Tranh luận nóng

Giấc mơ World Cup của Việt Nam bắt đầu từ King's Cup?

Chủ Nhật, 31/03/2019 07:50

(Bình luận bóng đá) - Kết quả của các trận đấu tại King's Cup 2019 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc mơ World Cup 2022 của tuyển Việt Nam.

Rất nhiều CĐV đang đặt câu hỏi là tại sao tuyển Việt Nam muốn tham gia King’s Cup năm nay, mặc dù chúng ta đã không góp mặt ở giải đấu này trong 13 năm trước đó? Có 3 lí do chính mà tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup.

Đầu tiên, đây là một giải đấu phù hợp với mong muốn của HLV Park Hang Seo, người rất muốn các cầu thủ của mình có sự khởi động bằng các trận đấu ở nước ngoài để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Giac mo World Cup cua Viet Nam bat dau tu King's Cup?
Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn từ cuộc đối đầu của Việt Nam và Thái Lan.

Thứ 2, King Cup’s liên quan đến thứ hạng của tuyển Việt Nam trên BXH FIFA, có thể giúp ‘những chiến binh sao vàng’ có thêm cơ hội để góp mặt ở World Cup 2022 tại Qatar.

Vì các trận đấu tại King's Cup cũng là những trận giao hữu chính thức thuộc FIFA, bởi vậy kết quả các đội sẽ ảnh hưởng đến điểm số trên BXH FIFA.

Chiến thắng trước các đội bóng lớn ở King Cup’s sẽ đem lại nhiều điểm số hơn cho Việt Nam so với việc chúng ta thi đấu với các đội bóng nhỏ khác ở Đông Nam Á. Mặt khác, tuyển Việt Nam đang xếp thứ 16 châu Á và 99 thế giới, nghĩa là đội cuối cùng đủ điều kiện lọt vào nhóm hạt giống số 2 khi bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nếu như tuyển Việt Nam có thể duy trì được vị trí của mình thông qua việc thi đấu ở King Cup’s cho đến ngày diễn ra bốc thăm, các học trò của HLV Park Hang Seo sẽ có lợi thế rất lớn. Đó là tuyển Việt Nam có thể tránh được các đội bóng mạnh ở vòng loại thứ 2. Như vậy chúng ta sẽ có nhiều cơ hội lọt vào vòng loại thứ 3.

Giac mo World Cup cua Viet Nam bat dau tu King's Cup?
Tuyển Việt Nam sẽ nằm ở nhóm 2 hay nhóm 3?

Tuy nhiên có một điều đáng chú ý ở đây, đó là khoảng cách của tuyển Việt Nam với đội xếp thứ 17 ở khu vực châu Á trên BXH FIFA là Palestine chỉ là 3 điểm.

Vì vậy nếu không thi đấu tốt ở King’s Cup, khả năng Palestine sẽ chiếm lấy vị trí của tuyển Việt Nam, đồng nghĩa với việc ‘những chiến binh sao vàng’ sẽ rơi khỏi nhóm hạt giống số 2.

Tuy nhiên khả năng tuyển Việt Nam giành được kết quả tích cực ở King Cups là rất cao khi xem xét những đội bóng khác tham dự giải đấu này là Thái Lan và Ấn Độ, đều không vượt trội so với chúng ta.
 
Yếu tố cuối cùng là người hâm mộ và kinh tế. Về mặt marketing, có thể nói rằng không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn từ cuộc đối đầu của Việt Nam và Thái Lan. Nguồn lợi từ tiền vé, chi phí đi lại, ăn ở và bản quyền truyền hình trực tiếp cũng như từ các khoản tài trợ sẽ là không nhỏ.

Ở vòng loại thứ 2 của World Cup khu vực châu Á có 40 đội tuyển gồm 33 đội tuyển có thứ hạng cao nhất châu Á và 7 đội tuyển vượt qua vòng 1 được chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng có 5 đội.

Các đội tuyển có thứ tự từ 1 đến 8 được xếp hạt giống số 1, 9-16 được xếp hạt giống số 2, 17-24 xếp hạt giống số 3, 25-32 xếp hạt giống số 4 và 33-40 xếp hạt giống số 5.

Trên bảng xếp hạng FIFA hiện tại, tuyển Việt Nam đang đứng thứ 99 thế giới và thứ 16 châu Á. Nếu duy trì được vị trí này đến thời điểm chia bảng, các học trò của thầy Park sẽ nằm trong nhóm 2 với Iraq, Syria, Lebanon, Uzbekistan, Oman, Kyrgyzstan, Jordan và tránh được những đối thủ ‘máu mặt’ này ở vòng bảng.

Giac mo World Cup cua Viet Nam bat dau tu King's Cup?
Danh sách các đội tạm thời nằm trong nhóm 2.

Tuy nhiên, khác với các đội xếp trên, vị trí của tuyển Việt Nam là rất mong manh với chỉ 3 điểm nhiều hơn Palestine, khoảng cách rất có thể bị san lấp ở loạt trận giao hữu tháng 6 nếu tuyển Việt Nam có thành tích không tốt, trong khi Palestine thắng các trận giao hữu.

Theo tính toán, tuyển Việt Nam sẽ mất khoảng 1 điểm nếu thua Thái Lan hoặc Ấn Độ. Con số có thể ít hơn nữa nếu ‘những chiến binh sao vàng’ thua đội tuyển khách mời còn lại do có tới 99% đội tuyển này đứng cao hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA. Tuy nhiên, 1 điểm là nhiều nếu so sánh với khoảng cách 3 điểm mà Việt Nam đang hơn Palestine.

Giả sử đội bóng Trung Đông thắng cả 2 trận và có 2 điểm trên bảng xếp hạng FIFA, còn tuyển Việt Nam thua 2 trận, thứ tự sẽ thay đổi. Tuyển Việt Nam sẽ tụt xuống thứ 17, rơi xuống nhóm hạt giống số 3 cùng với Thái Lan, Philippines,... và gặp khó khăn hơn nhiều khi bốc thăm chia bảng.

Ở Đông Nam Á, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Lào hay Campuchia đều ở nhóm số 4 hoặc số 5, trong khi Philippines và Thái Lan ở nhóm số 3. Nếu Việt Nam bảo toàn được vị trí ở nhóm số 2, chúng ta sẽ có lợi thế hơn hẳn các đối thủ, ít nhất là tránh được những đội mạnh trong nhóm này.

Ở vòng 2, 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ lọt vào vòng 3 - tức vòng loại cuối cùng. Đây cũng là cột mốc mà tuyển Việt Nam chưa bao giờ đạt được. HLV Park Hang Seo muốn có mặt ở vòng 3, nơi 12 đội tuyển tranh 4,5 suất đi World Cup. Để làm được điều đó, tuyển Việt Nam phải rất cẩn trọng với các trận đấu tại King's Cup.

T.H