Tranh luận nóng

Djebhat-An-Nusra - mối họa ở nam Syria

Thứ Tư, 15/11/2017 13:32

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - IS gần như bị tiêu diệt nhưng tình hình ở Syria vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp vì các cuộc tấn công của các nhóm đối lập khác nhau.

Tình hình ở các tỉnh phía nam Syria một lần nữa trở nên phức tạp và ngày càng nóng lên bởi các nhóm chiến binh và tổ chức khác nhau ở khu vực.

Ở phía đông Gut các chiến binh thường xuyên tiến hành khiêu khích khiến tính hình ở khu vực cao nguyên Golan bắt đầu xấu đi. 

Djebhat-An-Nusra - moi hoa o nam Syria
Các cuộc tấn công của nhóm DJebhat-An-Nusra khiến tình hình ở Syria tiếp tục diễn ra phức tạp.

Phương tiện truyền thông nước này cho biết rằng, nhóm chiến binh đã liên tục tấn công vào khu vực dân cư Khadar ở tỉnh El Quneitra.

Đặc biệt liên quan đến tình hình này có sự tham gia của nhóm DJebhat-An-Nusra – điều này vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc tấn công đầu tiên vào hàng rào bảo vệ của quân đội Druze tại điểm cao và lối vào làng Khadar ở phía bắc El Quneitra, gần Cao nguyên Golan. Theo các tuyên bố của chỉ huy các nhóm này, mục đích họ tiến hành các cuộc tấn công nhằm giúp đỡ "đồng nghiệp" bị bao vây ở sườn núi khu vực Beit Gin. Điều này có nghĩa là họ muốn tạo một hành lang để có thể thông báo và hỗ trợ giữa các nhóm.

Dựa vào những hình ảnh và video, các chiến binh đã mở đầu cuộc tấn công bằng bom điều khiển từ xa.

Sau đó lực lượng chính thuộc phe đối lập đã triển khai xung quanh khu vực cao nguyên Golan. Tuy nhiên ngay sau đó lực lượng dân quân thuộc dân tộc thiểu số đã cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công này.

Vào cuối ngày phương tiện truyền thông chính phủ cho biết rằng, hấu hết cả điểm cao khu vực này đã được giải phóng, bọn khủng bố bị đẩy lùi, hành lang mà chúng cố gắng tạo ra bị giới hạn.

Trong cuộc tấn công này nhiều chiến binh đã bị giết. Theo một số nguồn tin, các chiến binh tự do này thuộc một chi nhánh của tổ chức DJebhat An-Nusra.

Rõ ràng những gì đang diễn ra ở miền nam Syria và một số khu vực ở bắc Syria, nơi đang phải chiến đấu chống lại các nhóm đối lập đều liên quan đến DJebhat An-Nusra. 

 Trước đó tổ chức này đã tiến hành tương tự ở tỉnh Deraa, ở tỉnh Homs và bây giờ là ở đông Gut. Thực tế cho thấy rằng, các chiến binh này được đào tạo bài bản, trang bị đầy đủ.

Thực tế ở khu vực này còn có sự xuất hiện của lực lượng lính đánh thuê và họ không phải là người địa phương mà đến từ các quốc gia khác nhau ở Trung Đông và Trung Á.

Sự hiện diện của họ cùng với sự giúp đỡ từ một lực lượng nào đó đứng sau tiếp tục làm cho tình hình ở Syria bất ổn.

Ngoài ra khu vực nam Syria nhận được sự quan tâm đặc biệt từ truyền thông chính phủ vì ngoài các nhóm khủng bố, lực lượng đối lập ở khu vực này thường xuyên xảy ra xung đột với lực lượng quân đội Israel.

Các cáo buộc lẫn nhau khiến lực lượng hai bên thương xuyên tấn công nhau và khiến cuộc tranh chấp ở khu vực cao nguyên Golan tiếp tục kéo dài.

Cũng giống như các khu vực khác, hiện tại sau khi quân đội Syrya dưới sự hỗ trợ của Nga giành thắng lợi ở thành trì chiến lược cuối cùng của IS – Deir ez-Zor, khủng bố IS gần như dần tan rã, thành phần nhỏ lẻ còn lại rải rác khắp cả nước cùng với các nhóm đối lập mở các cuộc tấn công nhỏ lẻ trên toàn đất nước khiến quân đội Syria trong một sớm một chiều khó có thể tiêu diệt sạch chúng.

Có hay không quân đội Syria nên ký một thỏa thuận nào đó với các lực lượng này nhằm mục đích ổn định nhanh chóng tình hình khôi phục đất nước?

Minh Tú