Tranh luận nóng

Hà Nội, TP.HCM xin đăng cai SEA Games: Lời hứa tiết kiệm

Thứ Sáu, 10/02/2017 16:01

(Sự kiện) - Quan điểm của ngành thể thao là tổ chức SEA Games tiết kiệm, hiệu quả nhưng vẫn thể hiện được đẩy đủ tầm cỡ của sự kiện thể thao khu vực.

Chờ Hà Nội, TP.HCM đưa phương án

2 thành phố Hà Nội và TP.HCM đều có ý kiến xin được đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào năm 2021.

Chính phủ sẽ chốt quyền đăng cai trong năm 2017, sau khi Hà Nội và TP.HCM trình bày các đề án cũng như giải pháp khả thi để đăng cai SEA Games.

Chiều 9/2, trao đổi với Đất Việt, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao khẳng định Việt Nam mới đang nghiên cứu việc tổ chức SEA Games 31 chứ chưa đưa ra quyết định chính thức.

Theo ông Thắng, SEA Games là sự kiện thể thao lớn của khu vực và theo quy định các nước phải luân phiên nhau tổ chức 2 năm một lần. Việt Nam đã tổ chức thành công kỳ SEA Games thứ 22 vào năm 2003.

Ha Noi, TP.HCM xin dang cai SEA Games: Loi hua tiet kiem
Quan điểm của ngành thể thao là tổ chức SEA Games tiết kiệm, hiệu quả nhưng vẫn thể hiện được đẩy đủ tầm cỡ của sự kiện thể thao

“Đáng nhẽ  theo đúng trình tự thì đến năm 2023 Việt Nam mới tổ chức SEA Games. Thế nhưng do Campuchia xin rút lui và muốn được đăng cai tổ chức vào năm 2023 nên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á có đề nghị Việt Nam xem xét khả năng đăng cai SEA Games vào năm 2021. 

Việc tổ chức SEA Games vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm. Về phía ngành thể thao, chúng tôi cũng đang đề xuất lên các Bộ, ngành và Chính phủ xem xét cụ thể việc này”, ông Thắng khẳng định.

Thông tin cụ thể hơn, ông Thắng cho biết, đến thời đểm này, Hà nội đã có văn bản trả lời đồng ý đăng cai SEA Games nếu được Chính phủ phân công. Còn TP.HCM cũng đã có báo cáo với thành ủy TP.HCM về chủ trương đăng cai SEA Games 31.

“Thành ủy TP.HCM đã giao cho UBND TP.HCM lập đề án để đăng cai SEA Games 31. Sắp tới cơ quan này sẽ trình với thành ủy để thành ủy cho ý kiến về kế hoạch tổ chức SEA Games.

Hiện nay chúng tôi đang chờ ý kiến chính thức của TP.HCM. Trên cơ sở ý kiến của Hà Nội và TP.HCM, Tổng cục thể dục thể thao sẽ báo cáo với Chính phủ để xem xét. Dự kiến trong năm 2017, Việt Nam sẽ trả lời chính thức có tổ chức SEA Games 31 hay không”, ông Thắng khẳng định.

Hà Nội, TP.HCM xin đăng cai SEA Games: Học Campuchia xin rút

Sẽ tổ chức tiết kiệm, hiệu quả

Việc Việt Nam thay Campuchia tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021, ông Vương Bích Thắng cho rằng chúng ta vừa có những thuận lợi, vừa có những khó khăn cần phải khắc phục.

Theo ông Thắng, nếu Việt Nam đăng cai SEA Games vào năm 2023, chúng ta sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị. Do đó sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2021. Tuy nhiên nếu Chính phủ quyết định tổ chức vào năm 2021 thì sự kiện thể thao trên càng trở nên ý nghĩa hơn khi gắn liền với nhiều các sự kiện quan trọng của đất nước như: Đại hội Đảng toàn quốc, bầu khóa mới của Quốc hội, Chính phủ.

“Năm 2021 đúng là có rất nhiều công việc, sự kiện lớn của đất nước. Nếu tổ chức SEA Games thì chúng ta sẽ bận hơn. Nhưng nếu Chính phủ cho phép tổ chức Đại hội vào dịp đó thì tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được, ý nghĩa sẽ càng được nâng lên”, ông Thắng khẳng định.

Người đứng đầu ngành thể dục thể thao chia sẻ, việc tổ chức SEA Games vừa là vấn đề mang tính nghĩa vụ vừa thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng ASEAN.  Bởi lẽ từ sau khi Việt Nam  tổ chức SEA Games 22 năm năm 2003 đến nay đã có rất nhiều các quốc gia trong khu vực đăng cai tổ chức đến 2 lần.

“Trong ASEAN nếu đến lượt quốc gia này mà nước đó chưa có điều kiện tổ chức SEA Games thì cũng có thể có nước khác đứng ra gánh vác thay. Việc này chủ yếu ở 1 số nước gặp nhiều khó khăn như Đông Timor hay Campuchia.  Với vị thế của đất nước Việt Nam thì chúng ta vẫn có thể tổ chức được”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trước lo ngại của nhiều người về việc thời gian chuẩn bị SEA Games gấp gáp, áp lực nguồn vốn đầu tư hay các khoản nợ công quốc gia đang ngày càng tăng cao,  ông Thắng khẳng định, quan điểm của ngành thể thao là tổ chức một cách tiết kiệm, hiệu quả nhưng vẫn thể hiện được đẩy đủ tầm cỡ của một sự kiện thể thao như  SEA Games.

“Cũng như lần trước chúng ta tổ chức SEA Games 22 hay gần đây là Đại hội thể dục thể thao bãi biển với một khoản kinh phí không lớn thế. Tuy nhiên việc tổ chức này mang lại nhiều hiệu quả và được bạn bè quốc tế đánh giá cao về công tác tổ chức của chúng ta. Đây cũng là dịp tốt để chúng ta quảng bá thêm hình ảnh Việt Nam sau kỳ SEA Games 22”, ông Thắng tin tưởng.

Một vấn đề khác được Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao đề cập đến là về hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho SEA Games.

Theo nhận định của ông Thắng, Việt Nam hiện nay có đầy đủ các điều kiện để tổ chức SEA Games 31 với hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng ở nhiều nơi, đặc biệt là tại thủ đô Hà Nội.

“Theo tôi không có gì quá phải lo lắng. Quan điểm chỉ đạo chung đó là chúng ta  có thể tổ chức SEA Games 31 ở Hà Nội hoặc TP.HCM. Nhưng vấn đề là không sử dụng ngân sách Trung ương, tức là Trung ương sẽ không hỗ trợ ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất mới.

Chúng ta sẽ chỉ dựa trên những cơ sở vật chất hiện có để tổ chức SEA Games thôi. Hoặc không phải huy động thêm từ các nguồn lực khác để xây dựng các cơ sở vật chất”, ông Thắng khẳng định.

Nguyễn Hoàn