Tranh luận nóng

Nếu viện bầu Đức quay lại, VFF kém nhất Đông Nam Á?

Thứ Tư, 26/06/2019 10:32

(Tin tức bóng đá) - Cả Đông Nam Á vẫn đang quan tâm đến ông Park Hang-seo, trong khi VFF vẫn đang rối bời vì sự ra đi của Phó Chủ tịch tài chính.

Tiến trình gia hạn hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo và liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn chưa có bước tiến triển nào đáng chú ý.

Người đại diện của ông Park Hang-seo, ông Lee Dong-jun cho biết vị HLV này có rất nhiều sự lựa chọn, nhận được nhiều sự quan tâm, tuy nhiên ưu tiên trên hết vẫn là tái ký với VFF vì cảm nhận được sự yêu quý của người hâm mộ Việt Nam.

VFF cũng khẳng định sẽ tái ký hợp đồng với ông Park Hang-seo và đang xúc tiến. Tuy nhiên thông tin trên tờ Chosun Ilbo phỏng vấn người đại diện Lee Dong-jun cho biết vẫn chưa có một yêu cầu cụ thể nào từ phía VFF chuyển đến mình, trong khi phía HLV đã chuyển các hồ sơ và yêu cầu của họ đến VFF.

Ngay khi thông tin này được đưa ra, cùng với lùm xùm Phó Chủ tịch VFF từ chức, truyền thông các nước Đông Nam Á đồng loạt đăng tải những bài viết thúc giục liên đoàn bóng đá nước mình tiếp cận với ông Park và "nẫng" đi báu vật của bóng đá Việt Nam.

Neu vien bau Duc quay lai, VFF kem nhat Dong Nam A?
Ông Cấn Văn Nghĩa bất ngờ "quăng gánh giữa đường" gây ra những lo ngại về khả năng tài chính của VFF

Trên trang Liputan6 của Indonesia, cây bút Aning Jati lập tức đưa tin: cuộc đàm phán đang gặp khó khăn, đặc biệt về vấn đề tài chính, và đây là thời điểm liên đoàn bóng đá Indonesia cần phải triệt để tận dụng.

Tờ Bola, nếu hợp đồng giữa VFF và ông Park sớm hoàn thành, chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ có thể tập trung chuẩn bị cho các cấp độ đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Games 2019 và vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Vì thế, nếu có được ông Park vào thời điểm này, Indonesia có thể cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt ngay trong các giải đấu quốc tế sắp tới.

Trang SMM Sport của Thái Lan cho rằng có tin đồn ông Park đang yêu cầu mức lương 50.000 USD, đây là con số quá lớn, đang khiến VFF phải suy nghĩ kỹ lưỡng và không loại trừ khả năng đàm phán hợp đồng mới giữa đôi bên không thành công.

Tờ Siam Sport của Thái Lan khẳng định bóng đá Thái có thể trả mức lương tới 100.000 USD/tháng và nên ngay lập tức vào cuộc trước khi vị HLV quý báu này tái ký hợp đồng với VFF. Tờ Siam Sport khẳng định bóng đá Thái Lan đang có tất cả, từ cầu thủ giỏi cho đến một nền tảng tốt, điều họ thiếu duy nhất là một HLV phù hợp.

Ông Park đang là hàng 'hot', đang được cả Đông Nam Á chú ý. Tuy nhiên, việc không đủ tài chính để tái ký hợp đồng với ông Park dường như không dừng lại ở những đồn thổi.

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất là ông Cấn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính từ chức. Ông này là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc vận động tài trợ, tiếp thị, lại bất ngờ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu năm 2018 trước hàng loạt ứng cử viên.

Trong những ứng cử viên đó đáng kể đến như các ông Nguyễn Hoài Nam, Trần Văn Liêng, Lê Văn Thành. Những người này đều giám đốc, hoặc chủ tịch Hội đồng Quản trị của các tập đoàn lớn. Họ thậm chí còn soạn sẵn đề án kiếm tiền cho VFF, thiết tha đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

Neu vien bau Duc quay lai, VFF kem nhat Dong Nam A?
Cuộc bỏ phiếu chọn ông Cấn Văn Nghĩa làm nhiều doanh nhân tay ngang làm bóng đá cảm thấy chán nản

Trong 68 đơn vị thành viên VFF, có tới 36 lá phiếu chọn cho ông Cấn Văn Nghĩa ngày đó. Kết quả này như một cái tát mạnh, một gáo nước lạnh tạt thẳng vào nhiệt huyết của những nhân vật có đam mê, nhiệt tâm nhưng lại là "ngoại đạo" với VFF.

Sẽ chẳng còn ai muốn ngồi vào chiếc ghế nóng ấy. Và rất có thể, VFF sẽ lại cầu cứu tới bầu Đức. Tuy nhiên, ông Đức cũng không hẳn là người thích hợp nhất đối với chức phó chủ tịch tài chính. Ông Đức có thể bỏ tiền túi của mình, chia ra tấm lòng thơm thảo của ông để lo lương cho ông Park trong thời gian 2 năm hợp đồng với ông Park.

Tuy nhiên, ông sẽ không thể cáng đáng mãi, và ngoài kia cũng còn rất nhiều người muốn hỗ trợ, muốn chia sẻ gánh nặng ấy nếu VFF có một cách tiếp cận tốt, khéo léo và mang lại quyền lợi cho những doanh nghiệp cần quảng bá hình ảnh. Vì thế, bài toán lúc này là cần một người có khả năng huy động nguồn lực xã hội thay vì cần một người tiếp tục phải bỏ tiền túi của mình để nuôi bóng đá cả nước.

Nếu VFF may mắn có được chữ ký mới, bản hợp đồng mới với ông Park thì ngay sau đó, chính bản thân VFF cũng cần phải có một cuộc cải tổ, để những câu chuyện như bây giờ không lặp lại.

Đến thời điểm này, người hâm mộ hoàn toàn có thể khẳng định, bóng đá Việt Nam không thua gì Đông Nam Á chỉ trừ một điểm: liên đoàn của chúng ta còn thua xa các liên đoàn của Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore... Và nếu tiếp tục để bầu Đức giang tay cứu giúp, có lẽ VFF phải chấp nhận sự thật rằng họ không biết làm bóng đá.

Hồng Hải