Tranh luận nóng

HLV Park Hang-seo cần trợ lý Hàn: Chuyên gia Đức làm cảnh?

Thứ Bảy, 07/10/2017 13:55

(Bên lề trận đấu) - Các chuyên gia người Đức dường như khó có khả năng hòa hợp với HLV Park Hang-seo khi ông thầy này muốn có trợ lý người Hàn.

Ngày 11/10 tới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ chính thức ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo. TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết, buổi lễ sẽ diễn ra trong buổi sáng và sau đó HLV Park Hang-seo sẽ chính thức bắt tay vào nhiệm vụ.

Ông Park sẽ có trận ra mắt trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam ở trận đấu với Afghanistan ngày 14/11, cũng trong khuôn khổ Vòng loại Asian Cup 2019.

Được biết, HLV Park Hang-seo đã đề nghị VFF được mang theo sang Việt Nam 1 trợ lý chuyên môn người Hàn Quốc. Tiền lương cho vị trợ lý này cũng do VFF chi trả. Ngoài ra, ông Park Hang-seo sẽ có thêm bộ phận trợ lý người Việt.

“Chúng tôi sẽ thống nhất với HLV Park Hang-seo sau trên cơ sở đáp ứng tốt nhất các điều kiện để ông làm nhiệm vụ”-ông Lê Hoài Anh cho biết.

HLV Park Hang-seo can tro ly Han: Chuyen gia Duc lam canh?
Các chuyên gia người Đức khó lòng hòa hợp được dưới thời HLV Park Hang-seo.

Nếu VFF muốn chấp nhận những yêu cầu của ông thầy người Hàn Quốc này thì có lẽ nên xem xét lại, bởi hiện nay VFF đã thuê nhiều chuyên gia nước ngoài, chủ yếu là người Đức, nếu nay lại chấp thuận theo HLV Park Hang-seo thì những chuyên gia này sẽ làm gì?.

Nếu để họ làm ở công tác đào tạo cầu thủ trẻ có lẽ cũng không hợp, bởi khi được gọi lên tuyển thì các cầu thủ này sẽ phải làm quen với môi trường của ông thầy Hàn, với cách huấn luyện và chuyên môn của hai nền bóng đá khác nhau thì các cầu thủ coi như bắt đầu lại quá trình tập luyện từ đầu khi bước chân lên tuyển.

Còn nhớ, VFF muốn xây dựng bóng đá đồng bộ, từ trẻ trở lên thì đã thuê GĐKT về. Giờ GĐKT Đức, HLV thể lực Đức, chuyên gia vật lý trị liệu Đức, giờ HLV Park lại muốn có trợ lý người Hàn. Rất nhiều người am hiểu bóng đá Việt Nam đã tự đặt câu hỏi liệu những chuyên gia Đức này sẽ làm gì dưới thời HLV Park?.

Ở thời điểm hiện tại, chính VFF cũng đánh giá cao công việc của ông Gede trong công tác đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam. Thế nhưng trước việc ông Park về làm HLV ĐTVN, một chuyên gia bóng đá đã phải thốt lên: "Tương lai của các chuyên gia Đức tại Việt Nam đang rất mờ mịt".

Dù HLV Park Hang-seo chỉ mang 1 trợ lý sang Việt Nam nhưng người ta có lý do để lo lắng về viễn cảnh các chuyên gia Đức hiện tại khó lòng phối hợp với thuyền trưởng người Hàn Quốc.

Điển hình như dưới thời HLV Hữu Thắng, VFF đã "bất lực" trong việc dung hòa chiến lược gia này với GĐKT Gede. Kết quả là trong các chiến dịch quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam là AFF Cup và SEA Games 29, chuyên gia này đều không "được" có mặt ở bên cạnh để hỗ trợ chiến lược gia xứ Nghệ.

Nhưng tại các đội U15 và U18, U19, U20 Việt Nam, ông Gede đều được HLV Hoàng Anh Tuấn và Vũ Hồng Việt đánh giá cao ở các khả năng hỗ trợ phân tích đối phương, làm tinh thần cho cầu thủ cũng như lo công việc tại nước ngoài, nhờ kinh nghiệm sẵn có của một người làm bóng đá quốc tế nhiều năm.

Bình Nguyên