Tranh luận nóng

Xung đột Nagorno-Karabakh: 93 lính đánh thuê đã chết

Thứ Ba, 06/10/2020 09:51

(Tin tức 24h) - Gần 100 lính đánh thuê đã thiệt mạng trong cuộc xung đột chưa có dấu hiệu dừng lại ở khu vực Nagorno-Karabakh.

93 lính đánh thuê Syria đã thiệt mạng ở Nagorno-Karabakh, thi thể của 53 người trong số họ đã được chuyển đến Syria vào ngày 5/10, đại diện phe đối lập Syria nói với RIA Novosti.

Xung dot Nagorno-Karabakh: 93 linh danh thue da chet
Xung đột ở Nagorno-Karabakh vẫn đang diễn ra rất khốc liệt.

Nguồn tin này cho biết, đợt thứ ba lính đánh thuê từ Syria đã tới khu vực xung đột ở cộng hòa Nagorno-Karabakh với số lượng lên tới 430 người. Một nguồn tin khác cũng cho biết rằng, hôm 1/10 đã có 322 lính đánh thuê được trang bị đầy đủ tới khu vực này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố rằng, họ đã phát hiện khoảng 300 chiến binh từ Syria tới khu vực xung đột ở Nagorno-Karabakh. Ông nói rõ rằng, họ đã được gửi đến khu vực có chiến sự thông qua thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nhà lãnh đạo Pháp, những người này thuộc một nhóm hoạt động ở khu vực Aleppo.

Người đứng đầu Azerbaijan Ilham Aliyev đã yêu cầu Pháp xin lỗi vì những phát biểu như vậy. Ông đảm bảo rằng, Azerbaijan không cần lính đánh thuê.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại trước các thông tin về việc các chiến binh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp tới khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh.

Vấn đề này đã trở thành chủ đề thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết rằng, họ bày tỏ lo ngại nghiêm trọng trước thông tin về sự tham gia của các chiến binh từ Trung Đông vào cuộc xung đột.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Fariz Rzayev tuyên bố rằng, những cáo buộc về sự tham gia của lính đánh thuê từ các quốc gia khác đến giúp đỡ Azerbaijan là vô căn cứ.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, cơ chế đưa lính đánh thuê sang Nagorno-Karabakh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Một người Thổ Nhĩ Kỳ tên là Seif Abu Bakr phụ trách việc đăng ký các chiến binh. Người này được lựa chọn từ lữ đoàn Khamzat thuộc quân đội tự do Syria.

Các lính đánh thuê được đăng ký tại làng Afrin, thuộc tỉnh Idlib. Một nhóm khoảng 300 người được cử đến thị trấn Killis của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, những người lính đánh thuê sẽ bay từ sân bay Gaziantep đến Baku, chuyến bay đi qua không phận Georgia.

Hiện tại, nguồn tin này cho biết rằng, có khoảng từ 700 đến 1.000 chiến binh đã được cử tới Azerbaijan để bảo vệ các đường ống dẫn khí đốt, dầu và tham gia vào cuộc xung đột.

Việc lính đánh thuê ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng được CNN đưa tin. Theo nguồn tin này, các tình nguyện viên thân Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, chờ vận chuyển đến khu vực xung đột. Trong một cuộc trò chuyện với một trong những chiến binh, anh ta cho biết rằng, những người lính đánh thuê sẽ được trả 1,5 nghìn USD một tháng. 

Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc về việc chuyển lính đánh thuê Syria tới Nagorno-Karabakh. Ankara gọi những cáo buộc này là vô căn cứ.

Thông tin về việc chuyển lính đánh thuê tới khu vực xung đột Nagorno-Karabakh cũng được Lầu Năm Góc xác nhận. Phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết rằng, hàng trăm lính đánh thuê đã tới khu vực này. Hàng chục chuyến bay đã được thực hiện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, trong đó phần lớn là chở lính đánh thuê.

Minh Tú