Tranh luận nóng

Ông Park dừng đàm phán hợp đồng: Tình yêu quá lớn

Thứ Sáu, 12/07/2019 19:00

(Tin tức bóng đá) - HLV Park Hang Seo đã tạm hoãn đàm phán gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam vì một nhiệm vụ còn quan trọng hơn chuyện tiền bạc.

Truyền thông Hàn Quốc và Việt Nam đồng loạt đưa tin về việc công ty đại diện của ông Park Hang Seo đã gửi đi thông cáo báo chí về việc bày tỏ tạm dừng đàm phán hợp đồng của vị HLV này với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Ông Lee Dong Jun, người đại diện của ông Park tuyên bố trên một số tờ báo Hàn Quốc: "Chi tiết quá trình đàm phán tái ký hợp đồng của HLV Park liên tục xuất hiện trên truyền thông mà không hề xác thực.

Chúng tôi quyết định tạm hoãn việc đàm phán gia hạn hợp đồng vì ông Park Hang Seo muốn tập trung vào nhiệm vụ chính của mình là đóng góp cho sự phát triển và thành công của đội tuyển Việt Nam".

Có thể thấy rằng, HLV Park Hang Seo đã đưa ra một quyết định then chốt vào đúng thời điểm nhạy cảm nhất. Ông sẽ gác lại mọi vấn đề quyền lợi của mình để tập trung vào hai mục tiêu: vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển quốc gia và SEA Games 30 của lứa U22 Việt Nam vào cuối năm nay.

Ong Park dung dam phan hop dong: Tinh yeu qua lon
HLV Park Hang Seo theo dõi các cầu thủ U22 thi đấu tập huấn từ khán đài (Ảnh: VTC)

Như vậy, ông Park đã tự chọn cho mình một quyết định khó khăn và đi ngược lại với tâm lý bình thường của giới bóng đá chuyên nghiệp. Cần nhận thấy rằng thời điểm hiện tại là cực kỳ nhạy cảm với các mục tiêu được đặt ra.

Từ phía liên đoàn, cho đến ban huấn luyện đến các cầu thủ đều phải đạt được sự ổn định, yên tâm về tinh thần cũng như phong độ. Vì thế, nếu muốn mưu cầu điều kiện nào về lợi ích riêng trong bản hợp đồng mới, đây là thời điểm thích hợp nhất để ông Park và người đại diện của mình ra giá.

Thế nhưng, thực tế cho thấy chỉ có 1 cuộc tiếp xúc duy nhất giữa công ty đại diện cho ông Park và VFF vào hôm 26/6. Trong cuộc nói chuyện đó, cả hai bên chỉ bàn về chiến lược và định hướng phát triển, không nhắc về vấn đề lương, thưởng, quyền lợi...

Việc chủ động lùi thời gian đàm phán đến sau khi kết thúc các mục tiêu ấy cũng là một lời hứa, một lời nhận trách nhiệm đầy can đảm của ông Park Hang Seo. Nếu Việt Nam đạt được các chỉ tiêu (có thể đã được hoạch định trong ngày gặp gỡ 26/6) thì sẽ là tín hiệu tốt cho tương lai của ông Park.

Khi đó, việc đặt điều kiện cũng "dễ ăn dễ nói" hơn. Nhưng tính chất ra giá, nói thách của giới quản lý (cò cầu thủ, cò HLV) là không còn.

Ngược lại, nếu ông Park không giành được thành tích tốt như mong muốn, lúc này ông sẽ phải đối diện với rất nhiều nguy cơ. Giá trị hợp đồng, giá trị lương thưởng không được như mong đợi. Hoặc thậm chí, nguy cơ bị sa thải là có thật. Việt Nam từng đối xử rất phũ phàng với những HLV tiền nhiệm của ông Park Hang Seo.

Vì thế, đây là lời hứa, lời thách thức với chính tương lai sự nghiệp của ông Park: hoặc tiếp tục thắng lợi, tiếp tục giành vinh quang, khi đó ông sẽ vinh dự ngồi vào ghế đàm phán với VFF để đưa ra các điều kiện của mình. Phải nói rằng, đây là một canh bạc rất lớn của vị HLV người Hàn Quốc này.

Nhưng cần nhìn nhận, dù cho có chiến thắng, có thêm thành tích, thì những "yêu sách" của ông Park cũng chỉ bao gồm những nhiệm vụ giúp bóng đá Việt Nam tiếp tục đi lên. Chính HLV này từng khẳng định với truyền thông Hàn Quốc: "Với tôi, chiến lược, tầm nhìn có giá trị hơn tiền bạc. Hợp đồng của tôi sắp tới sẽ không bị màu sắc tiền bạc ám ảnh".

Và người hâm mộ Việt Nam xin hãy yên tâm, chính HLV Park vừa qua đã khẳng định: "Tôi có một tâm huyết, một tình cảm đặc biệt với người dân Việt Nam. Tôi sẽ giữ tình cảm của người dân Việt Nam cho đến khi không còn trên đời này".

Ông Park sẽ giành trọn vẹn tình yêu và tài năng với bóng đá dải đất chữ S. Như vậy, với tuyên bố này của ông Park, ông đã hy sinh lợi ích cá nhân của mình, đặt mình vào một tình thế khó khăn hơn, chỉ để đảm bảo lợi ích cho nền bóng đá Việt Nam.

Hồng Hải