Tranh luận nóng

Những thế lực của bóng đá Việt dần lộ diện

Thứ Sáu, 11/05/2018 16:47

(Bên lề trận đấu) - Các thế lực của bóng đá Việt Nam đang dần lộ rõ trước kỳ đại hội VFF khóa 8 sắp diễn ra.

Cuộc chiến giữa VPF và VFF - Ban trọng tài đã bắt đầu mấy ngày hôm nay, nó bắt đầu kể từ khi ông Trần Anh Tú (bầu Tú) đặt bút ký quyết định không mời Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền, trọng tài Nguyễn Trọng Thư và trọng tài Nguyễn Văn Kiên làm nhiệm vụ.

Liên quan tới những lùm xùm này, ông Tú đã phải xin lỗi Ban Trọng tài. Từ động thái này, người ta nhận thấy, có vẻ như có những thế lực không phải ai cũng có thể động vào ở VFF.

Đầu tiên phải kể đến Ban trọng tài, mà đứng đầu là hai vị Trưởng ban và Phó ban. Dù dính nhiều bê bối trong thời gian gần đây, nhưng hai người này vẫn ung dung tại vị, thậm chí còn đường hoàng thách thức lại VPF.

Chẳng hạn như ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng ban trọng tài VFF, người từng bị bầu Đức đòi đuổi rất nhiều lần vì lý do ông này bao che cho các ông vua áo đen khiến họ lộng quyền. Hồi tháng 8/2016, tưởng như ông Mùi sẽ mất chức sau liên tiếp những sai phạm của các trọng tài, mà tiêu biểu là Hà Anh Chiến, nhưng vào giờ chót, khi lấy biểu quyết, và ngạc nhiên đến sững sờ là có đến 8/12 phiếu đồng ý giữ lại ông Mùi, chứ không phải… sút ông ra khỏi ghế như tất cả đều dự đoán.

Nhung the luc cua bong da Viet dan lo dien 
Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền phán đối quyết định của VPF.

Điều này sau đó được lý giải là các đội bóng V.League và hạng Nhất, dù cũng rất muốn rút chiếc thẻ đỏ của họ ra với ông Mùi, nhưng cuối cùng lại không dám. Họ lo lắng rằng với quyền lực và tầm ảnh hưởng của ông Mùi, họ sẽ phải chịu những hậu quả còn đáng buồn hơn.

Và bây giờ đến Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền phản pháo lại quyết định của VPF, đồng thời hiện thực hóa thách thức bằng hành động.

Trọng tài Thư trong vòng 2 mắc lỗi sai luật, bị kỷ luật rồi được trở lại và mắc tiếp sai lầm y hệt ở vòng 6, trận đấu chính giám sát trọng tài là Dương Văn Hiền bao che cho cái sai của trọng tài, thế nên VPF phải yêu cầu thôi làm nhiệm vụ.

Ở vòng Tứ kết Cúp QG 2018 vào ngày 11 và 15/5 tới, ông Thư vẫn được phân công làm nhiệm vụ 1 trận, trong khi Phó ban Dương Văn Hiền vẫn làm giám sát 2 trận.

Người hâm mộ cho rằng, đây là quyết định chưa hợp lý và chưa lắng nghe dư luân và những người tham gia giải đấu của Ban trọng tài, bất chấp cái sai rõ ràng mà tất cả đều thấy. Sự bất lực của đơn vị tổ chức là VPF đã hiện rõ.

Nhung the luc cua bong da Viet dan lo dien 
Ông Nguyễn Minh Ngọc.

Một quyền lực nữa được nhận diện nằm trong tay một phần ban lãnh đạo của VFF. Nhiều quyết sách của tổ chức này rất khó hiểu, thậm chí đến ngay thành viên trong VFF cũng không hề biết gì về chuyện của lãnh đạo họ làm.

Đơn cử như việc ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF mới đây tiết lộ chuyện ông Phó Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc không biết lí do gì mà phải trở về VFF. Điều đặc biệt, khi trở về VFF thì ông Ngọc lại được ngồi vào chức vị to hơn thời được VFF điều đi biệt phái sang VPF?.

Theo ông Gụ, ông Ngọc từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tổ chức thi đấu VPF, Trưởng Ban tổ chức Các giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, là người có chuyên môn tốt và hiện tại rất phù hợp khi đang làm việc tại VPF vì hiện nay VPF không có nhiều người có chuyên môn như ông Ngọc.

Vị Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF còn tỏ ra băn khoăn không biết ông Ngọc bị VPF sa thải hay mắc khuyết điểm gì mà lại như thế.

"Chiều 10/5, bên VFF có dọn một phòng để cho ông Ngọc quay về, tôi hoàn toàn bất ngờ vì dù là thường trực nhưng tôi không hề được thông báo gì về việc này", ông Gụ cho hay.

Theo ông Gụ, ông Nguyễn Minh Ngọc phải có bản báo cáo công tác qua 7 năm đi biệt phái sang VPF, những việc làm được và chưa làm được sau đó thường trực xem xét bố trí sắp xếp vì trước khi đi biệt phái, ông Ngọc là trưởng phòng.

Xuân Hải