Tranh luận nóng

Đế chế bóng đá Thái Lan sụp đổ vì thiếu bản sắc?

Thứ Năm, 06/12/2018 07:58

(Bên lề trận đấu) - Dưới thời Milovan Rajevac, Thái Lan đã có những điểm mạnh, mới mẻ, nhưng họ đã đánh mất đi chính bản sắc của bóng đá Đông Nam Á.

Milovan Rajevac - HLV có tiếng người Serbie được chọn làm HLV trưởng Đội tuyển Thái Lan tháng 3/2017, thay thế cho huyền thoại bóng đá thái Kiatisak Senamuang. Lý do được đưa ra, Kiatisak chưa đủ lực để đưa bóng đá Thái Lan vươn tầm thế giới.

Dù Kiatisak đã thành công trong sơ đồ chiến thuật 3 hậu vệ với triết lý chiến thuật "tik tok" nổi tiếng. Người hâm mộ khi đó đã nhìn thấy hình hài của Tiki Taka trong những bước chạy của người Thái, để AFF Suzuki Cup năm 2016 chỉ như một cuộc dạo chơi của Thái Lan.

Cần lưu ý rằng, Kiatisak không tự nhiên sở hữu Tik Tok. HLV này xuất thân là một cầu thủ huyền thoại của bóng đá Thái Lan, ông am hiểu hơn ai hết điểm mạnh, yếu, tố chất của người Thái nói riêng và người Đông Nam Á nói chung. Cùng với nền tảng thể lực, kỹ thuật, phong cách đào tạo của bóng đá Thái, ông chắt lọc ra một lối chơi phù hợp nhất.

De che bong da Thai Lan sup do vi thieu ban sac?
Tiền đạo Kraisorn sụp xuống sau khi sút trượt cú penalty định mệnh. Đánh dấu cho sự sụp đổ của một Thái Lan phiên bản châu Âu

Thế nhưng, Rajevac, người đã đưa Ghana vào đến tứ kết World Cup 2010, đã đánh dấu chế độ mới ở bóng đá Thái Lan bằng việc phủ nhận toàn bộ những thành tựu trước đây của bóng đá Thái Lan. Đội hình của Thái Lan - Rajevac được lựa chọn từ những cái tên có xuất xứ ở châu Âu, được đào tạo với phong cách thi đấu, kỹ chiến thuật của lục địa già.

Rồi từ một Thái Lan bóng ngắn, kiểm soát bóng là yếu tố sống còn, triển khai bóng càng nhanh càng tốt trong chân các cầu thủ nhỏ bé, trở thành một Thái Lan dựa hoàn toàn vào sức mạnh cơ bắp, những cuộc tranh chấp tay đôi và sống bằng hơi thở của bóng dài, bóng chết.

Tuy nhiên, Thái Lan đã có những ưu điểm nhất định khi họ có những tư duy chiến thuật rất bài bản, biết cách giữ cự ly đội hình và hàng công hiểu được cách di chuyển khoa học tạo khoảng trống. Nhìn Thái Lan hiện nay đá, người xem có thể cảm nhận được thời điểm nào đội bóng này sẽ có bàn thắng bởi thế trận được triển khai là rất mạch lạc, rõ ràng.

Tuy nhiên, Thái Lan đang biến thành một đội bóng không bản sắc. Bóng dài sau 2 năm khổ luyện của người Thái không thắng nổi bóng dài của Philippines sau 2 tuần sống cùng Sven Goran Eriksson. Người Thái thường xuyên thua trước những pha tranh chấp tay đôi với mãnh hổ Malaysia.

Và cuối cùng là tinh thần thi đấu, họ hòa một cách bạc nhược trên sân khách và tiếp tục đánh mất những lợi thế trên sân nhà. Thái Lan không có một thành tựu ấn tượng nào trong thời kỳ HLV Rajevac. Đế chế bóng đá Thái Lan đã chính thức sụp đổ.

Còn bây giờ, người ta sẽ đi tìm vị vua mới cho bóng đá Đông Nam Á. Có thể thấy ở đó là một Malaysia với lối đá thiên về sức mạnh bao nhiêu năm qua. Một Philippines thực dụng lột xác nhanh chóng. Hay trên hết là một Việt Nam đầy bản sắc. Hãy chờ xem, ai sẽ là ông vua mới của bóng đá Đông Nam Á sau giải năm nay.

Hồng Hải