Tranh luận nóng

Nga mở rộng ngoại giao bằng World Cup

Chủ Nhật, 08/07/2018 07:52

(Bên lề trận đấu) - Nhân dịp World Cup, Nga đã mở rộng ngoại giao với nhiều nước và thu về nhiều thành quả khả quan.

Hãng tin TASS đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic cùng xem trận đấu giữa Nga và Croatia ở vòng tứ kết World Cup 2018.

Theo thông báo từ văn phòng bộ trưởng Nga, trong ngày 7/7, Thủ tướng Nga và Tổng thống Croatia sẽ có một cuộc họp, trong đó họ hy vọng sẽ thảo luận về các vấn đề chính của hợp tác Nga-Croatia trong thương mại, văn hóa và lĩnh vực nhân đạo.

Trước đó, ông Medvedev cũng đến xem trận đấu giữa Nga với Tây Ban Nha, ngay sau khi giành chiến thắng, ông Medvedev đã gọi điện đến phòng thay đồ và chúc mừng chiến thắng của đội nhà.

Nga mo rong ngoai giao bang World Cup
Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev và Tổng thống Putin.

Sau đó ông Medvedev còn đưa ra lời khuyên toàn bộ nội các Nga nên đến tham dự trận đấu giữa Nga và Croatia.

Những cuộc gặp gỡ của lãnh đạo Nga với lãnh đạo các nước mùa World Cup này là một cách ngoại giao hữu hiệu của Moscow, bởi trước đó trong trận mở màn World Cup giữa Nga và Arab Saudi, Tổng thống Nga - Vladimir Putin và Hoàng Thái tử Saudi - Mohammed bin Salman cũng gặp gỡ nhau.

Khi bước vào trận đấu này, các quan chức cấp cao của Nga, Saudi Arabia và FIFA trò chuyện một cách rất vui vẻ, có cảm giác như họ không để tâm hoàn toàn vào trận đấu.

Nụ cười sảng khoái của Thái tử Saudi Arabia thường xuyên xuất hiện dù đội nhà liên tục bị những chú gấu Nga dồn ép đến mức ngạt thở.

Khi đội tuyển Nga mở tỷ số, ông Putin còn quay sang bắt tay Thái tử Saudi Arabia, cử chỉ được bình luận viên quốc tế cho rằng như vừa ký được một thỏa thuận lớn về dầu mỏ.

Ngoài hợp tác kinh tế, Saudi Arabia đang có ý định đặt mua nhiều vũ khí tối tân của Nga, cho nên việc Thái tử nước này dự khán World Cup cùng ông Putin còn được cho là mang một số toan tính khác.

Xuân Quý