Tranh luận nóng

Yemen thêm nóng trước kịch bản Nga phẫu thuật

Chủ Nhật, 28/02/2016 19:16

(Tin tức 24h) - Các nhân chứng cho biết ngày 27/2, ít nhất 45 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng và 50 người khác bị thương trong vụ không kích tại Yemen.

Vụ không kích trên xảy ra khi các máy bay chiến đấu của liên quân các nước Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, oanh kích vào khu chợ Khulaqa ở huyện Nehm, tỉnh Sanaa của Yemen.

Theo một nguồn tin khu vực, cuộc không kích nhằm vào 3 chiếc xe của phiến quân khi chúng tiến vào khu chợ đông đúc. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi đưa tin 60 dân thường đã thiệt mạng và bị thương trong vụ không kích song không đề cập đến số phiến quân bị thương vong.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam vào tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Hiện giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi vẫn diễn ra ở huyện Nehm và các khu vực khác.

Yemen them nong truoc kich ban Nga phau thuat
Máy bay của liên quân do Saudi Arabia lãnh đạo tiến hành không kích lãnh thổ Yemen

Cách đây ít hôm, Nhật báo Yenisafak của Arab Saudi vừa cho đăng tải lời tuyên bố của Ali Akbar Valayati, cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, nói rằng Iran sẽ can thiệp vào Yemen với sự hỗ trợ của Nga.

“Có sự hợp tác chưa từng có giữa Iran và Nga. Sự hợp tác này sẽ không chỉ giới hạn ở Syria. Một phần của sự hợp tác này có thể được nhìn thấy ở Iraq và Lebanon. Và nó sẽ còn được mở rộng ở Yemen".

Valyati bảo vệ các cuộc không kích của Nga ở Syria. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích này rất quan trọng để Assad có thể duy trì được quyền lực.

Vị cố vấn này khẳng định Tehran và Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria chống lại khủng bố.

Liên quan đến vấn đề ở Yemen, theo bình luận của chuyên gia, trò chơi địa chính trị của Saudi là trò chơi nguy hiểm chẳng khác gì “đốt lửa trên bồn xăng”.

Tham vọng địa chính trị và tiến hành cuộc chiến địa chính trị của Arabia Saudi tại Syria và đặc biệt là tại Yemen là không thể dừng. Mất Yemen hay để Yemen thân Iran hoặc để Yemen thoát ra ngoài quyền lực của mình thì Saudi không thể có được giấc mộng cường quốc khu vực.

Chỉ cần eo biển Hormuz và eo biển Bab el-Mandeb bị Iran và Yemen khống chế thì nhà Saudi nguy khốn. Chính vì thế, Arabia Saudi đã tham gia vào địa chính trị tại Yemen là trò chơi nguy hiểm giống như “đốt lửa trên bồn xăng”.

Tiến hành can thiệp vào Yemen, Arabia Saudi đã mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng: Đẩy lực lượng Houthis, vốn không thân Iran, về Iran và tạo điều kiện cho Iran dí một mũi dao kề vào sườn.

Thu Hoài (Tổng hợp)