Tranh luận nóng

Xung đột Kashmir ngày càng nóng bỏng...

Thứ Bảy, 10/08/2019 07:45

(Tin tức 24h) - Kashmir đã từng là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới bởi sự tranh chấp giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Kashmir đã từng là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới bởi sự tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, hai quốc gia có vũ khí hạt nhân. Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, căng thẳng ở Kashmir đã trở nên tồi tệ hơn. Sự bình yên giờ đã kết thúc.

Hôm thứ Hai, Đảng BJP của ông Modi đã thực hiện bước quyết liệt trong việc bãi bỏ điều khoản hiến pháp bảo đảm quyền tự trị của Kashmir. Chính phủ cũng công bố kế hoạch phân chia Kashmir và hạ cấp nó từ một quốc gia chính thức thành lãnh thổ được quản lý bới Liên bang. Cuộc nổi dậy của phe ly khai vốn đã tăng thời chính phủ BJP, sau một thời gian tương đối êm ả, giờ đã sẵn sàng để bùng nổ.

Trước khi ông Modi và BJP nắm quyền, sự tham gia chính trị của người dân Kashmir và lượng khách du lịch ngày càng tăng. Khoảng 135 người đã chết trong trận chiến năm 2013 so với 3.073 người đã chết năm 2003.

Tuy nhiên, đến năm 2018, việc tuyển mộ của các nhóm nổi dậy đã tăng gấp bốn lần, chính quyền dân bầu ở Kashmir sụp đổ, và lãnh thổ này nằm dưới sự kiểm soát của liên bang.

Năm ngoái là năm căng thẳng nhất trong cả một thập kỷ qua, với 451 cái chết liên quan đến xung đột. Vào tháng Hai, vụ đánh bom xe đầu tiên trong 14 năm đã giết chết 41 binh lính Ấn Độ. Trong cuộc bầu cử quốc hội kết thúc vào tháng 5, Kashmir là bang duy nhất có tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Ở một số quận nhất định, số cử tri đi bầu chỉ ở một con số.

Nguồn gốc của xung đột sâu sắc ở Kashmirnằm trong vùng tranh chấp giữa Ấn Độ-Pakistan. Trong khi, Pakistan tài trợ cho phe ly khai Kashmir, sử dụng tình báo để đào tạo họ. Những kẻ mà Ấn Độ gọi là khủng bố thích trú ẩn ở Pakistan, vượt biên để tiến hành các cuộc tấn công ở Ấn Độ. Các nhóm thánh chiến này liên quan vụ cướp máy bay, tấn công quốc hội Ấn Độ, và bắt cóc và giết khách du lịch Mỹ và châu Âu. Nói tóm lại, bàn tay Pakistan rửa còn lâu mới sạch.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Pakistan giữ cho chủ nghĩa ly khai của người Kashmir tồn tại không phải là tia lửa duy nhất gây ra căng thẳng với Ấn Độ.

Xung dot Kashmir ngay cang nong bong...
Kashmir, nơi nguy hiểm nhất trên thế giới

Những người ly khai Kashmir cho rằng Ấn Độ là một quốc gia theo đạo Hindu, không tôn trọng thiểu số Hồi giáo, và các hành động của BJP buộc tội họ. Sau vụ đánh bom xe tháng hai, ông Modi đã đợi tới hơn một tuần mời giải quyết các vụ tấn công vào người Kashmir trên khắp Ấn Độ.

Một nghị sĩ BJP có liên quan đến vụ đánh bom giết chết sáu người Hồi giáo ở bang Maharashtra vào năm 2008. Thống đốc bang đông dân nhất Ấn Độ đã ví người Hồi giáo là động vật hai chân, và gần đây đã mô tả những người Hồi giáo di cư từ Bangladesh là loài mối.

Các chính sách an ninh của Ấn Độ đã tạo ra sự xa lánh và bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Lực lượng an ninh thường xuyên thực hiện lệnh giới nghiêm và cấm internet. Năm 2018, sau 15 năm gián đoạn, Ấn Độ đã nối lại các hoạt động truy tìm. Năm ngoái, xuất hiện video những người lính Ấn Độ kéo một chiến binh đã chết qua một thị trấn Kashmir, gây ra sự phẫn nộ. Vào năm 2017, những người lính đã buộc một người Kashmir vào mui xe của anh ta như một tấm khiên sống.

Sự bãi bỏ quyền tự trị của Kashmir nhằm loại bỏ các lực lượng chính trị bất mãn. Chừng đó là đủ để Pakistan thúc đẩy một chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn, việc tuyển dụng vào các nhóm khủng bố sẽ còn tăng mạnh.

Sự không ổn định sẽ có ảnh hưởng sâu rộng. Một người Kashmir, có quan hệ với nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad có trụ sở ở Pakistan, đã thực hiện vụ đánh bom tự sát hồi tháng 2. Điều này đã kích động cuộc không kích ăn miếng trả miếng của Ấn Độ và Pakistan đưa các quốc gia vũ trang hạt nhân đến bờ vực chiến tranh.

Trước đó, năm 2001, một cuộc tấn công của Jaish-e-Mohammad vào quốc hội Ấn Độ đã suýt gây ra một cuộc chiến giữa Ấn Độ và Pakistan. Những người lính Ấn Độ sau đó đã giết chết kẻ chủ mưu tấn công tại Srinagar, thủ phủ của Kashmir.

Lệnh giới nghiêm, cắt điện và internet sẽ không làm dịu những người ly khai Kashmir hay hàng triệu người ủng hộ họ. BJP cần tiếp cận Kashmir với nhiều sắc thái và xem xét các lý do ngoài phạm vi có liên quan đến Pakistan. Nếu không làm như vậy sẽ khiến phe nổi dậy khiến hàng nghìn người thiệt mạng và đưa Ấn Độ và Pakistan đến sát bờ vực chiến tranh hạt nhân hơn bao giờ hết.

  • Như Ý