại tị nạn Al-Rukban tại Daara sau khi tấn công bằng bom xe nhằm vào các chốt chặn của phe đối lập ở vùng biên.

Vụ tấn công mở đầu bằng màn đánh bom xe đã phiến 3 chiến binh đối lập thiệt mạng, 7 người khác bị thương. Một cuộc đụng độ gay cấn sau đó đã nổ ra giữa FSA và nhóm chiến binh được cho là IS ở miền Nam Syria.

Ngay sau đó, lực lượng quân đội Mỹ và Jordan đã nhanh chóng tiến hành cuộc tấn công sang lãnh thổ Syria để giải vây cho đồng minh.

Xe tang My, Jordan chay vao Syria giai cuu phien quan
Quân đội Syria tự do chiến đấu chống lại khủng bố IS ở biên giới Iraq- Syria.

Hiện chưa rõ đây là hành động can thiệp quân sự quy mô nhỏ hay là chiến dịch nhằm đánh đuổi IS khỏi khu vực biên giới Syria- Iraq. Phía Chính phủ Syria cáo buộc động thái của Mỹ là hành vi vi phạm chủ quyền của quốc gia này.

Sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông không thực hiện chính sách thông tin công khai về số lượng quân đội Mỹ triển khai ở Iraq và Syria, dẫn tới khó khăn để xác nhận các báo cáo về quân đội Mỹ ở Syria. Al-Masdar News cho biết, ước tính có khoảng 400 binh lính Mỹ được đưa tới Syria vào đầu tháng 3.

Tổng thống Donald Trump và nhà vua Jordan Abdullah II đã có cuộc hội đàm và họp báo chung tại Nhà Trắng hôm 5/4.

Tổng thống Mỹ đã chia sẻ với nhà vua Jordan rằng ông sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại khủng bố IS và "đảm bảo các nguồn lưc để ngăn chặn các phần tử nổi dậy không tiến đến gần biên giới của chúng ta", theo The Jerusalem Post.

Jordan đã tham gia vào liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại IS trong 2 năm qua, tổ chức các buổi huấn luyện quân sự bằng các cố vấn phương Tây và thực hiện các cuộc không kích vào mục tiêu của IS.

Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng vào tuần trước đã miêu tả Jordan là một đối tác quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan.

Ngọc Dương