Tranh luận nóng

SAA tốc thắng cao tốc M5, HTS vội vã giảng hòa al-Zinki

Thứ Ba, 14/11/2017 01:55

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Theo giới truyền thông Syria, các nhóm khủng bố và phiến quân Syria đã đạt được thỏa thuận “ngừng đánh lộn” để chống lại Quân đội Syria.

HTS giảng hòa với Nour al-Din al-Zinki

Theo hãng tin Iba’a liên kết với Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra) cho biết, nhóm khủng bố thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria và nhóm đối lập al-Zinki đã đạt được thoả thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib.

Theo đó, vào ngày 12 tháng 11, HTS và phong trào Nour al-Din al-Zinki đã đạt được một thỏa thuận đình chiến. Nguồn tin cho biết, lệnh ngưng bắn được sự bảo lãnh bởi các nhà lãnh đạo những bộ lạc địa phương.

Trước đó, các nhân vật lãnh đạo thị trấn Atarib ở vùng nông thôn phía tây Aleppo đã kêu gọi HTS và phong trào Nour al-Din al-Zinki ngừng các cuộc đụng độ và nhấn mạnh rằng người dân địa phương sẽ bảo vệ khu vực của họ khỏi bất kỳ kẻ tấn công nào thời gian này.

Trước khi lệnh ngừng bắn được công bố, Iba'a thông báo rằng, một nhóm vũ trang mới là Ajnad al-Sham đã tuyên thệ gia nhập Hay’at Tahrir al-Sham. Trong một tuyên bố chính thức, Ajnad al-Sham nói rằng nó đã chọn để được trở thành một phần của "máu thịt người Sunni".

Trong khi đó, cánh truyền thông Hezbollah ở Syria cho biết là đã có tới hơn 100 tay súng hai bên đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa HTS và Nour al-Din al-Zinki. Số lượng thương vong rất cao cho thấy rằng, rất có thể các nhóm sẽ tiếp tục xung đột với nhau một lần nữa.

Mặc dù thông tin về các cuộc tấn công dữ dội của Nour al-Din al-Zinki - nhóm đối lập có tới 7000 quân - vào các khu vực kiểm soát do HTS kiểm soát, lan tràn trên mặt báo trong vài ngày qua, các nguồn tin địa phương đã xác nhận rằng HTS vẫn kiểm soát tất cả các vị trí chiến lược của mình ở vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Điều này một lần nữa cho thấy rằng, tất cả các nhóm vũ trang đối lập không thể giành được phần thắng trong một cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria, nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp từ một cường quốc nước ngoài.

Thông tin về việc HTS “dàn hòa” với al-Zinki được công bố trong bối cảnh Quân đội Syria (SAA) đang mở một cuộc tấn công ở phía Bắc tỉnh Hama và đã giành được một vài thắng lợi ban đầu.

HTS lo sợ Syria tấn công mạnh vào Idlib

Từ hôm 12/11, tại khu vực Đông Bắc tỉnh Hama, giáp với địa giới tỉnh Idlib, một cuộc chiến dữ dội đã được nối lại giữa các lực lượng chính phủ và Hayat Tahrir al-Sham ở gần ngôi làng Hasnawi, thuộc vùng nông thôn miền đông bắc nước này hôm 12/11.

SAA toc thang cao toc M5, HTS voi va giang hoa al-Zinki

Quân đội Syria đang mở chiến dịch tấn công vào Idlib cả từ Hama lẫn Aleppo

Theo giới phân tích, Quân đội Syria đã lợi dụng thời cơ các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở Tây Bắc Syria đang đánh lộn lẫn nhau để “tranh thủ” mở đợt tấn công nhằm đánh chiếm lại các khu vực hiện đang do khủng bố HTS kiểm soát ở tỉnh Hama và có thể mở chiến dịch giải phóng Idlib.

Ngày 13/11, kênh truyền thông của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) cho biết, sau khi giải phóng Hasnawi hôm 12/11, quân đội Syria đã đánh chiếm thành công thêm làng Duma ở phía đông bắc tỉnh Hama từ tay tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Hayat Tahrir al-Sham tấn công các vị trí của quân đội Syria gần Hasnawi trong một nỗ lực để chiếm các ngọn đồi gần đó và để ngăn chặn các lực lượng chính phủ phát triển đà tiến công trong khu vực. Ngược lại, quân đội tìm cách thiết lập sự kiểm soát hoàn toàn đối với Sarha, Sarh Shamali, Rahajan và Jakusiya.

Theo tin mới nhất, một cánh quân của lực lượng Syria đã chiếm được Rahajan và Abu al-Ghar và tiến từ Hama theo hướng Tây Bắc lên Căn cứ không quân Abu Duhur ở Idilb; một cánh khác đang phát triển từ Khanaser ở Aleppo sang phía Tây, thọc sâu vào Idlid để hợp công giành lại quyền kiểm soát căn cứ này.

Nếu điều này được thực hiện, quân đội Syria và các đồng minh của mình sẽ tiến được một bước quan trọng hơn nữa, trong một chặng đường dài để đến được khu vực phụ cận của đường cao tốc M5 (Damascus-Aleppo), đoạn nối Khan Shaykhun với Aleppo, hiện đang bị các tay súng HTS kiểm soát.

Nếu để quân chính phủ cắt đứt con đường này, HTS sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp viện giữa lực lượng ở Idlib - Hama - Aleppo; còn SAA sẽ có một bàn đạp quan trọng để phát triển đà tấn công thọc sâu ở Idlib.

Đây có thể là nguyên nhân khiến HTS - mặc dù mạnh hơn và có thể chiến thắng Nour al-Din al-Zinki - đã buộc phải đề nghị giảng hòa với nhóm phiến quân đối lập này, để kịp thời ngăn chặn đà tiến công của Quân đội Syria.

  • Toàn Thắng