Tranh luận nóng

SAA đánh mạnh As-Suwayda, IS cắt râu về với Mỹ ở al-Tanf

Thứ Sáu, 10/08/2018 13:33

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trước đòn đánh mạnh của Syria ở As-Suwayda, 1 bộ phận IS cố thủ ở phía Bắc, một bộ phận chạy về vùng al-Tanf, nơi có căn cứ quân sự Mỹ.

Syria tập trung lực lượng lớn nhưng chưa đánh Idlib

Lực lượng Dân chủ Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn (SDF), nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG), ngày 10/8 đã đưa ra một tuyên bố tổng hợp kết quả hoạt động của họ ở miền nam al-Hasakah và phía đông Deir Ezzor, chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Kết quả của chiến dịch quân sự lớn này là SDF đã giải phóng 191km biên giới Syria-Iraq và 71.360km2 diện tích ở khu vực biên giới Syria; giết chết 418 tay súng IS (bao gồm 16 chỉ huy) và bắt giữ 29 người khác.

Ngoài ra, SDF đã phá hủy 45 xe và chiếm được số lượng vũ khí lớn, bao gồm hàng trăm súng trường tấn công hạng nhẹ và hàng tá tên lửa và đạn pháo.

Với sự giải phóng miền nam Syria, cuộc chiến ở Syria đã một lần nữa bước vào một giai đoạn tương đối yên tĩnh. Hiện tại, các bên đang tái triển khai các lực lượng của họ và thực hiện các cuộc đàm phán tích cực, định hình tương lai của cuộc xung đột.

Nếu không đạt được thỏa thuận toàn diện, liên minh Nga-Iran-Syria sẽ một lần nữa thực hiện một lựa chọn quân sự để buộc các nhóm chiến binh đàm phán một thỏa thuận hòa bình.

Tổng Tư lệnh Quân đội Ả rập Syria (SAA) đã triển khai thêm lực lượng, trang thiết bị quân sự và pháo binh ở các khu vực phía bắc tỉnh Latakia và tây bắc Hama trong vài ngày qua.

Theo các nguồn tin ủng hộ, SAA và các đồng minh đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nhắm vào Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh Syria của tổ chức khủng bố al-Qaeda, sau này lại đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham), Horas al-Din và Đảng Hồi giáo Turkistan ở miền bắc Latakia, đồng bằng al-Ghab và gần thành phố Jisr al-Shugur.

Đồng thời, các cuộc đụng độ lẻ tẻ đã xuất hiện giữa các chiến binh và quân đội chính phủ ở các vùng phía bắc Hama và Latakia. Tuy nhiên, không có hành động quân sự tích cực nào được báo cáo. Điều này cho thấy, Syria vẫn chưa quyết định mở chiến dịch đánh lớn vào tỉnh Idlib.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ viêc Quân đội Syria đã tích cực đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào các nhóm tàn quân IS đang hiện diện ở tỉnh As-Suwayda, nhằm quét sạch chúng khỏi phía Nam-Tây Nam Syria.

SAA danh manh As-Suwayda, IS cat rau ve voi My o al-Tanf
Quân đội Syria đang đẩy mạnh chiến dịch đánh IS để giải phóng tỉnh As-Suwayda

Ưu tiên quét sạch IS ở As-Suwayda sau tuyên bố của người Kurd

Vào ngày 9 tháng 8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tích cực đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở vùng nông thôn phía bắc As-Suwayda và đánh vào các khu vực của Dahrat Rashid, al-Naima, al-Salasil và al-Sawut, theo Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA).

Phóng viên của SANA trong vùng lãnh thổ của al-Suwayda nói rằng, SAA đã giết chết nhiều tay súng của IS trong thời gian qua. Hiện tại, các đơn vị công binh của SAA đang loại bỏ hàng chục bãi mìn và bom được IS cài ở các khu vực vừa được tái chiếm.

Theo blog As-Suwayda 24 của Syria, trong ngày 9 tháng 8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các tay súng địa phương đã tiến được 30km ở vùng nông thôn phía bắc và đông bắc al-Suwayda trong khuôn khổ hoạt động quân sự của họ chống lại các nhóm tàn quân IS.

SAA đã giành lại hơn 50 km2 lãnh thổ kể từ khi bắt đầu chiến dịch ở vùng nông thôn phía bắc al-Suwayda. Hàng trăm chiến binh địa phương và một số đơn vị của Đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP) đang tham gia vào chiến dịch giúp đỡ SAA truy quét IS.

Các nguồn tin địa phương cho biết, các tay súng IS hiện đang chạy về phía khu vực al-Safa được tăng cường mạnh ở miền bắc al-Suwayda. Những kẻ khủng bố có thể lên kế hoạch tổ chức lại các đơn vị của chúng và khởi động một cuộc tấn công phản công từ khu vực này.

Bên cạnh đó, SSNP - lực lượng tham gia vào hoạt động của SAA tuyên bố rằng, SAA đã chiếm lại toàn bộ vùng Suh al-Qasium ở phía đông As-Suwayda, sau những trận đánh ác liệt chống các tay súng IS cố thủ ở đây.

Một nhóm các tay súng IS hiện đang rút khỏi miền bắc al-Suwayda về phía al-Tanaf, nơi có cơ sở quân sự của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Một ngày trước đó, các nguồn tin địa phương nói SAA đã tìm thấy những cỗ máy cạo râu ở nhiều nơi ẩn nấp của nhóm khủng bố. Điều này có nghĩa là một số những kẻ khủng bố đang có kế hoạch chạy trốn đến các khu dân sự, có thể đến trại tị nạn Rukban ở al-Tanaf.

Chiến dịch tích cực của Quân đội Syria diễn ra trong bối cảnh lực lượng người Kurd tuyên bố YPG có thể tham gia chiến dịch đánh IS ở As-Suwayda, với sự hỗ trợ của Mỹ. Có lẽ do lo ngại sự thò tay của Mỹ-YPG xuống phía Nam Syria nên SAA đã trì hoãn chiến dịch đánh Idlib, để tập trung lực lượng ưu tiên quét sạch IS ở khu vực này.

Toàn Thắng