Tranh luận nóng

Quân Syria nguy khốn ở cửa vào Deir ez-Zor

Thứ Ba, 01/08/2017 15:52

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Lực lượng quân đội Syria không đủ và còn vấp phải hệ thống phòng ngự có chiều sâu của IS khiến họ không thể vượt qua cửa ngõ tiến vào Deir ez-Zor.

Mặc dù đã giành được một số thành quả khi bắt đầu tấn công vào khu vực chiến lược Deir ez-Zor, tuy nhiên hiện tại quân đội Syria đang gặp không ít khó khăn, họ đang bị chững lại vì gặp phải lực lượng khủng bố quá mạnh làm ảnh hưởng đến mục tiêu đặt ra. 

Quan Syria nguy khon o cua vao Deir ez-Zor
Để thay đổi tình hình ở Deir ez-Zor quân đội Syria phải tìm ra biện pháp tiêu diệt dần kẻ địch (Ảnh: Newinform)

Tỉnh Deir ez-Zor là vị trí chiến lược và cũng là thành trì vững chắc của khủng bố IS.

Lực lượng IS ở khu vực này rất lớn và được trang bị hiện đại cũng như có hệ thống phòng thủ vững chắc, vì vậy quân đội Syria dường như không đủ khả năng để tấn công vào sâu khu vực này.  

Nguồn tin từ tờ Newinform cũng cho biết rằng, mặc dù có sự hỗ trợ của các nước đồng minh, tuy nhiên quân đội của ông Assad dường như không lường trước được điều này, do đó các chỉ huy của họ mắc phải sai lầm nghiêm trọng khiến họ không thể vượt qua cửa ngõ tiến vào Deir ez-Zor. 

Mặc dù các đơn vị quân đội Syria luôn sẵn sàng chiến đấu cao nhất cùng với lực lượng tình nguyện Iran và các lực lượng dân quân tự vệ cũng như các chiến binh Hezbollah, tuy nhiên các chuyên gia quân sự nhận định rằng, cho dù các lực lượng này có tập trung lại tấn công cũng không đủ khả năng tiến hành mở cửa lớn vào khu vực.

Thay vào đó các để thay đổi tình hình này họ phải tìm ra biện pháp tiêu diệt dần kẻ địch, đặc biệt là lực lượng phòng thủ bên ngoài, nếu tiến hành công khai và ổ ạt tiến vào họ sẽ thất bại. 

Trước tình hình này trong cuộc phỏng vấn của tờ báo FAN với giáo sư khoa quan hệ quốc tế trường Đại học St. Petersburg, ông Alexander Sotnichenko cho biết rằng, quân đội Syria đang thực hiện cuộc phiêu lưu quân sự mạo hiểm. 

“Quân đội Syria đã rơi vào canh bạc khá nguy hiểm, bởi vì hiện tại họ không đủ lực lượng để tấn công chiếm khu vực Deir ez-Zor”, chuyên gia này cho biết. 

Ông Sotnichenko cho biết thêm rằng rằng, đối với các phần tử thánh chiến, khủng bố IS trong khu vực Deir ez-Zor là thủ phủ kinh tế thực sự của nhà nước khủng bố.

Hơn nữa khu vực này giáp biên giới với Iraq và các khu vực khác nên chúng dễ dàng nhận được tiếp viện, vì vậy các lực lượng của họ đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Chắc chắn các chiến binh IS ở khu vực này sẽ không dễ đầu hàng, do đó quân đội Syria và đồng minh của họ cần xem xét kỹ các phương án tấn công nếu không họ sẽ phải trả giá đắt. 

Chuyên gia này cũng lưu ý thêm rằng, một khó khăn nữa đối với quân đội Syria đó là lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã và đang dần làm chủ tỉnh Raqqa và trong thời gian tới họ cũng sẽ tấn công vào tỉnh Deir ez-Zor.

Vì vậy nếu họ không giành thế chủ động trên chiến trường này sẽ tự làm mình rơi vào thế bị động.

Phạm Mạnh