Tranh luận nóng

Thầy Hàn có làm nên tên tuổi ở tuyển Việt Nam?

Thứ Năm, 12/10/2017 08:26

(Bên lề trận đấu) - Bước vào môi trường bóng đá xa lạ, HLV Park Hang-seo gặp không ít khó khăn, nhưng ông vẫn tuyên bố sẽ khiến tuyển Việt Nam vươn lên vị trí 100.

Ông Mai Đức Chung đã chính thức giao lại vị trí cho người kế nhiệm Park Hang-seo sau 2 trận dẫn dắt đội tuyển Việt Nam gặp Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019.

Sau 2 trận, HLV Mai Đức Chung đã giúp đội tuyển toàn thắng, ghi 7 bàn, lọt lưới đúng 1 lần. Trong giai đoạn chuyển giao đầy khó khăn của tuyển quốc gia, ông thầy đội nữ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tuy nhiên, nhận xét về khả năng dẫn dắt của ông thầy ngoại, HLV Lê Thụy Hải cho rằng ông Park không thể bằng HLV Mai Đức Chung.

Thay Han co lam nen ten tuoi o tuyen Viet Nam?
Ông Hải lơ cho rằng HLV Hàn Quốc không bằng thầy Chung.

“Nếu ông Park tới sớm hơn, ông ấy cũng không có khả năng (làm tốt như ông Chung - PV). Vì ông ấy mới sang, đã biết gì đâu, đã biết cần gọi cầu thủ nào lên đâu. Sau này, ông ấy cũng không thể làm giống ông Chung vì ông ấy mà làm thế thì VFF thuê để làm gì", HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Theo vị chiến lược gia người Hà Đông, VFF vẫn nên để thầy Chung hoặc HLV Hữu Thắng tiếp tục dẫn dắt tuyển Việt Nam, bởi chỉ có HLV nội mới hiểu rõ tình hình bóng đá nước nhà hiện giờ, hơn nữa họ dễ nắm bắt tâm lý cầu thủ Việt hơn.

"Tôi vẫn nói ĐTVN lúc này chỉ cần HLV nội thôi, để Hữu Thắng vẫn là tốt, không vấn đề gì, vẫn đi đúng hướng, đá nhỏ nhuyễn. Nhưng tôi thích ông Mai Đức Chung ở cái hài hòa được lối chơi. Chúng ta đá ở khu 16m50 vẫn nhỏ nhuyễn và có ăn bàn. Ở trung tuyến thì chúng ta hơn ở chỗ kết hợp giữa trung bình và dài", ông Hải lơ nhận định.

HLV Hàn nhờ cậy chuyên gia bóng đá Việt

Có lẽ những điều ông Hải lơ nhận định là đúng, bởi HLV Park Hang-seo mới sang Việt Nam và chưa hiểu gì về nền bóng đá Việt nên rất khó trong quá trình dẫn dắt.

Đó cũng là điều khiến ông thầy Hàn Quốc này mở lời nhờ cậy ông Mai Đức Chung và những nhà chuyên môn của bóng đá Việt Nam giúp đỡ.

"Tôi cũng sẽ nhờ thêm tới những sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm, đồng thời rất mong trong thời gian tới làm việc sẽ được HLV Mai Đức Chung hỗ trợ", HLV Park cho hay.

Thay Han co lam nen ten tuoi o tuyen Viet Nam?
HLV Park Hang Seo ký hợp đồng hai năm với VFF.

So với HLV Hữu Thắng và ông Miura, những lời đầy sự cầu thị mà ông Park Hang-seo nói ra quả là gây ít nhiều bất ngờ. Thực tế, các HLV ngoại khi tới Việt Nam vẫn thường làm việc theo một phong cách có ít nhiều lạ lẫm và thường là "theo cách của họ".

Thế nhưng sự cầu thị của ông Park mới dừng lại ở mức lời nói, còn cụ thể ông sẽ thật sự cầu thị đến mức nào và sẽ nhận vào các luồng ý kiến góp ý hiệu quả ra sao thì sẽ phải chờ thời gian trả lời.

Một điều đáng chú ý là triết lý bóng đá của ông thầy này là cầu thủ phải có khả năng di chuyển và chơi bóng ngắn, điều này dường như không khác gì so với thời HLV trước.

Ông Calisto từng chọn kiểu chơi này cho các học trò để gặt hái thành công ở AFF Cup 2008. Thế nhưng cũng với cách đá ấy, ông thầy người Bồ Đào Nha không thể vô địch SEA Games 2009 và thất bại ở AFF Cup 2010 buộc phải chia tay.

Những đời thầy nội sau này như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc và gần nhất là HLV Nguyễn Hữu Thắng, các đội tuyển Việt Nam cũng chơi bóng tương tự phong cách… Park Hang-seo. Tuy nhiên, có thành công hay không lại là một chuyện khác.

Tân HLV người Hàn Quốc còn cam kết sẽ đưa bóng đá Việt Nam lọt vào tốp 100 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA (vị trí hiện tại là 130).

Cam kết này khá mơ hồ, bởi đội tuyển Việt Nam từng xếp thứ 84 thế giới năm 1998, dù chơi giải Đông Nam Á vẫn đứng sau Singapore. Hay vào tháng 12/2011, bóng đá Việt Nam xếp hạng 99 thế giới nhưng đội tuyển của HLV Falko Goetz thua thảm ở SEA Games vẫn bị sa thải như thường,...

T.H