Tranh luận nóng

20 phút trên đất Bỉ: Công Phượng sẽ hoàn thiện biến ảo

Chủ Nhật, 04/08/2019 07:59

(Tin tức bóng đá) - Ra sân ít phút nhưng Công Phượng vẫn nhận được những lời khen. Cầu thủ này đang chứng minh anh còn có thể hoàn thiện mình.

Trong trận đấu giữa Sint-Truiden và Club Brugge, Công Phượng được ra sân trong 20 phút cuối trận. Tiền đạo này đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi là cầu thủ đầu tiên thi đấu cho 4 giải vô địch quốc gia khác nhau.

Sau trận đấu này, Công Phượng dù không thể hiện được nhiều, nhưng anh đã nhận được những lời khen đáng chú ý từ cổ động viên của Bỉ. Trên trang chủ facebook của đội bóng, một CĐV là Phylicia khen ngợi:

"Một trận thua nhục nhã, điểm cộng duy nhất lại đến từ tiền đạo người Việt Nam. Anh ấy đã chơi nỗ lực, đó là thứ còn thiếu của các cầu thủ trên sân. Nếu các bạn để ý, Công Phượng thậm chí còn chạy về tận góc sân để hỗ trợ phòng ngự và chỉ mất bóng đúng một lần trong 20 phút.

Cậu ấy nỗ lực không mệt mỏi dù vào sân từ phút 70 khi tỷ số đã là 4-0, trận đấu đã an bài".

Ngoài ra, còn nhiều lời khen, lời ghi nhận cho những nỗ lực của tiền đạo người Việt Nam. Bản thân HLV của Sint-Truiden cùng thừa nhận Công Phượng đã có những dấu ấn đáng kể và sẽ còn có thể hoàn thiện, hòa nhập với đội bóng hơn nữa trong thời gian tới.

20 phut tren dat Bi: Cong Phuong se hoan thien bien ao
Công Phượng trong màu áo của Sint-Truidense

Thực tế cho thấy, Công Phượng trong trận này không thể hiện được nhiều. Vấn đề nằm ở chỗ anh gặp phải nhiều khó khăn từ chủ quan đến khách quan. CP15 vào sân khi đội đã thua trắng 4 quả và hoàn toàn mất ý chí chiến đấu.

Khi một đội bóng thi đấu không mạch lạc thì một tiền đạo không có đất diễn là điều hoàn toàn bình thường.

Ngoài ra, Phượng được xếp đá hộ công lệch phải. Đây không phải sở trường của Phượng. Tiếp đến, cầu thủ này tỏ ra không thực sự nhanh nhẹn và sáng ý trong những pha phối hợp với đồng đội.

Vấn đề ở đây, giải Bỉ đang chơi một thứ bóng đá Bắc Âu đặc trưng: nhanh, mạnh, quyết liệt ở một đẳng cấp hoàn toàn khác với giải Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vì thế, Công Phượng sẽ còn phải rất cố gắng, nỗ lực hơn gấp nhiều lần so với thời kỳ thi đấu ở Incheon United của K-League.

Tuy nhiên, liệu Công Phượng có đáng để Sint-Truiden cũng như người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng? Khẳng định rằng chắc chắn CP15 còn có thể hoàn thiện mình hơn nữa.

Đầu tiên là nền tảng thể lực, Công Phượng nhỏ nhất sân, nhưng có thể trụ được trước những đợt càn quét của hậu vệ đối phương. Anh cho thấy khả năng thoát pressing hay xử lý trong phạm vi hẹp khá tốt. Đây là điều mà một tiền đạo nhỏ con rất cần sở hữu trước đối thủ cao to.

Tiếp đến, Công Phượng sẽ phải đá nhanh hơn nữa. Tại Hàn Quốc, anh đã phải luyện tập rất nhiều để thích ứng với lối đá của giải đấu này.

Và bằng chứng cho thấy khi trở về với tuyển Việt Nam, Công Phượng đá nhanh hơn, sáng ý hơn rất nhiều và chỉ vài phút vào sân, Phượng đã làm hàng thủ Thái Lan chao đảo tại King's Cup 2019.

Ngoài ra, Công Phượng đang dần biến mình thành một cầu thủ đa năng. Anh chơi vị trí tiền đạo lệch trái rất tốt. Nhưng khi đến Hàn Quốc, Phượng không được xếp vị trí sở trường và bị thay đổi liên tục khu vực thi đấu do đội bóng chỉ trong nửa năm thay tới 3 lần HLV.

Tại tuyển Việt Nam, Phượng có thể đá vị trí cao nhất trong hàng công 3 người, đá lệch trái, hộ công.

Và bây giờ, Phượng tiếp tục phải thích nghi với vị trí lệch phải. Tiền đạo này đang phải thi đấu ở mọi vị trí trên hàng công và ở vị trí nào, anh cũng đều rất nỗ lực.

Vì thế, chưa thể khẳng định CP15 có thể thành công tại Sint-Truiden, nhưng bằng việc thi đấu tại Bỉ, Phượng sẽ mang lại lợi ích đặc biệt to lớn cho tuyển quốc gia Việt Nam.

Tốc độ luân chuyển bóng, khả năng dứt điểm đa dạng, kỹ thuật cá nhân và nền tảng thể lực đều tốt giúp Phượng sẽ là quân bài chiến lược cho vòng loại World Cup sắp tới.

Chưa kể, khi sở hữu một tiền đạo đa năng trong tay, các phương án tấn công của HLV sẽ rất đa dạng. Còn nhớ tại ASIAN Cup 2019, ông Park đã sử dụng hàng công 3 người liên tiếp luân phiên thay đổi vị trí gây ra sự biến ảo khôn lường.

Và nếu Công Phượng càng đa năng, ông Park càng thoáng tay bày binh bố trận. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào tiền đạo này, khi anh sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp mình và đội tuyển VN sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Hồng Hải