Tranh luận nóng

Tử huyệt khiến loạt cao thủ thảm bại trước Từ Hiểu Đông

Chủ Nhật, 09/06/2019 15:13

(Bên lề trận đấu) - Đối thủ của Từ Hiểu Đông chủ yếu theo đuổi võ cổ truyền, nặng về tính biểu diễn mà đánh mất đi khả năng thực chiến.

Hiện tượng Từ Hiểu Đông đang khiến làng võ thuật Trung Quốc sôi sục với phát ngôn coi nhẹ võ cổ truyền của đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, theo nhiều võ sư của Việt Nam thì quan điểm của Từ Hiểu Đông hoàn toàn có cơ sở, bởi võ thuật ngày nay đã phát triển, khác xưa rất nhiều.

Võ sư Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho biết, một trong những huyền thoại của võ cổ truyền Trung Quốc là Lý Tiểu Long có sức nặng cú đấm khoảng 160kg. Nhưng trong võ thuật hiện đại, cú đấm của Mike Tyson có cú đấm sức nặng lên tới 534 kg.

Nếu Lý Tiểu Long có thể tung ra 45 cú đấm trong vòng gần 5 giây thì Từ Hiểu Đông tung ra khoảng 9 cú đấm cũng trong khoảng thời gian này.

Mặc dù vậy, những cú đấm của Từ Hiểu Đông được vận sức từ hông, truyền lên vai rồi thoát ra cánh tay nên có sức mạnh hơn rất nhiều. Nếu võ sĩ nào để cho Từ Hiểu Đông có cơ hội tung đòn liên tiếp thì cũng khó mà chịu đựng nổi.

Tu huyet khien loạt cao thủ tham bai truoc Tù Hiẻu Dong
Võ sĩ Từ Hiểu Đông.

Phân tích về trận đánh của Từ Hiểu Đông với Ngụy Lôi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Việt Nam cho hay: Khi tỷ thí với Từ Hiểu Đông, Ngụy Lôi sử dụng thế thủ giơ 2 tay cao hơn mặt, hơi giống đòn của bọ ngựa, chờ đối phương xông vào thì lập tức nã 2 thanh đao từ trên trời xuống.

Nhưng Từ Hiểu Đông không ngần ngại mà xông thẳng vào dưới 2 thanh gươm của Ngụy Lôi đang chờ chực sẵn. Thanh gươm này có thể phát huy tác dụng, nếu có cự ly thích hợp để ra đòn có lực. Nhưng đằng này, võ sĩ họ Từ đã áp sát, áp sát và tấn công không ngừng nghỉ.

Từ lúc Từ Hiểu Đông tung cú đấm đầu tiên cho đến khi dừng đấm và đứng lên là 12 giây. Trong khoảng thời gian đó, Ngụy Lôi như người bị sấm sét trên trời phủ xuống vì lãnh trọn 21 cú đấm vào đầu và mặt. Sau trận đại bại này, Ngụy Lôi mất hết danh phận và phải đi làm thuê trong một nhà hàng để kiếm cơm qua ngày.

Võ sư Nguyễn Phi Hùng chia sẻ,  khi võ sĩ thượng đài thì những đòn thế có tính chất biểu diễn đều phải được thay đổi để biến võ cổ truyền thành những đòn đánh thực chiến, nhanh, mạnh, trực tiếp, không màu mè.

Có những đòn chủ lực của môn phái cổ truyền trước đây như: chỏ xoay, chỏ lật cũng phải thay đổi. Vì nếu gặp đối thủ bình thường thì đòn này phát huy tác dụng, còn lên đài gặp phải võ sĩ nhà nghề thì khó áp dụng thành công.

Điều này cũng lý giải vì sao Từ Hiểu Đông không dành sự tôn trọng cho võ thuật cổ truyền thông Quốc. Anh nhận định: "Võ thuật Trung Quốc chỉ là vẽ vời mà thôi. Không ai trong số họ có khả năng đánh đấm. Tất cả bậc thầy võ học hay đại sư thật ra chỉ đang lừa người khác. Thứ võ học đó cả đời chỉ để biểu diễn".

Trong giới võ thuật Trung Quốc, Từ Hiểu Đông chỉ coi trọng mỗi Nhất Long - con hổ Sơn Đông. Võ công của Nhất Long là tập hợp của nhiều môn võ, giúp anh có thể thực đấu, đối kháng và tất nhiên là kiếm tiền từ các kèo đấu của mình.

Mới đây nhất, võ sư Hàn Phi Long - cao thủ phái Thái cực quyền đã lùi ngày đấu Từ Hiểu Đông sang giữa tháng 8/2019 thay vì vào tháng 6 - 7/2019 như dự kiến.

Hàn Phi Long là võ sĩ võ truyền thống được chú ý hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Anh có chuỗi chín trận thắng kể từ ngày thi đấu chuyên nghiệp, và là con gà đẻ trứng vàng của EM Legend.

Ngoài kỹ năng chiến đấu tốt, Hàn còn được đặc biệt quan tâm bởi cú đá tuyệt kỹ, được người hâm mộ gọi là "Thái Cực xả thân hồi toàn thích". Anh từng thi triển độc chiêu này nhiều lần: đột ngột hạ thấp trọng tâm, lấy tay trái làm trụ, lộn và xoay người, rồi tung ra cú kết liễu bằng gót chân phải.

Tuy nhiên, Từ Hiểu Đông cũng không mặn mà với việc tỉ thí Hàn Phi Long. Võ sĩ gốc Bắc Kinh đang thách đấu Tôn Vũ, đệ tử của võ sư Trần Tiểu Vượng, nhưng chưa được chấp thuận.

Ngoài Tôn Vũ, Từ Hiểu Đông còn có hẹn đấu với cao thủ Bát Cực - Cừu Bảo Long.

Vân Long (Tổng hợp)