Tranh luận nóng

Lời mời FIFA tiếp sức mạnh cho đội bóng nhí Thái Lan?

Thứ Bảy, 07/07/2018 11:51

(Bên lề trận đấu) - Chủ tịch FIFA mời 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của họ đến xem chung kết World Cup tại Moskva vào ngày 15/7 với tư cách khách mời.

Trước thông tin 12 cầu thủ nhí tuổi từ 11 đến 16 và 1 HLV 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ ngày 23/6 và được tìm thấy vào đêm 2/7, ngày 6/7, ông Gianni Infantino - Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) đã viết thư gửi Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung và chia sẻ về sự cố này.

Loi moi FIFA tiep suc manh cho doi bong nhi Thai Lan?
Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino.

Ông Gianni Infantino bày tỏ: “Chúng tôi rất lo lắng với những khó khăn trong công tác tìm kiếm, cứu hộ 12 cầu thủ trẻ và HLV kẹt trong hang động vì ngập lụt ở tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Và chúng tôi chỉ thấy nhẹ lòng khi biết tin tốt lành, tất cả được tìm thấy bởi đội cứu hộ.

Thay mặt cộng đồng bóng đá quốc tế, tôi muốn bày tỏ sự cảm thông và hỗ trợ sâu sắc nhất cho gia đình các nạn nhân, cũng như sự đoàn kết của FIFA với người dân Thái Lan tại thời điểm này”.

Ngoài ra, Chủ tịch FIFA cũng bày tỏ nguyện vọng được mời các cầu thủ nhí và HLV sau khi rời khỏi hang sẽ đến Nga để theo dõi trực tiếp trận chung kết World Cup 2018.

"Như tất cả chúng ta hy vọng, họ sẽ được đoàn tụ cùng gia đình trong vài ngày tới và nếu sức khỏe của họ cho phép đi lại, FIFA sẽ rất vui được mời họ đến tham dự chung kết World Cup 2018 ở Moskva như những vị khách của chúng tôi", ông viết.

Có thể thấy rằng, lá thư của FIFA sẽ tiếp thêm tinh thần lạc quan cho các cầu thủ nhí Thái Lan cùng HLV trong những ngày vô cùng khó khăn. Mong rằng, lời mời của Chủ tịch FIFA sẽ được đội bóng nhí Thái Lan biết sớm để ý chí nghị lực của các em sẽ cao hơn, có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn này.

Được biết, trận chung kết World Cup 2018 sẽ diễn ra vào ngày 15/7 tới. Tuy nhiên, dựa trên các nhận định từ nhiều chuyên gia, 12 cầu thủ nhí và HLV có thể phải mất vài tháng mới thoát ra ngoài được.

Loi moi FIFA tiep suc manh cho doi bong nhi Thai Lan?
Những hình ảnh đầu tiên về đội bóng nhí Thái Lan được thợ lặn chụp lại. Ảnh: Bangkok Post.

Nói về việc này, có mặt trong một cuộc họp báo vào sáng ngày 6/7, người chỉ huy chiến dịch giải cứu, Tư lệnh Hải quân Arpakorn Yookongkaew nói: “Đầu tiên chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi có thể duy trì sự sống cho bọn trẻ trong một thời gian dài ngay tại nơi các em đang ở; nhưng giờ đây, nhiều thứ đã thay đổi. Thời gian còn lại của chúng tôi khá giới hạn”.

Ông Arpakorn không đưa ra chi tiết cụ thể hơn. Tuy nhiên, phát biểu của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một cựu quân nhân trong đội cứu hộ đã bị bất tỉnh trong khi đang lặn và sau đó qua đời.

Trong khi đó, theo Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakam, nhiệm vụ khẩn cấp nhất lúc này đó là thiết lập được một đường cung cấp khí oxy cho các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của mình.

Hiện tại, việc bơm nước ra khỏi hang động đang có nhiều dấu hiệu tiến triển tích cực. Nếu thành công, nó sẽ giúp các em có thể lội bộ ra bên ngoài mà không phải sử dụng bất kỳ thiết bị lặn nào.

Đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang từ hôm 23/6 và tới nay họ vẫn chưa được đưa ra ngoài. Đội bóng được trang bị kĩ năng bơi lặn và được chăm sóc y tế để phục hồi sức khỏe.

Hiện giới chức Thái Lan và cứu hộ SEAL, binh lính, người dân vẫn đang nỗ lực hết sức để thực hiện các phương án với hy vọng cứu đội bóng trước khi bão đổ về vào cuối tuần.

Mai Thùy