Tranh luận nóng

Yulia Skripal có bị cảnh sát mớm lời?

Thứ Năm, 12/04/2018 13:58

(Tin tức 24h) - Cảnh sát Anh mới đây ra một tuyên bố thay mặt cho Yulia Skripal yêu cầu chị họ dừng liên lạc, không muốn gặp Đại sứ quán Nga.

RT ngày 11/4 dẫn tuyên bố mới nhất từ Cảnh sát New Scotland thay mặt cho Yulia Skripal - con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc hôm 4/3 ở Salisbury.

Theo đó, trong tuyên bố của Cảnh sát New Scotland, Yulia khẳng định cô vẫn "đang chịu đựng những ảnh hưởng của chất gây tắc nghẽn thần kinh" còn bệnh tình của cha cô "vẫn còn nặng".

Yulia Skripal co bi canh sat mom loi?
Cảnh sát New Scotland ra tuyên bố mới nhất từ Yulia Skripal.

Dù được ra viện nhưng Yulia cho biết "cuộc sống đã hoàn toàn khác với cuộc sống bình thường cách đây hơn 1 tháng" và đang "tìm cách để thỏa mãn với tình trạng sức khỏe của mình".

Cô Yulia cũng nói thêm rằng cô biết phía cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Anh đã liên lạc để gặp mặt nhưng tại thời điểm này, cô không muốn sử dụng sự hỗ trợ của họ và "nếu thay đổi ý định, tôi đã biết cách làm thế nào để liên lạc với họ".

Yulia cho hay cô "không đủ khỏe để phỏng vấn hay tiếp chuyện các phương tiện truyền thông" và nhấn mạnh "không ai phát ngôn thay" cho cô và cha cô, có ý hướng tới các cáo buộc cho rằng cảnh sát và giới chức Anh đã "mớm lời" cho các cuộc gọi điện hay thông báo chính thức của cô trước đó.

Yulia thậm chí cũng đặc biệt gửi tới người chị họ - Viktoria Skripal- hiện đã xuất hiện rất nhiều lần trên truyền thông Nga nhờ giúp đỡ được gặp cô thông qua các kênh ngoại giao.

Cô đề nghị Viktoria "không đến hoặc cố gắng liên lạc" với cô nữa và nhấn mạnh các ý kiến của Viktoria không đại diện cho cô hay cha cô.

Viktoria Skripal khi phát biểu trên truyền hình Nga đã nghi ngờ rằng Yulia bị ai đó "điều khiển" bởi cô không sử dụng các từ ngữ của mình trong cuộc trò chuyện điện thoại với Viktoria.

Ngay từ cuộc gọi đầu tiên và duy nhất này, khi Viktoria đề cập tới việc sang thăm và cần đề nghị đồng ý của Yulia để được gặp cô thì Yulia đã nói thẳng sẽ không ai cấp thị thực cho Viktoria cả.

Điều này đã khiến Viktoria nghi ngờ và 2 hôm sau cuộc trò chuyện này, Đại sứ quán Anh tại Moscow đã từ chối cấp thị thực thăm thân nhân của Viktoria Skripal.

Trước khi Yulia đưa ra tuyên bố thông qua Cảnh sát Anh, Đại sứ quán Nga tại Anh cũng đã cho rằng các nỗ lực nhằm cung cấp hoặc che giấu nơi ở của Yulia Skripal được phía Nga coi là "bắt cóc" và "giam cầm".

"Phía Anh tiếp tục phủ nhận thông tin về tình trạng sức khỏe thực sự của Yulia. Rõ ràng là cô ấy đang bị cô lập, những bằng chứng, nhân chứng của vụ đầu độc này đang bị che giấu, cuộc điều tra khách quan và độc lập không được tiến hành bởi hàng loạt các trở ngại được phía Anh dựng lên" - nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Anh nói với RIA Novosti.

Đại sứ quán Nga tại Anh cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tiếp tục sắp xếp một cuộc gặp mặt với Yulia.

Những tuyên bố mới nhất là tuyên bố lần thứ 2 của Yulia từ sau khi vụ việc xảy ra vào hôm 4/3. Hơn 1 tháng điều trị, tình trạng sức khỏe của Yulia đã tốt lên và được xuất viện.

Nguồn tin chia sẻ với tờ The Sunday Times cho biết, Yulia đang được đưa đến một căn cứ quân sự bí mật và được tiếp tục điều trị theo liệu trình ở bệnh viện trong căn cứ quân sự này.

Yulia Skripal co bi canh sat mom loi?
Yulia Skripal không muốn gặp chị họ.

Tuyên bố mới nhất của cô từ chối bất cứ sự tiếp xúc nào bởi tình trạng sức khỏe không cho phép càng khiến phía Nga nghi ngờ Yulia được phía Anh "mớm lời" hoặc bị ép phải nói những gì mà họ muốn.

Người chị họ Viktoria Skripal của gia đình cho biết, Yulia đã có người yêu dù bị mẹ của người yêu phản đối đi tới hôn nhân. Cô cũng đang chuẩn bị sửa sang lại căn hộ, mua một con chó đen và lên kế hoạch lấy chồng. Điều đó khiến việc Yulia xin tị nạn ở nước ngoài là điều khó hiểu.

Đông Phong