Tranh luận nóng

Quang Hải: Quy tắc vàng để chiến thuật ông Park thành công

Thứ Sáu, 17/05/2019 17:19

(Tin tức bóng đá) - Quang Hải cho biết thầy Park luôn nói với các cầu thủ 4 điều trước khi ra sân. Đây là mấu chốt để thành công.

Mới đây, đội trưởng U23 Việt Nam Nguyễn Quang Hải đã có màn giao lưu thú vị với các học sinh nhỏ tuổi. Trong đó, Quang Hải đã chia sẻ về bốn điều ông Park thường nói trước khi các cầu thủ bước ra sân thi đấu.

"HLV trưởng, ông Park Hang-seo luôn nhấn mạnh các cầu thủ chỉ cần ghi nhớ bốn điều: Đoàn kết, quyết tâm; ý chí vượt qua khó khăn; sự thông minh của người Việt Nam; và quan trọng nhất là tự hào dân tộc" - Quang Hải cho biết.

Quang Hải khẳng định đây là động lực tinh thần và cũng là yếu tố then chốt để các toan tính chiến thuật của ông Park Hang-seo được vận dụng thành công trên các trận đấu.

Qua những chia sẻ của Quang Hải, có thể thấy rằng HLV người Hàn Quốc đã rất hiểu người Việt Nam. Nhìn vào 4 yếu tố này, ngoài việc đoàn kết quyết tâm và khắc phục khó khăn, thì 2 yếu tố khai thác sự thông minh của người Việt Nam và sự tự hào dân tộc là điểm đặc biệt quan trọng.

Quang Hai: Quy tac vang de chien thuat ong Park thanh cong
Quang Hải là một trong những cầu thủ thông minh, thích ứng nhanh với mọi chiến thuật đề ra

Bài viết này sẽ chỉ bàn đến cách vận hành chiến thuật của ông Park và không nhắc thêm về các yếu tố tinh thần. Bởi mỗi cầu thủ Việt Nam khi ra sân đều luôn mang trong mình lòng tự hào dân tộc, sẵn sàng đổ máu vì màu cờ sắc áo. Vậy ông Park đã vận dụng linh hoạt sự thông minh của người Việt như thế nào?

Ngay từ thời điểm dự khán một trận đấu của tuyển VN thời HLV tạm quyền Mai Đức Chung, ông Park đã nhận thấy lối đá của các cầu thủ Việt quá yếu về mặt phòng ngự khu vực và chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công (phản công nhanh).

Khi đó, việc đầu tiên ông Park bắt tay vào xây dựng chiến thuật là đào tạo lại đội hình phòng ngự cho U23 Việt Nam. Nhìn xuyên suốt hành trình thành công tại giải U23 châu Á 2018, có thể thấy rằng các cầu thủ trẻ đã biết biến sở đoản thành sở trường.

Chúng ta gặp hàng loạt đối thủ nặng ký, nhưng các cầu thủ khi đó phòng thủ hoàn thiện qua từng trận đấu. Nếu U23 châu Á tạo đà cho chiến thuật phòng ngự khu vực của Việt Nam thì đến ASIAD 2018 bộ môn bóng đá nam, chúng ta bắt đầu thích nghi với việc chuyển trạng thái công thủ và đá sòng phẳng với nhiều đối thủ mạnh, lọt được vào tới bán kết và chỉ thua Hàn Quốc, đội sau đó đã vô địch.

Tại ASIAN Cup 2019, Việt Nam đã trình làng một bộ mặt hoàn toàn tự tin. Từ một chiến thuật được xây dựng trên điểm yếu, chỉ trong một năm, các cầu thủ đã nhuần nhuyễn và biến nó thành điểm mạnh, thành thương hiệu, phải nói rằng ông Park am hiểu cầu thủ Việt và các cầu thủ rất thông minh.

Đó là phân tích về triết lý bóng đá, nhưng cách triển khai chi tiết sơ đồ chiến thuật cũng cho thấy các tầng lớp phức tạp. HLV Park Hang-seo luôn cho ra sân với sơ đồ 3-4-3 với 3 trung vệ.

Quang Hai: Quy tac vang de chien thuat ong Park thanh cong
Ông Park xây dựng chiến thuật dựa trên điểm mạnh nhất của cầu thủ Việt Nam: thông minh, kỷ luật, kỹ thuật

Nhưng khi cần phòng thủ số đông, ngay lập tức ba trung vệ tập trung phòng ngự bọc lót cho nhau ngay trong khu vực vòng cấm, 4 tiền vệ khi đó sẽ có hai wingback (cầu thủ chạy cánh), thường là Văn Hậu, Trọng Hoàng đá lùi che chắn hai sườn khung thành.

Hàng tiền vệ chỉ còn hai cầu thủ gần như xếp theo hàng dọc so le nhau để làm cầu nối cho tuyến trên. Hàng công 3 người sẽ kéo lùi về một đến hai cầu thủ để hỗ trợ tuyến giữa. Như vậy đội hình sẽ biến thành 5-2-2-1 hoặc 5-3-2. Tuy nhiên khi phản công, ngay lập tức sơ đồ được khai triển thành 3-2-4-1 với vị trí cao nhất thường dành cho những cái tên như Anh Đức, Công Phượng, Hà Đức Chinh...

Ngoài ra, trong từng thời điểm của trận đấu, khi cần kiểm soát bóng và làm giảm nhịp đồ, ông Park thường sử dụng sơ đồ 3-4-3, hay 3-4-2-1. Có thể thấy 3 trung vệ tạo ra bộ khung của mọi chiến thuật, nhưng sự biến ảo nằm ở việc hai wingback liên tục tiến lùi để tạo ra sự biến ảo cho chiến thuật.

Để thực hiện thuần thục điều này, cần phải có những cầu thủ chạy cánh thực sự thông minh. Triết lý bóng đá này của ông Park dựa trên sự ứng biến cực nhanh với tình huống mà ông gặp phải trong trận đấu.

Tuy nhiên, khi chiến lược gia đọc được trận đấu và phát đi yêu cầu chiến thuật cho các cầu thủ, thì họ phải lập tức ứng phó theo bài. Ông Park may mắn có trong tay những cầu thủ tài năng và thông minh như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Phan Văn Đức,...

Nhưng bóng đá Việt Nam cũng may mắn gặp được một người thầy hoàn toàn thấu hiểu những cầu thủ mà ông dẫn dắt.

Hồng Hải