Tranh luận nóng

Idlib: Nga tung vũ khí 'Dấu chấm hết' cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Chủ Nhật, 23/02/2020 17:15

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Việc Nga tung tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka (Tochka-U, biệt danh ‘Dấu chấm hết’), thực sự sẽ là ‘Dấu chấm hết’ đối với Thổ ở Idlib.

Theo giới truyền thông Syria, Nga nhiều khả năng đã thiết lập vùng cấm bay ở Idlib và Aleppo nhằm ngăn chặn các hoạt động của không quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận hai khu vực này. Động thái của Nga được đưa ra sau khi Ankara đề xuất NATO thiết lập vùng cấm bay ở Syria.

Ngày 19/2, Ankara đã thông báo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chiến dịch quân sự xuyên biên giới tiến vào tỉnh Idlib, ở tây bắc Syria. Ankara cũng đề nghị NATO áp đặt vùng cấm bay ở khu vực này, trước khi phát động cuộc tấn công.

Tuy nhiên, liên minh quân sự này không có kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Ankara, bởi lo ngại một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga.

Ngay sau đó, Nga đã thể hiện hành động thực tế cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ, khi các máy bay chiến đấu thế hệ 4 Sukhoi Su-35 Flanker-E của VKS (Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga) ở Syria đã đánh chặn các tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo của Đài truyền hình Damacus ngày 22/02, Nga đã đưa ra tuyên bố chính thức tham gia vào chiến trường Idlib để đối phó với việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với lực lượng phiến quân được nước này hậu thuẫn ở Idlib, tấn công vào Quân đội Syria (SAA).

Theo đó, bắt đầu từ ngày 20/02, Nga đã thiết lập vùng cấm bay ở không phận hai tỉnh Idlib và Aleppo để kịp thời chi viện cho SAA.

Hơn 20 chiếc máy bay chiến đấu của Nga, ví dụ như Su-35, thuộc căn cứ không quân Hmeymim sẽ phụ trách tiến hành tuần tra thường xuyên các không phận này.

Sau khi Nga thiết lập vùng cấm bay, các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cố tình xâm phạm không phận Aleppo, để bay vào phía đông Idlib.

Tuy nhiên, các chiến đấu cơ của Nga đã ngăn chặn và xua đuổi chúng, thậm chí Su-35 của Nga đã nhanh chóng khóa mục tiêu những chiếc F-16, buộc chúng phải tháo chạy.

Idlib: Nga tung vu khi 'Dau cham het' cho Tho Nhi Ky?
Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka của Nga có uy lực vượt trội các loại vũ khí mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ

Cùng với những hành động kiên quyết trên không, Nga cũng thể hiện sức mạnh áp đảo trước Thổ Nhĩ Kỳ ở dưới mặt đất.

Theo đó, nhằm đối phó với bước leo thang của Ankara khi cho pháo tự hành hạng nặng T-155 Fırtına (Storm) bắn vào lực lượng của liên quân Nga-Syria, Moscow đã sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka (Tochka-U) và máy bay cường kích Su-24 cất cánh từ căn cứ Khmeimim tấn công thẳng vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã dùng pháo tự hành T-155 tấn công lực lượng Nga-Syria ở mặt trận Nayrab gần Saraqib chiều 21/2 và điều lực lượng đặc nhiệm tham chiến trực tiếp, liên quân Nga-Syria lập tức đáp trả bằng chiến đấu cơ và đặc biệt là tên lửa đạn đạo Tochka-U (NATO định danh là SS-21 Scarab), có biệt danh khủng khiếp là “Dấu chấm hết”.

So với pháo tự hành T-155 của Thổ Nhĩ Kỳ thì tên lửa đạn đạo Tochka-U có tầm bắn xa hơn (lên tới từ 70 - 120km), sức công phá lớn hơn, bởi đầu đạn của nó nặng tới gần nửa tấn (480kg).

Theo Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại và chịu nhiều thiệt hại bởi sự phản công từ liên quân Nga-Syria.

Sau khi hứng chịu đòn phản công từ tên lửa Tochka-U, hàng chục phương tiện cơ giới của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy, ít nhất 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong đợt tấn công này.

Theo trang ISWNews, đây là vụ đụng độ quân sự trực tiếp đầu tiên giữa quân chính quy của Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân Nga-Syria.

Với sức mạnh vượt trội của các loại vũ khí mặt đất như Tochka-U, đây có thể là “Dấu chấm hết” đối với các nỗ lực phòng thủ Idlib của lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân do Ankara hậu thuẫn.

Toàn Thắng