Tranh luận nóng

Giải cứu đội bóng Thái: HLV nguy hiểm đến tính mạng?

Thứ Ba, 10/07/2018 13:52

(Bên lề trận đấu) - Dù công cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên đang diễn ra, nhưng đoạn đường đi ra cũng gặp khó khăn và sức khỏe HLV Ekkapol cũng rất yếu.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Hải quân Thái Lan cho biết, hôm nay (10/7) nhóm thợ lặn và nhân viên cứu hộ Thái Lan bắt đầu nỗ lực có thể được xem là cuối cùng để đưa 5 người mắc kẹt còn lại ra khỏi hang Tham Luang.

Trước đó, 8 cầu thủ thiếu niên của đội bóng đá Wild Boars đã được đưa khỏi hang trong 2 ngày đầu tiên của chiến dịch diễn ra trong ngày 8 và 9/7. Dù vậy, vẫn còn 4 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng bị mắc kẹt trong hang.

Tuy vậy công cuộc giải cứu ngày hôm nay có phần khó khăn hơn, bởi theo báo The Guardian, mưa lớn đã xuất hiện ở huyện Mae Sai thuộc tỉnh Chiang Rai, nơi chiến dịch cứu hộ diễn ra, từ đêm 9/7 đến sáng 10/7. Hiện chưa rõ tình hình thời tiết này có khiến nỗ lực giải cứu 5 người còn lại gặp khó khăn gì hay không.

Giai cuu doi bong Thai: HLV nguy hiem den tinh mang?
Việc giải cứu đội bóng thiếu niên của Thái Lan gặp vô vàn khó khăn.

Trong khi đó, phần lớn đoạn đường thoát ra ngoài có thể đi bộ được song các thành viên đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt buộc phải lặn qua một đoạn khe hẹp chỉ rộng 38 cm.

Thợ lặn chuyên nghiệp mất 3 tiếng để từ ngoài vào được chỗ đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt. Tuy nhiên, khi hộ tống từng nạn nhân vượt qua những đoạn đường nguy hiểm, thời gian ra khỏi hang lên tới gần 8 tiếng.

Theo phóng viên hiện trường đài ABC Liam Cochrane, để thoát khỏi hệ thống hang động phức tạp, các thành viên trong đội bóng Wild Boars phải lặn dưới dòng nước, sau đó trèo lên và đi bộ ra cửa hang.

Vì các thành viên đội bóng chưa từng lặn bao giờ, nên các em được trang bị mặt nạ dưỡng khí toàn mặt để có thể thở cả bằng mũi và miệng khi ở dưới nước.

Mỗi nạn nhân được hai thợ lặn đi kèm - một ở phía trước và một phía sau. Tại “ngách hẹp tử thần” chỉ rộng 38 cm, nút thắt dốc ở cả hai đầu lên xuống, các thành viên đội bóng sẽ phải tự chui qua một mình.

Giai cuu doi bong Thai: HLV nguy hiem den tinh mang?
Tình hình sức khỏe của HLV Ekaphol Chanthawong đang rất yếu.

Nút thắt này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm ngay cả đối với các thợ lặn giàu kinh nghiệm. Thợ lặn phải tháo bỏ ống dẫn khí sau lưng mới vừa người chui qua khe nứt hẹp.

Phóng viên Liam Cochrane cho biết đoạn khe nứt hẹp “chỉ to hơn đầu người một chút”. “Các cậu bé phải tự mình đẩy qua khe nứt đó trong khi các chuyên gia hộ tống họ phải cởi bỏ bình dưỡng khí thì mới chui qua được”.

Liên quan đến hoạt động giải cứu các thành viên của đội bóng thiếu niên này, HLV Ekaphol Chanthawong (25 tuổi) sẽ phải ở một mình trong hang Tham Luang nếu như các đội lặn tiếp tục kế hoạch cứu 4 người một lúc. Chỉ huy trưởng chiến dịch cứu hộ, ông Narongsak Osottanakorn đã từ chối loại trừ khả năng này.

Ông Narongsak Osottanakorn cho biết mô hình cứu 4 người một đã phát huy hiệu quả. "Để an toàn, con số tốt nhất là 4", ông Narongsak nói.

Tuy nhiên việc cứu vị HLV của đội bóng này ra sau cùng có lẽ sẽ nguy hiểm đến tính mạng, bởi trước đó theo một số quan chức thuộc đơn vị giải cứu, Ekkapol là một trong số những nạn nhân có sức khỏe kém nhất vì anh nhường phần thức ăn ít ỏi họ mang vào hang cho bọn trẻ.

Clip: Đồ họa đoạn đường thoát thân của đội bóng thiếu niên.

Ngọc Anh (Tổng hợp)