Tranh luận nóng

Ý đồ ông Putin gặp các huyền thoại bóng đá

Thứ Bảy, 07/07/2018 08:06

(Bên lề trận đấu) - Việc gặp gỡ các huyền thoại bóng đá tại điện Kremlin cho thấy Nga là một nước an toàn và luôn chào mừng những người khách đến chơi.

Trước thềm trận đấu sinh tử giữa đội tuyển Nga và Croatia tại tứ kết World Cup 2018, Tổng thống Nga -Vladimir Putin đã mời Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng một số huyền thoại bóng đá tới điện Kremlin.

Ngoài chủ tịch FIFA, các khách mời bao gồm cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2010 chơi cho Uruguay Diego Forlan, huyền thoại bóng đá Đức Lothar Matthaeus - vốn giữ kỷ lục về số lần tham dự World Cup (5 lần), cựu siêu sao của tuyển Hà Lan Marco van Basten, cựu thủ môn huyền thoại Peter Schmeichel của Đan Mạch, cựu thủ môn thiên tài Jorge Campos của Mexico, cựu danh thủ Zvonimir Boban của Croatia.

Ngoài ra còn có nữ huyền thoại của bóng đá Anh Alexandra Scott cũng như Rio Ferdinand, cựu cầu thủ Anh - một trong những trung vệ xuất sắc nhất thế giới thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Cuộc gặp còn có HLV xuất sắc kiêm Phó Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn bóng đá Nga Nikita Simonyan và một số nhân vật khác.

Cuộc gặp này với mục đích thảo luận về tình hình an ninh tại World Cup năm nay, bởi trước đó một số quốc gia phương Tây cho rằng World Cup có thể không được diễn ra một cách an toàn.

Y do ong Putin gap cac huyen thoai bong da
Ông Putin gặp gỡ các danh thủ bóng đá.

Tuy nhiên, sau khi diễn ra gần một tháng, World Cup 2018 tính đến nay vẫn chưa gặp phải sự cố an ninh lớn nào. Mối lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cổ động viên được đem ra thảo luận gần đây cũng không hề xảy ra.

Sputnik dẫn lời ông Putin nói trong cuộc gặp cho biết: "Hàng chục nghìn người đến Nga từ khắp nơi trên thế giới. Họ cùng nhau tạo ra bầu không khí lễ hội tuyệt vời này ở nước Nga.

Và tất nhiên, chính bằng mắt mình họ thấy được chào đón hoan nghênh ở Nga đến mức nào, thấy các công dân của nước ta vui mừng ra sao - cả những người yêu thể thao lẫn cả những người không ham bóng đá, tất cả đều vui khi có rất nhiều vị khách đến nước Nga với ý định tốt đẹp này".

Ông lưu ý rằng những người gọi là các nhà báo nhân dân trên các mạng xã hội đã góp phần phản ánh thực tế là nhiều định kiến khuôn mẫu về Nga đã sụp đổ.

"Mọi người thấy rằng Nga là đất nước hiếu khách, thân thiện với những ai đến với chúng tôi", Tổng thống Putin nói thêm.

Nguyên thủ quốc gia Nga tin chắc rằng tuyệt đại đa số những người đến Nga dự World Cup sẽ mang theo về nhà nhiều kỷ niệm đẹp và sẽ trở lại đây thêm  nhiều lần.

Nói về mức độ an toàn tại Nga trong thời gian diễn ra World Cup, ngoài chuyện chống khủng bố và chống bạo động dịp World Cup, chính phủ Nga còn quan tâm đến khâu bảo đảm an toàn cho du khách, CĐV các nước đến Nga, trước các phần tử cực đoan.

Sự có mặt của cảnh sát Nga tại các tụ điểm công cộng, xung quanh khu vực các sân bóng và Fan Fest vì thế không hề gây khó chịu cho khách du lịch và CĐV các nước, mà trái lại tạo cho họ cảm giác an toàn.

Trong những ngày diễn ra World Cup, ngoài lực lượng chống khủng bố, lực lượng đặc biệt, cảnh sát địa phương, còn xuất hiện lực lượng cảnh sát kỵ binh. Lực lượng này cưỡi ngựa đi tuần xung quanh khuôn viên sân Luzhniki rất nhiều.

Sự có mặt của lực nói trên được xem là rất cơ động và rất có ích đối với CĐV, cũng như du khách nước ngoài. Khi có biến, khi bị tấn công, người bị tấn công sẽ dễ tìm thấy cảnh sát kỵ binh để mà cầu cứu. Ngược lại, chính các cảnh sát kỵ binh ngồi trên mình ngựa cũng có thể quan sát tốt hơn sự việc xung quanh để lao đến giải cứu người bị tấn công.

Đức Hùng