Tranh luận nóng

T-90 xung trận, SAA cắt nồi hầm Đông Ghouta thành 2 túi

Thứ Hai, 12/03/2018 07:21

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Với sự hỗ trợ của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 Nga, Quân đội Syria đã cắt đôi ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, phụ cận Damascus, thành 2 nửa riêng biệt.

Tình hình quân sự ở Đông Ghouta đang có những biến động rất lớn và nhanh chóng, khi quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria (SRG) và các đồng minh của họ đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ truy quét các nhóm vũ trang ‘‘đối lập ôn hòa’ và khủng bố trong khu vực phụ cận Damascus.

Một video mới được giới truyền thông Syria và Trung Đông đăng tải cho thấy, Quân đội Syria (SAA) đã triển khai các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A do Nga sản xuất cho cuộc chiến với các nhóm vũ trang ‘đối lập ôn hòa’ và Liên minh khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham-HTS (được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra, tức chi nhánh al-Qaeda Syria) ở Đông Ghouta.

Đoạn video dưới đây cho thấy các lực lượng chính phủ Syria ở thị trấn Misraba đã được giải phóng gần đây ở vùng Đông Ghouta, gần Damascus. Theo video này, Quân đội Syria sử dụng tích cực các xe tăng chiến đấu T-90 của Nga trong chiến dịch đang diễn ra.

Vào ngày 10 tháng 3, quân chính phủ đã giải phóng thị trấn chính Misraba khỏi các chiến binh ở phần trung tâm của ‘nồi hầm Đông Ghouta’. SAA và SRG tiếp tục tiến nhanh trong khu vực của Harasta nhằm mục đích cắt ‘nồi hầm’ Đông Ghouta thành 2 cái túi phiến quân nhỏ hơn.

Ngày 11 tháng 3, quân đội tiếp tục tiến quân ở cả hai hướng.

Ở hướng thứ nhất, quân chính phủ đã sử dụng khu vực Misraba để làm bàn đạp khởi động một mũi tấn công mới vào thị trấn Modira, nơi các vụ đụng độ quyết liệt đang diễn ra. Nếu Modira bị SAA chiếm được, ‘nồi hầm Đông Ghouta’ sẽ được chia thành hai phần riêng biệt.

Trong khi đó ở hướng thứ 2, Lực lượng đặc nhiệm Tiger và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria đã tiến xa hơn ở phần phía nam của Đông Ghouta để bao vây, cô lập thành phố Aftaris.

SAA và Tiger Forces cũng đã nỗ lực để tấn công thị trấn Jirsin (Jisreen) ở phía nam của Đông Ghouta, nhưng vẫn chưa đạt được mục đích. Jirsin được Faylaq al-Rahman và Hayat Tahrir al-Sham phòng thủ rất chặt, nhằm ngăn chặn quân đội chính phủ khỏi cô lập làng Aftris phía nam của Beit Sawa.

Tuy nhiên, nếu quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát Aftris, cuộc phòng thủ của các nhóm khủng bố và phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ cũng sẽ sụp đổ ở Jirsin.

T-90 xung tran, SAA cat noi ham Dong Ghouta thanh 2 tui

Với sự trợ giúp của tăng T-90, Quân đội Syria đang làm chủ thế trận ở nồi hầm Đông Ghouta

Đêm ngày 10/3, lực lượng của SAA, SRG được sự hỗ trợ của Sư đoàn thiết giáp số 4 đã giải phóng khu vực Adrawani, gần khu Harasta, thuộc phần phía tây của Đông Ghouta. Do đó, các đội quân của chính phủ đã tiến đến gần khu vực mặt trận thành phố Douma và quận Harasta. Nếu SAA và các đồng minh cắt đứt đường cao tốc phía đông Harasta, họ sẽ cắt đứt nguồn cung cấp cho các chiến binh trong khu vực.

Trong khi đó, đoàn xe cứu thương chở viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc và Tổ chức “Trăng lưỡi liềm đỏ” Syria đã vận chuyển 74 tấn thực phẩm và vật tư y tế cho thành phố Douma. Đoàn xe là một phần của nỗ lực rộng lớn nhằm cải thiện tình hình nhân tạo cho dân thường ở khu vực bị bao vây.

Các cuộc đụng độ ở thị trấn Rayhan cũng được báo cáo là rất ác liệt. Thị trấn vẫn là một trong những trọng điểm phòng thủ của các tay súng phiến quân ở phần phía bắc của nồi hầm Đông Ghouta.

Trong khi đó, các vụ tấn công trong quân Harasta đã không mang lại lợi ích cho các lực lượng của chính phủ. Đây là khu vực được đô thị hóa và được tăng cường bởi Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham. Vì vậy, việc SAA tiến dọc theo đường cao tốc Douma-Harasta là một cách hữu ích để tránh những tổn thất đáng kể trong các cuộc đụng độ ở môi trường đô thị.

Theo tin mới nhất được giới truyền thông thân chính phủ Syria thông báo, vào tối ngày 11/3, quân đội Ả Rập Syria và các lực lượng Tiger đã giải phóng thị trấn Modira ở phần trung tâm của túi Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của Syria. Hiện nay, “nồi hầm” này đã chính thức bị cắt làm đôi.

Như vậy, lực lượng khủng bố và phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ đã bị chia cắt thành 2 nửa riêng biệt. Chiến công này sẽ giúp Quân đội Syria có thể nhanh chóng giải phóng toàn bộ vùng Đông Ghouta hoặc bức ép phiến quân và khủng bố phải hạ vũ khí, thông qua hành lang nhân đạo để rút về Idlib ở phía Bắc hoặc Quneitra ở phía Nam.

Nhật Nam