Tranh luận nóng

Mỹ rút quân, Thổ vây ép: YAG tháo chạy khỏi Syria

Thứ Bảy, 29/12/2018 07:35

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tổng thống Erdogan không tin chính phủ Syria đã kiểm soát được tình hình sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi báo cáo về việc Manbij chịu sự kiểm soát của chính quyền Damascus chỉ đơn giản là một “hành động tâm lý”, và cho rằng tình hình trong khu vực vẫn chưa rõ ràng.

“Đây chỉ là một hành động tâm lý. Một giờ trước tôi đã nói chuyện với cơ quan tình báo, vẫn chưa có gì rõ ràng. Sáng mai phái đoàn của chúng tôi sẽ tới Mát-cơ-va”.

“Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Cơ quan Tình báo và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ thảo luận về tình hình. Sau đó, tôi sẽ có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Putin”, Erdogan nói với các phóng viên.

Erdogan tuyên bố thêm rằng, mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là khiến những kẻ khủng bố rời khỏi quốc gia Trung Đông, thêm vào đó, Ankara muốn dạy lực lượng dân quân người Kurd tại đây “một bài học”.

“Chúng tôi chống lại việc chia rẽ Syria, mục tiêu của chúng tôi là đưa những kẻ khủng bố ra khỏi đó. Sau đó, chúng tôi sẽ không có hoạt động nào khác ở đó”, ông Erdogan nói rõ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Hulusi Akar nói rằng, Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) không có quyền kêu gọi những người khác đến Manbij và cảnh báo các bên không nên gây bất ổn tại khu vực.

Trong một diễn biến có liên quan, lực lượng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, các đoàn xe của họ, cùng với các lực lượng của Ankara đang tiến về tiền tuyến Manbij, “sẵn sàng” để giải phóng thành phố, Reuters đưa tin.

Trước đó, quân đội của chính phủ Syria đã vào Manbij sau khi YPG kêu gọi Damascus kiểm soát thành phố khi ông Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng để tiến hành một chiến dịch trong khu vực.

My rut quan, Tho vay ep: YAG thao chay khoi Syria
Tình hình ở Manbij vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sau tuyên bố rút quân của Mỹ

“Quân đội có nghĩa vụ xem xét đáp lại lời kêu gọi của người dân Manbij, Bộ Tổng tham mưu tuyên bố rằng quân đội đã vào Manbij và giương cao lá cờ của Syria ở đó”, tuyên bố được trích dẫn bởi đài truyền hình nhà nước Syria. .

Trước đây, thị trấn Manbij phía bắc Syria do YPG kiểm soát, và đã bị lực lượng người Kurd bỏ lại để tập trung vào cuộc chiến chống lại Daesh ở phía đông của Euphrates.

“Chúng tôi mời các lực lượng chính phủ Syria để khẳng định quyền kiểm soát các khu vực mà lực lượng của chúng tôi đã rút khỏi, đặc biệt là Manbij, và để bảo vệ các khu vực này chống lại cuộc xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ”, YPG tuyên bố.

Sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, người quyết định kéo quân đội Mỹ ra khỏi Syria vào tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hoãn chiến dịch tại Manbij.

Động thái này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã đạt được mục đích dạy cho YAG “một bài học”.

  • Như Ý