Tranh luận nóng

Bầu Đức gây khó ngược lại cho VFF về chuyện bằng cấp?

Thứ Hai, 16/04/2018 15:40

(Bên lề trận đấu) - Bầu Đức cho rằng dù mình không có bằng đại học nhưng rất nhiều người là cử nhân đều làm việc dưới quyền của mình.

Câu chuyện phải có bằng cử nhân để được làm lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lại đang nóng hổi khi mới đây bầu Đức từ chối cuộc họp với Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch vì lý do chưa có bằng đại học (tiêu chí chọn lãnh đạo VFF nhiệm kỳ VIII phải có bằng đại học).

Một tiêu chí mới của VFF nhưng được xem là sớm gạch tên bầu Đức khỏi VFF, theo kiểu bóng chưa lăn đã biết tỷ số. Bởi cả nước ai cũng biết ông Đức không có bằng Đại học với 3 lần ôm sách vở đi thi thố nhưng trượt.

Ngoài chuyện từ chối đến họp với Bộ VHTT&DL, bầu Đức mới đây còn có động thái được xem là đá đểu lãnh đạo VFF về chuyện bằng cử nhân.

Ông chủ HAGL tâm sự rằng: “Tôi không có bằng Đại học nhưng có khoảng 10 nghìn cử nhân đã làm việc cho tôi. Có những người học ở Mỹ tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc…”.

Bau Duc gay kho nguoc lai cho VFF ve chuyen bang cap?
Bầu Đức gây khó ngược lại cho VFF về chuyện bằng cấp.

Lời nói này của ông bầu phố Núi còn đang làm khó ngược lại VFF, những người sắp tới phải họp với Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. Họ phải giải thích và báo cáo về các quy trình bầu cử Đại hội VFF khóa III với lãnh Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. Đáng nói là tiêu chí bằng Đại học không có trong điều lệ của VFF được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Rất đông sếp lớn của làng bóng đá Việt Nam đã lên tiếng bênh vực bầu Đức về chuyện bằng cấp. Cụ thể, Phó Chủ tịch truyền thông VFF - Nguyễn Xuân Gụ gọi tiêu chí cử nhân của VFF là tầm bậy và chính ông cũng không biết về điều này.

"Đó là chuyện tầm bậy vì không thuộc phạm vi Ban chấp hành, mọi thứ phải làm việc theo điều lệ. Còn sang nhiệm kỳ tới, ai muốn nâng tầm lên thì cần phải bổ sung để được duyệt”, ông Gụ nói về chuyện phải có bằng cử nhân để làm lãnh đạo VFF.

Ngoài ông Gụ, cựu Phó Tổng thư ký VFF - Dương Nghiệp Khôi cũng cho rằng tiêu chí này không phù hợp. Ông Khôi cho rằng, bóng đá Việt Nam cần người tài giỏi, có tâm và có tầm, dám nghĩ dám làm như bầu Đức. Còn bằng cấp, nó không quan trọng với một người như ông chủ HAGL.

“VFF là tổ chức xã hội chứ không phải cơ quan nhà nước mà yêu cầu bằng cấp. VFF và bóng đá là cần người tài giỏi, có tâm, có tầm để giúp bóng đá phát triển chứ bằng cấp, có hay không cũng không quan trọng", ông Khôi cho biết.

Tất nhiên, có bằng cấp và bằng cấp cao thì quá tốt. Nhưng với đặc thù của bóng đá nói chung và VFF nói riêng, bằng cấp chưa phải là tiêu chí hàng đầu và bắt buộc dành cho các vị trí lãnh đạo, đặc biệt là vị trí chủ tịch. Như bầu Đức, ông không có bằng cử nhân nhưng có mấy ai cống hiến cho bóng đá Việt Nam nhiều bằng ông!

Đã đến lúc cần cảnh báo các chiêu trò ngăn cản những người có tài, có tâm tham gia điều hành bóng đá nước nhà.

Tú Uyên