Tranh luận nóng

Cả nước làm HLV và lời khẳng định của ông Park

Thứ Ba, 11/06/2019 08:03

(Bên lề trận đấu) - Trước khi đi Thái, ông Park đã nổi giận vì việc truyền thông gây sức ép không đáng có, và giờ ông đã có lời đáp đanh thép của ông Park.

Trước khi đi Thái Lan, ông Park Hang-seo công bố danh sách 23 cầu thủ của mình. Ngay lập tức, truyền thông cả nước đồng loạt lên tiếng, đa số trong đó là những thắc mắc: vì sao không chọn người này, tại sao lại chọn người kia.

Cầu thủ này phong độ không cao vẫn được gọi, trong khi có những cầu thủ phong độ tốt hơn thì phải ngậm ngùi ở nhà. Tại sao không gọi tiền đạo giỏi Việt kiều, lại gọi lão già Anh Đức đã tuyên bố nghỉ hưu với đội tuyển...?

Một người điềm tĩnh như HLV Park Hang-seo đã phải nổi giận với truyền thông. Ông nói đã được cảnh báo làm HLV ở Việt Nam khó lắm, giờ ông mới thấm thía điều ấy. Cái sức ép không đáng có ấy lại đến từ chính đội ngũ truyền thông trong nước, vốn là điểm tựa tinh thần, là cầu nối giữa đội tuyển và người hâm mộ nước nhà.

Nhưng khi King's Cup khép lại với sự vẻ vang oanh liệt của ông Park Hang-seo cùng 23 cầu thủ, giới truyền thông ấy lại tung hô ông Park. Lại ngợi ca từng cá nhân đã bị chỉ trích trước đó. Đây là lời đáp trả đanh thép nhất của một HLV có thực tài: ông là người chịu trách nhiệm duy nhất với những quyết định của mình và kết quả của toàn đội.

Ca nuoc lam HLV va loi khang dinh cua ong Park
Cho đến lúc này, ông Park đã khẳng định ông đúng đắn với các quyết định của mình

Một Trọng Hoàng không thi đấu nửa mùa giải vẫn sung mãn và đầy đẳng cấp bên cánh phải. Anh không có dấu hiệu tuổi tác, thậm chí thể lực và kinh nghiệm của cầu thủ này khiến không ai có thể thay thế được anh trong hiện tại.

Một Anh Đức chậm chạp, lầm lì nhưng lại tỏa sáng đúng lúc để ghi bàn. Tiền đạo đâu cần phải chạy cả trận, họ chỉ cần biết ghi bàn là đủ. Một Công Phượng dự bị là chính ở Hàn Quốc, nhưng khi về đội tuyển lập tức tạo điểm nhấn bởi chất lượng của mình.

Trên hết, một trung vệ đội trưởng như Quế Ngọc Hải, lao đao vì thẻ phạt nóng, án phạt nguội nhưng lại là người làm câm lặng các chân sút của Thái Lan. Chính anh đã đưa ra tuyên bố đanh thép khi sút tung lưới Curacao đến các cổ động viên Thái: hãy im lặng đi và theo dõi bước tiến của chúng tôi.

Với King's Cup lần này, ông Park đã thực hiện được tất cả các chỉ tiêu đặt ra. Thứ nhất, ông vẫn coi đội hình 23 cầu thủ này là nòng cốt. Vì thế, ông cần phải tổng duyệt họ, kiểm tra lại khả năng, trình độ của họ. Và cả 23 cầu thủ đã có câu trả lời cần thiết mà vị HLV trưởng đang tìm kiếm.

Thứ hai, ông Park cần đội hình đủ mạnh, đủ thấm nhuần triết lý để hạ gục người Thái. Đây là một trận giao hữu, nhưng lại có ý nghĩa như một trận chung kết Đông Nam Á khác. Cuộc đấu này, người Việt Nam ai cũng mong thắng, ông Park không nói ra, nhưng sức ép của ông là rất lớn.

Ca nuoc lam HLV va loi khang dinh cua ong Park
"Im lặng và dõi theo", thông điệp không chỉ dành riêng cho các cổ động viên Thái Lan

Với cương vị là HLV, ông ý thức được sức ép đang dồn lên mình và không có cơ hội để ông thử nghiệm. Việc đưa Tuấn Anh vào đá chính khi gặp người Thái đã là một sự liều lĩnh thực sự với vị HLV người Hàn này. Nhưng qua đó cũng thể hiện được tài năng đắc nhân tâm và con mắt nhìn người của ông Park.

Thứ ba, ông Park đã khẳng định được đẳng cấp và bước tiến của bóng đá Việt Nam. Những gì thể hiện trước người Thái, và cả Curacao là liều thuốc tinh thần rất lớn đối với toàn bộ nền bóng đá Việt Nam. Nếu muốn đạt được điều gì đó ở vòng loại World Cup sắp tới, thì trước hết, King's Cup lần này là liều Doping không thể tốt hơn.

Thứ tư, ông Park đã có lời đáp trả đanh thép với những HLV online của Việt Nam, từ người hâm mộ, đến các chuyên gia, và cả những nhà báo, phóng viên truyền thông: ông có lý do cho các lựa chọn của mình, và trên tất cả đều để phục vụ tốt nhất cho các mục tiêu của đội tuyển, cho lợi ích của bóng đá Việt Nam.

Và đây cũng không phải lần đầu tiên ông bị chỉ trích vì những quyết định của mình. Nhưng có lẽ sẽ là lần cuối cùng để giới truyền thông, và cả những HLV online nên im lặng và đặt toàn bộ lòng tin vào chiến lược gia người Hàn Quốc.

Cho đến lúc này, ông Park Hang-seo đang là điều tuyệt vời nhất mà bóng đá Việt Nam sở hữu.

Hồng Hải