Tranh luận nóng

Nguyễn Trần Duy Nhất mất cơ hội bảo vệ ngôi vô địch

Thứ Hai, 14/05/2018 13:56

(Bên lề trận đấu) - Duy Nhất đã bị BTC loại vì 2 năm liên tiếp vô địch ở hệ B nên Liên đoàn Muay thế giới bắt anh phải chuyển sang hệ A.

Giải Vô địch Muay thế giới do Liên đoàn Muay nghiệp dư quốc tế (IFMA) tổ chức từ ngày 12 đến 18/5 tại TP Cancún - Mexico. Nguyễn Trần Duy Nhất được xem là niềm hy vọng số 1 của đội tuyển Muay Việt Nam tại giải lần này – nơi anh từng 7 lần liên tiếp bước lên ngôi vị cao nhất. Trước thềm giải Muay nghiệp dư 2018, Duy Nhất đã tích cực tập luyện, có sự chuẩn bị kỹ càng và rất tự tin sẽ lần thứ 8 vô địch.

Tuy nhiên, ngay ở ngày thi đấu đầu tiên, một cú sốc lớn đã đến với nam võ sĩ sinh năm 1989 khi anh bất ngờ bị loại trước khi lên võ đài. Theo đó, nguyên nhân dẫn tới việc này là Duy Nhất đã 2 năm liên tiếp vô địch ở hệ B (nghiệp dư, có giáp) nên Liên đoàn Muay thế giới không đồng ý cho anh thi đấu ở hệ này nữa mà phải chuyển sang hệ A (bán chuyên, thi đấu không giáp).

Trận đấu điền tiên của Duy Nhất gặp đối thủ người Honduras Elvin Cruz không hề có một thông số nào. Vì thế, có thể khẳng định võ sĩ của Việt Nam đã bị loại trước khi thi đấu.

Điều đáng nói, ngay từ đầu, Liên đoàn Muay Việt Nam đăng ký cho Duy Nhất thi đấu ở hệ B thì ban tổ chức vẫn chấp nhận và xếp lịch thi đấu. Tuy nhiên đến giờ phút cuối thì anh bị loại. Vì hệ A đã xếp lịch xong và bước vào thi đấu nên Nguyễn Trần Duy Nhất cũng không còn tham gia tranh tài ở giải năm nay. Điều này đồng nghĩa với võ sĩ của Việt Nam không có cơ hội bảo vệ ngôi vị vô địch.

Nguyen Tran Duy Nhat mat co hoi bao ve ngoi vo dich
Nguyễn Trần Duy Nhất bất ngờ bị loại khỏi giải Muay nghiệp dư thế giới 2018.

Ở những giải năm sau, Duy Nhất sẽ phải chuyển sang hệ A để tiếp tục đăng ký thi đấu. Trao đổi với ông Giáp Trung Thang - Trưởng bộ môn kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Muay TP HCM và là một trong những cán bộ dẫn đoàn của tuyển Muay Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, ông Thang xác nhận sự việc võ sĩ Duy Nhất không được BTC cho thi đấu vì đăng ký ở hệ B.

Tuy vậy, đây chính là lỗi của BTC khi trước đó, Liên đoàn Muay Việt Nam đã đăng ký cho Duy Nhất tham gia thi đấu ở hệ B và được sự chấp thuận của IFMA, cho phép bốc thăm thi đấu bình thường. Đến khi võ sĩ này chuẩn bị ra đấu thì mới ngưng trận đấu.

"BTC không hề quy định chặt chẽ vấn đề này ngay từ đầu mà vẫn chấp nhận cho đăng ký và bốc thăm ra lịch thi đấu bình thường. Nếu ngay từ đầu họ không cho đăng ký hoặc báo sớm thì chúng tôi đã có thể chuyển Nhất lên hệ chuyên nghiệp để thi đấu.

Chúng tôi có khiếu nại để chuyển Nhất lên hệ A thì họ trả lời rằng đã bắt đầu thi đấu, ra lịch rồi nên không chấp nhận cho chuyển hệ", ông Giáp Trung thang cho hay.

Còn về phía mình, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất cho biết: "Tôi có tên trong danh sách thi đấu, bốc thăm rõ ràng nhưng đến lúc khởi động xong, lấy giáp ra mặc chuẩn bị đấu rồi thì BTC báo tôi không được thi đấu. Công sức mình tập luyện, chuẩn bị cả năm trời để bảo vệ danh hiệu giờ thành công cốc. Thật sự tôi đang rất buồn và chán nản!".

Trong một thông tin liên quan, một võ sĩ Việt Nam khác cũng ra quân trong ngày thi đấu đầu tiên, Nguyễn Doãn Long giành chiến thắng. Anh vào tứ kết sau khi hạ Teodoro Ccanto của Peru với tỷ số 30-27.

Minh Nhật (Tổng hợp)