Tranh luận nóng

Đức định không kích Syia: Thảm họa đối đầu Nga ở Idlib

Thứ Ba, 11/09/2018 18:22

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quốc hội Đức cảnh báo việc quân đội nước này tham gia cuộc xung đột ở Syria sẽ gây ra thảm họa đối đầu quân sự với Nga.

Việc Đức tham gia chiến dịch quân sự ở Syria với Mỹ, Anh và Pháp sẽ dẫn đến sự leo thang căng thẳng ở đất nước bị chiến tranh tàn phá và đang cố gắng tìm cách giải quyết xung đột - ông Heike Hansel, nghị sĩ Đảng cánh tả của Bundestag nói với hãng thông tấn Nga Sputnik.

Trước đó, tờ báo Bild đưa tin rằng, Bộ Quốc phòng Đức đã tổ chức tham vấn với phái đoàn cấp cao của Lầu Năm Góc. Họ thảo luận về khả năng Đức tham gia chiến dịch cùng với Mỹ-Anh-Pháp tại Syria, trong trường hợp có đối tượng sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen ra lệnh phải nghiên cứu vấn đề Đức tham gia hoạt động quân sự tiềm năng của các nước phương Tây, liên quan đến cuộc tấn công chống lực lượng chính phủ Syria trong trường hợp họ sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Theo đó, nguồn tin từ ấn bản Bild của Đức nói rằng, Bộ Quốc phòng nước này sẽ nghiên cứu khả năng sử dụng máy bay chiến đấu ném bom Tornado cho nhiệm vụ đánh vào các mục tiêu của quân đội Syria.

Trước hết, chính quyền Đức đang xem xét khả năng sử dụng máy bay Tornado phiên bản trinh sát của mình cho các chuyến bay trinh sát trước khi tấn công, phân tích thiệt hại gây ra sau cuộc tấn công và phân tích tình hình chiến sự tiềm năng xảy ra sau vụ tấn công.

Ngoài ra, máy bay Tornado của Đức cũng sẽ tham gia không kích vào cơ sở hạ tầng quân sự Syria cùng với Mỹ, Anh, Pháp và có thể với các đồng minh mới khác - tờ Bild viết và nhấn mạnh rằng sự tham gia của Đức vào hoạt động có thể đóng một vai trò rất lớn.

Nghị sĩ Hansel nói: "Việc Bộ Quốc phòng Đức xem xét khả năng tham gia chiến dịch quân sự ở Syria sẽ gây ra tình trạng leo thang chiến tranh rất nguy hiểm… Đây là vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế của các thành viên NATO" và lưu ý giới chức lãnh đạo quốc phòng Đức cần phải cân nhắc thật kỹ trước các quyết định của mình.

Bà cũng chỉ trích lập trường của các nước phương Tây về vụ việc có liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, nêu rõ việc thiếu bằng chứng đầy đủ rằng chính phủ Syria dính líu vào việc sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma ở Đông Ghouta vào hồi tháng 4.

Bà Hansel lưu ý rằng, ngay cả Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cũng không thể xác định những người chịu trách nhiệm về hóa chất trong Douma nhưng giới chức lãnh đạo Mỹ-Anh-Pháp vẫn mở chiến dịch tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của chính phủ Syria.

Duc dinh khong kich Syia: Tham hoa doi dau Nga o Idlib
Máy bay chiến đấu-ném bom Tornado của Không quân Đức

Trước bà Hansel, một nghị sĩ khác của Đức là Andrea Nales - người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cũng đã bác bỏ khả năng lực lượng vũ trang Đức tham gia hành động quân sự tiềm năng trên lãnh thổ Syria, theo báo Đức Deutsche Welle.

"Đảng SPD sẽ không chấp nhận sự tham gia của Đức vào cuộc xung đột Syria trong chính phủ hoặc trong quốc hội" - bà Nales nói và nhấn mạnh rằng, sẽ có thêm nhiều đảng khác không đồng ý với việc Quân đội Đức can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria, dẫn đến nguy cơ nước này xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp với Nga ở Syria.

Trước Đức, Quân đội Pháp cũng tuyên bố sẵn sàng tấn công các mục tiêu của chính quyền Damascus, trong trường hợp Quân đội Ả rập Syria (SAA) sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Hôm 07/9, hãng thống tấn Anh Reuters dẫn lời người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Pháp là ông Francois Lekuantra cho biết, quân đội nước này sẵn sàng tấn công lần nữa vào Syria, trong trường hợp xảy ra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Hiện nay, tỉnh Idlib không được kiểm soát bởi các lực lượng chính phủ Syria mà bị kiểm soát bởi tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria, tức Hay'at Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) và các liên minh giữa những nhóm đối lập vũ trang.

Trong những ngày gần đây, tình hình xung quanh Syria trở nên căng thẳng hơn. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết rằng, theo các nguồn tin độc lập, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đang chuẩn bị một vụ khiêu khích, nhằm buộc tội Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo rằng, sự khiêu khích với vũ khí hóa học đang được chuẩn bị ở Syria để tạo cớ cho Hoa Kỳ, Anh và Pháp tấn công các cơ sở của Syria.

Ba quốc gia này trước đây đã tấn công các mục tiêu của chính phủ Syria hồi tháng 4 với lí do "đáp trả việc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma ở Đông Ghouta", nhưng thực chất là hành động cứu trợ các nhóm khủng bố và đối lập Syria, trước đòn tấn công mạnh mẽ của SAA.

Nhật Nam