Tranh luận nóng

HLV Hoàng Anh Tuấn tung chiêu độc chuẩn bị World Cup

Thứ Năm, 18/05/2017 07:36

(Bên lề trận đấu) - Sau trận thua U20 Argentina, HLV Hoàng Anh Tuấn đã cho học trò của mình tập chiến thuật nhiều hơn.

Kể từ khi sang Hàn Quốc chuẩn bị cho World Cup sắp tới, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn liên tục tập luyện, ngoài những bài tập thể lực như mọi khi, ông thầy này còn rèn thêm chiến thuật cho các học trò của mình để tránh tình trạng như trận đấu với U20 Argentina vừa rồi.

Tại tất cả các bài tập, HLV Hoàng Anh Tuấn đều chia các cầu thủ làm 2 nhóm và căn cứ mức độ hoàn thành để phân thắng thua, nhóm thua sẽ phải chống đẩy 5-10 lần.

Điều này đã kích thích sự ganh đua giữa các cầu thủ của hai nhóm, đồng thời do có thêm yếu tố trò chơi mang tính thử thách như dẫn 2 quả bóng cùng một lúc len lỏi qua hàng rào, vừa ôm bóng trên tay vừa dẫn bóng tới đích, vừa ôm cùng lúc 2 quả bóng rồi tăng lên 3 quả bóng vừa chạy bứt tốc.

Các cầu thủ bị hút vào sức hấp dẫn của các bài tập độc đáo, dốc sức đua tài để giành phần thắng. Trong khi đó, HLV Hoàng Anh Tuấn nở nụ cười hài lòng vì dễ dàng đạt được mục đích rèn quân mà vẫn duy trì được không khí vui vẻ, rộn rã tiếng cười trong đội.

HLV Hoang Anh Tuan tung chieu doc chuan bi World Cup
HLV Hoàng Anh Tuấn đã cho các học trò tập thêm nhiều chiến thuật.

Ngoài ra, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng cho các học trò rèn rất nhiều những miếng đánh từ hai biên. Điều đáng quan tâm là đích đến của các đường chuyền không phải là tiền đạo cắm mà là các tiền vệ tấn công.

Chỉ cần quan sát một chút là dễ dàng nhận thấy, các tiền vệ tấn công sau khi làm nhiệm vụ trả bóng về cho tiền vệ thì ngay lập tức di chuyển rất nhanh vào khu cấm địa và chờ bóng tới chân để dứt điểm.

Trong bài tập tấn công dạng này, những tiền vệ như Hoàng Nam, Quang Hải hay Trọng Đại được chọn để hoàn thành khâu ghi bàn cho U20 Việt Nam. Họ chính là cầu nối giữa hai tuyến trong tất cả các đợt tấn công của đội nhà.

Đó cũng chính là lý do HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng sơ đồ 3-6-1 cho U20 Việt Nam tại World Cup. "Với sơ đồ 3-6-1 nếu khi tấn công dồn tất cả bóng cho tiền đạo cắm thì đối phương sẽ rất dễ dàng hóa giải tất cả mọi đường vào khung thành. Tuy nhiên, những tiến vệ tấn công sẽ giúp cho tiền đạo cắm giải quyết khâu ghi bàn bằng cách họ chơi như những tiền đạo ảo”, ông Tuấn cho biết.

Có thể thấy, sau khi thua trận giao hữu với U20 Argentina và được nhiều chuyên gia trong nước phân tích nguyên nhân thua, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã rút ra được bài học cho mình và chuẩn bị để bước vào đấu trường World Cup.

Trước đó, nhiều chuyên gia và HLV lão làng về bóng đá Việt Nam đã phân tích những mặt còn yếu kém của U20 Việt Nam sau trận thua U20 Argentina. Điển hình như HLV Nguyễn Văn Sỹ.

Chiến lược gia này đã phân tích cặn kẽ là U20 Việt Nam chắc chắn đá phòng ngự phản công ở U20 World Cup. Nếu các cầu thủ cố gắng giành được bóng mà mất ngay lập tức sẽ có ít cơ hội triển khai tấn công. Do vậy, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn phải xử lý bóng thật chắc, và tận dụng tối đa thời gian có bóng để tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Ngoài ra ông Sỹ còn nêu ra một số điểm đáng lưu ý của U20 Việt Nam: “U20 Việt Nam có nhiều điểm cần chấn chỉnh. Ví dụ các cầu thủ cần tự tin và mạnh dạn chơi bóng. Đặc biệt, đội chủ nhà để mất bóng rất nhanh sau khi cướp được bóng của đối thủ. U20 Việt Nam phải cố gắng giữ bóng lâu hơn nữa để khi cần thiết có thể đẩy lên đá".

Đồng quan điểm với ông thầy này, HLV lão làng Lê Thụy Hải cũng phân tích thêm, thất bại của HLV Hoàng Anh Tuấn là thất bại về mặt chiến thuật. Các học trò của ông không phòng ngự tốt, cũng không phản công được tình huống nào đáng kể. “Như thế thì không gọi là phòng ngự phản công”.

“Khi anh còn sức, anh còn bịt được những khoảng trống. Nhưng khi anh hết sức thì đối thủ người ta đá quá thoải mái rồi. U20 Việt Nam chơi theo kiểu lấy sức để bù kỹ chiến thuật, nhưng với các đối thủ ở tầm thế giới, như thế rất khó, nếu không muốn nói là không thể”, ông Hải phân tích.

Hà Phương