Tranh luận nóng

HLV Jason Brown chữa lỗ hổng thủ môn ở Việt Nam

Chủ Nhật, 08/10/2017 07:59

(Bên lề trận đấu) - Đã có nhiều người nghi ngờ khả năng của vị HLV thủ môn Jason Brown, nhưng với khả năng của mình ông đã chứng minh được năng lực.

Để chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á, VFF đã cậy nhờ HLV thủ môn người xứ Wales, Jason Brown kèm cặp cho các tay giữ gôn của U19 Việt Nam.

Jason Brown là HLV thủ môn của lò PVF được VFF mượn, và dù mới chỉ có 1 vài buổi tập HLV Hoàng Anh Tuấn đã đánh giá rất cao vị đồng nghiệp người xứ Wales.

Cụ thể thuyền trưởng U19 Việt Nam cho rằng ông Brown hơn hẳn các HLV thủ môn Việt Nam vì có khoa học thay vì chỉ kinh nghiệm.

"Theo đánh giá của tôi, ông Jason Brown là vị HLV tốt nhất từ trước đến nay, thậm chí tốt hơn tất cả những HLV ở Việt Nam lúc này", ông Tuấn chia sẻ.

Không những được lòng ông thầy Tuấn, vị HLV đến từ Anh này đang được lòng nhiều thủ môn Việt Nam. Chẳng hạn như thủ thành Dương Tùng Lâm từng tỏ ra ngưỡng mộ ông thầy ngoại này sau khi tập luyện và được ông chỉ bảo.

HLV Jason Brown chua lo hong thu mon o Viet Nam
HLV Jason Brown đang thể hiện được khả năng của mình ở U19 Việt Nam.

"Thầy Jason Brown dạy nhiều bài kỹ thuật tốt để chúng em cải thiện tốt hơn về mặt này. Tập với thầy thì khối lượng nặng hơn, di chuyển nhiều, kỹ thuật tay phải chuẩn hơn. Dù bài tập đều đã được học trước đây rồi nhưng kỹ càng hơn nhiều so với trước”, Tùng Lâm cho hay.

Những điều này dường như đã đập tan tin đồn trước đó về khả năng của ông HLV Jason Brown, khi nhiều người cho rằng đã chọn nhầm người về huấn luyện các thủ thành của Việt Nam.

Theo đó, nhiều người đã đưa ra dẫn chứng trong hai thập niên HLV gạo cội Arsene Wenger huấn luyện Arsenal, tất cả những thủ môn giỏi nhất mà "pháo thủ" sở hữu chỉ gói gọn với 3 cái tên David Seaman, Jens Lehmann và hiện tại là Petr Cech. Đó là 3 thủ môn được cả thế giới thừa nhận tài năng đích thực, nhưng họ không phải do Arsenal đào tạo mà được đội bóng thành London mua về.

Mỗi mùa ngoại hạng Anh trôi qua, David Seaman, Jens Lehmann rồi Petr Cech liên tục phải cày ải ở mọi mặt trận. Thực tế thì HLV Arsene Wenger cũng chẳng tin tưởng giao khung gỗ cho những tài năng trẻ khác trấn giữ khung thành.

Đặc biệt sau bài học phải thường xuyên nơm nớp lo lắng khi trao suất bắt chính cho hai cái tên Wojcieh Szczesny và Lukasz Fabianski, những người được mua về và đào tạo vài năm ở đội trẻ Arsenal, nhà cầm quân người Pháp chẳng còn mấy tin dùng những gì từ lò đào tạo thủ môn của Arsenal cung cấp.

HLV Jason Brown sinh năm 1982, từng là thủ môn giành danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất xứ Wales, huấn luyện đào tạo trẻ cho nhiều CLB lớn trong đó có Arsenal. Hiện vị HLV này đang thuộc biên chế của lò PVF.

Sau quãng thời gian làm việc tại Việt Nam, HLV Jason Brown được kỳ vọng là người sẽ tạo thay đổi về tâm lý lẫn chuyên môn cho các thủ môn nước ta.

T.H