Tranh luận nóng

Nga tiết lộ sốc về hành động mới của Mỹ ở Syria

Thứ Hai, 11/06/2018 07:37

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Liên tục xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tiết lộ rằng, Mỹ tiếp tục tìm mọi biện pháp, tạo ra mọi lý do để cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố ở Syria.

Tất cả những hành động này đều nhằm mục đích ngăn cản hòa bình được thiết lập ở Syria và sâu xa hơn là lật đổ chế độ hợp pháp của Syria.

Nga tiet lo soc ve hanh dong moi cua My o Syria
Một trong những cách Mỹ cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố ở Syria.

Mới đây nhất Hoa Kỳ đã cáo buộc rằng, nhờ sự hỗ trợ của Nga và Iran, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang khiến người dân nước này rơi vào “bi kịch”.

Nên nhớ rằng, đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa ra một cáo buộc vô căn cứ, trước đó các cáo buộc như quân đội Nga ném bom vào người dân Syria hoặc cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học... Tất cả những cáo buộc này đều là “âm mưu” của người Mỹ nhằm phục vụ lợi ích của họ.

Đáp trả cáo buộc này, ông Konashenkov nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ đang viện lý do để cung cấp vũ khí cho các nhóm đối lập Syria. Thực tế họ tiếp tục hỗ trợ hàng trăm triệu USD với nhiều loại vũ khí, trang bị khác nhau cho các tổ chức khủng bố như IS, một nhánh của tổ chức Al-Qaeda ở Syria, nhóm Dzhebhat en-Nusra..., tất cả họ đều theo đuổi mục tiêu giống như Mỹ - lật đổ chế độ hợp pháp của Syria.

Ngoài ra, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga còn tiết lộ rằng, dựa trên bản đồ phản ánh tình hình thực tế ở Syria hiện nay cho thấy, gần như tất cả các khu vực do Mỹ kiểm soát khủng bố đang mạnh lên từng ngày. Rõ ràng Mỹ đang nuôi khủng bố.

Đặc biệt là tình hình ở khu vực Al-Tanf – nơi đang bị quân đội Mỹ kiểm soát và sử dụng với mục đích riêng của họ. Tình hình “nghiêm trọng” của người dân ở khu vực này đã được đại diện của Liên hợp quốc và các nhà bảo vệ nhân quyền xác nhận.

Trong khi đó tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, cuộc sống hòa bình đang được khôi phục một cách tích cực, mìn đang dần được tháo dỡ, các doanh nghiệp hoạt động trở lại trong khi chợ, trường học và nhà trẻ đã mở cửa.

Liên quan đến thông tin này, trong cuộc phỏng vấn với PolitRossii, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách, nhà phân tích Sergei Markov cho biết rằng, Bộ Quốc phòng Nga đang đặc biệt quan tâm về thực trạng Hoa Kỳ đang tìm cách hỗ trợ khủng bố IS và hỗ trợ họ nhằm sử dụng cho mục tiêu địa chính trị trong tương lai.

“Nhiều nhóm chiến binh trở thành một phần của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”, hiện tại có thể tên của chúng thay đổi nhưng thực tế những nhóm khủng bố này bắt đầu hợp tác với Hoa Kỳ.

Khi Hoa Kỳ và đồng minh của họ tấn công vào vị trí của các nhóm này nhưng họ không hề muốn tiêu diệt chúng mà chỉ muốn đạt được thỏa thuận mới với họ và thay đổi tên gọi mới.

Cuối cùng họ sẽ được người Mỹ hỗ trợ và trở thành đồng minh của Hoa Kỳ”, nhà phân tích này kết luận.

Minh Tú