Tranh luận nóng

Ý muốn gỡ trừng phạt Nga, Mỹ sợ hiệu ứng domino?

Thứ Ba, 17/04/2018 08:08

(Tin tức 24h) - Đặc phái viên Mỹ về Ukraine cảnh báo Ý đơn phương gỡ bỏ trừng phạt Nga, tìm cách ngừng chia rẽ châu Âu.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker mới đây có cuộc phỏng vấn trên báo La Stampa của Ý, nhắc tới việc Italia có ý định đơn phương gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Theo đó, ông Volker cho rằng, các biện pháp trừng phạt Nga không phải của riêng nước Ý mà nó là biện pháp trừng phạt của châu Âu.

Y muon go trung phat Nga, My so hieu ung domino?
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker

Do đó, không chỉ không được phép đơn phương gỡ bỏ trừng phạt Nga mà hành động này của Ý sẽ còn gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là sự đoàn kết trong khối liên minh châu Âu.

"Ý sẽ không thể gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga mà không gây ra những hậu quả nghiêm trọng" - Đặc phái viên Mỹ nói.

Khả năng gỡ bỏ trừng phạt Nga diễn ra giữa lúc Lãnh đạo đảng "League" - ông Matteo Salween đã trở thành ứng cử viên của các lực lượng trung hữu ra tranh cử Thủ tướng Ý. Ông Salween được lựa chọn sau cuộc bầu cử Quốc hội nước này vào tháng Ba.

Ông Salween là người nổi tiếng với những chỉ trích gay gắt đối với các biện pháp trừng phạt chống Nga và từng bày tỏ sẽ lập tức yêu cầu dỡ bỏ cấm vận trong trường hợp giành được chức Thủ tướng Ý.

Ý là một trường hợp điển hình của sự bất đồng với quyết định trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu. Các chính trị gia đảng đối lập Đức cũng phản ứng rất mạnh mẽ với các đòn trừng phạt Nga của khối Liên minh, thậm chí còn thường xuyên tới thăm bán đảo Crimea và xác nhận tình hình ở đây cho thấy sự tự nguyện của những người dân Crimea khi sáp nhập vào Liên bang Nga.

Mới đây, Bộ trưởng châu Âu của Đức Michael Roth kêu gọi Liên minh thống nhất về hành động đối với Nga với mục tiêu giảm căng thẳng.

Trong một bài báo trên tờ Die Welt, Bộ trưởng Michael Roth cho rằng, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga cần được duy trì, nhưng mục đích là đưa Nga đến bàn đàm phán. Ông Roth nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt thực chất không phải nhằm mục đích trừng phạt mà phải nhằm khuyến khích quay trở lại bàn đàm phán để tìm ra những giải pháp hợp lý".

Nhận định của Bộ trưởng Roth được đưa ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy dưới thời Thủ tướng Angela Merkel thuộc liên đảng bảo thủ và Ngoại trưởng Heiko Maas thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), lập trường của Đức đối với Nga đang trở nên cứng rắn.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã tiếp tục lao dốc sau khi Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 vừa qua tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Syria với lý do đáp trả vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria một tuần trước đó.

Nhưng phản ứng có tính thiếu đoàn kết nhất là Đức đã đứng ngoài cuộc tấn công do Mỹ kêu gọi hướng vào Syria. Đức đã tìm cách thoái thác nghĩa vụ đồng minh trong tình huống này cũng có thể xem như một sự chia rẽ trong căng thẳng với Mỹ.

Những cảnh báo của Đặc phái viên Mỹ về tình hình Ukraine Kurt Volker đã cho thấy được phản ứng rõ ràng nhất về việc Washington muốn tìm kiếm một sự đồng thuận hơn nữa trong khối châu Âu như đòn trừng phạt ngoại giao Nga liên quan đến vụ cựu gián điệp hai mang Nga bị đầu độc tại Salisbury, Anh.

Y muon go trung phat Nga, My so hieu ung domino?
Khi châu Âu chia rẽ, bất đồng về nhiều vấn đề nảy sinh.

Hàng loạt các phản ứng gần đây của phương Tây cho thấy những nỗ lực nhằm chứng minh và tìm kiếm tiếng nói chung của đồng minh Mỹ ở châu Âu. Vụ việc trừng phạt ngoại giao đồng loạt là một thành công liên quan đến người chấp nhận "ly hôn" khỏi châu Âu nhưng vẫn duy trì sự gắn kết liên minh với Mỹ.

Nhưng sự thiếu nhiệt tình của Đức trong vụ tấn công vào Syria đã cho thấy phần nào sự bất đồng ý kiến này.

Mỹ mong muốn duy trì một liên minh nhằm chống lại Nga và phản ứng mới nhất của Ý đang cho thấy sự thiếu kiên nhẫn và bắt đầu chia rẽ của EU đối với sức ảnh hưởng của Mỹ và Nga.

Huy Vũ