Tranh luận nóng

U19 HAGL thua liên tiếp: Bầu Đức dùng sai sách?

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:54

(Bên lề trận đấu) - Dường như bầu Đức đã sai khi không cho các cầu thủ U19 đá nhiều để lấy kinh nghiệm nên đã nhận thua liên tiếp.

U19 HAGL lại nhận trận thua 0-3 trước U19 Myanmar, đây cũng là lần đầu tiên tại giải U19 Quốc tế, HLV Graechen của U19 HAGL nhận sai về mình.

"Trận thua này là lỗi của tôi khi đã muốn thử nghiệm một số vị trí mới trên sân. Tôi muốn xem Bảo Toàn chơi tiền đạo như thế nào, tiền vệ Cảnh Anh sẽ chơi ra sao, tôi muốn trao cơ hội cho Hải ( Huỳnh Văn Hải - PV) một cầu thủ mới được thi đấu trong trận này.

Tuy nhiên, tôi lấy làm đáng tiếc khi tất cả họ đều không thể hiện được những gì mà tôi mong muốn", HLV Graechen thừa nhận trận thua 0-3 trước Myanmar.

Trước đó, U19 HAGL cũng nhận thua 1-3 trước U19 Việt Nam dù trận đấu này đội bóng phố Núi chơi hơn người. Qua trận đấu này, ông thầy người Tây cho rằng các cầu thủ HAGL chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc.

“Theo tôi thì các cầu thủ của U19 HAGL còn trẻ, kinh nghiệm thi đấu là yếu tố mà chúng tôi còn thiếu. Có một vài cầu thủ chơi chưa hết sức mình và hàng thủ có nhiều điểm yếu. Hơn nữa, các cầu thủ của tôi chưa có thể lực, kỹ thuật vẫn chưa đạt mức tốt nhất nên các bài tấn công bị ảnh hưởng”, HLV Graechen cho biết.

U19 HAGL thua lien tiep: Bau Duc dung sai sach?
U19 HAGL thua thảm trước U19 Myamar vì thiếu kinh nghiệm.

Việc cầu thủ thiếu kinh nghiệm trận mạc như vậy cũng là lẽ đương nhiên. Thực tế là thời gian qua, các cầu thủ khóa 2, 3 của Học viện HAGL cũng rất ít thi đấu, dù mới đây xuất ngoại sang Hàn Quốc vài tuần.

Phía HAGL từng hạn chế thi đấu các giải trẻ quốc gia hoặc giao hữu với các lò khác vì lý do muốn "đóng cửa tập luyện tránh xao lãng" và sợ chấn thương nhưng đây không chắc là một cách làm hợp lý.

Việc tập thể lực sớm hay muộn cũng là một vấn đề Học viện HAGL cần cân nhắc lại. Như lứa Công Phượng phải 20, 21 mới bắt đầu tăng cường tập thể lực nhưng có vẻ như thế là quá muộn.

Nhận thấy vấn đề chưa hợp lý này ở HAGL, vị HLV lão làng Lê Thụy Hải đã có đôi lời góp ý để đội bóng phố Núi có thể tiến bộ hơn và nâng tầm cao mới. Ông Hải cho rằng U19 HAGL cần thi đấu giao hữu nhiều hơn để các cầu thủ có thêm kinh nghiệm cho các cầu thủ.

"Giao hữu thì ai cũng thấy là đương nhiên cần. Còn đi đá giao hữu nhiều mà sợ vỡ lối chơi thì nên đuổi cầu thủ ấy đi. Bóng đá cần kỉ luật và chiến thuật, không thể nói đi đá giao hữu nhiều rồi không ổn định được lối chơi.

Còn về va chạm, thậm chí dẫn tới chấn thương là không thể tránh khỏi. Miễn là đừng cố tình gây ra chấn thương cho nhau. Ở các nước khác khi trong dịp nghỉ, họ vẫn tập trung kể cả từ lứa 11, 12, 13 để đá với nhau. Chúng ta cần nhìn đó để học chứ. Tại sao lại cấm hay trách? Việc cọ xát là rất quan trọng, có nhiều thì sẽ học hỏi được nhiều thêm”, HLV Lê Thụy Hải cho biết.

Chiến lược gia người Hà Đông này cũng chia sẻ thêm về phương pháp huấn luyện của thầy Tây: “Phương pháp huấn luyện cũng là vấn đề. Ông Graechen dẫn lứa Công Phượng trẻ có thành công nhưng lên đá V.League thì không ổn. Kể cả HAGL bây giờ về chiến thuật cũng chưa phải là tốt, kĩ thuật thì được".

Nguyệt Linh