Tranh luận nóng

SEA Game 29: Đáng buồn nỗi lo bóng đá Việt

Thứ Bảy, 12/08/2017 07:51

(Tin tức bóng đá) - Trong khi các đội bóng nước bạn chuẩn bị kỹ càng cho SEA Game sắp tới thì Việt Nam lại lo tiêu cực xảy ra.

Các đội quyết đoạt vàng…

Chỉ còn thời gian ngắn nữa, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ chính thức bước vào kỳ SEA Game 29. U22 Việt Nam nằm ở bảng B với các đội U22 Đông Timor, U22 Campuchia, U22 Indonesia, U22 Philippines và U22 Thái Lan.

Nhưng có vẻ các đối thủ của U22 Việt Nam đang từng bước chuẩn bị kỹ càng cho SEA Game từ vật chất đến tinh thần, chẳng hạn như U22 Indonesia.

Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) không chỉ muốn U22 Indonesia vượt qua vòng bảng, mà còn muốn đội bóng phải đoạt HCV trên đất Malaysia. Để ước muốn của mình có thêm sức nặng, mới đây Chủ tịch Edy Rahmayadi đã đưa ra một thông điệp mang tính đe dọa đối với U22 Indonesia. Theo đó, cả đội sẽ bị trừng phạt nếu họ không vô địch.

“PSSI sẽ đưa ra hình phạt với các cầu thủ Indonesia nếu như họ không thể giành HCV tại SEA Games 29. Án phạt sẽ tuỳ thuộc vào kết quả thi đấu của đội tuyển. Tôi cũng mong là mọi chuyện sẽ đi đúng hướng, và cách làm của Liên đoàn sẽ có ảnh hưởng tích cực tới thành tích của đội tuyển U22 Indonesia”, Chủ tịch Edy Rahmayadi phá biểu.

SEA Game 29: Dang buon noi lo bong da Viet
U22 Indonesia sẽ bị phạt nặng nếu không đoạt vàng SEA Game.

Sức ép này là chiến thuật tâm lý để các cầu thủ U22 Indonesia có thể chơi hết mình trong các trận đấu ở SEA Game để đạt kết quả tốt nhất, trong khi đó Campuchia lại có cách khác để khích lệ tinh thần các cầu thủ.

Theo đó, nhà máy bia Angkor tuyên bố sẽ thưởng nóng 2 triệu Riel (tương đương 10 triệu Việt Nam đồng) cho mỗi trận thắng của U22 Campuchia tại SEA Games 2017.

Còn đối thủ đáng gớm nhất chính là Thái Lan, cho dù họ thể hiện chưa tốt ở vòng loại U23 Châu Á vừa qua, nhưng họ bước vào SEA Game với vị thế là nhà đương kim vô địch trong hành trình bảo vệ ngôi vương.

Không phải vô lý mà đội bóng xứ chùa Vàng được xem như một trong những thế lực lớn của bóng đá khu vực Đông Nam Á và đang tìm cách vươn tay ra thế giới. Ngay cả “người do thám” Hoàng Anh Tuấn sau khi trở về từ vòng loại U23 châu Á 2018 tại Thái Lan cũng thừa nhận, U22 Thái Lan đang thực sự giấu bài.

Ngoài ra, toàn đội U22 Thái Lan đã đi chùa cầu may, mong sẽ "chiến thắng và chiến thắng" ở SEA Games 29. Rõ ràng là sau khi ôm mộng World Cup 2018 chưa thành, bóng đá xứ Chùa tháp lại đang đặt trọng tâm là bảo vệ HCV môn bóng đá nam tại Đại hội TT ĐNÁ.

…Việt Nam lo tiêu cực

Trong khi các nước bạn đang dùng đủ chiêu trò để môn bóng đá nam của họ có thể đoạt chức vị cao thì ở Việt Nam lại phải thắt chặt an ninh, lo cầu thủ bán độ.

SEA Game 29: Dang buon noi lo bong da Viet
Việt Nam lo cầu thủ bán độ ở SEA Game.

Nỗi ám ảnh tiêu cực chưa bao giờ chấm dứt với bóng đá Việt Nam. Cho đến bây giờ, nhiều người hâm mộ vẫn nuối tiếc lứa cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng với "vết đen" SEA Games 23. 

Rút kinh nghiệm quá khứ, từ 2 tháng trước khi SEA Games 29 khởi tranh, cơ quan an ninh đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các thành viên U22 Việt Nam. Tất cả những chi tiết dù là nhỏ nhất đều được chú ý.

Trước mỗi trận đấu, toàn đội thường nộp lại điện thoại, máy tính cá nhân. Việc này làm giảm thiểu nguy cơ tiêu cực.

Lực lượng an ninh rà hồ sơ các thành viên U22 Việt Nam, chuyện ai từng đánh bài vui ăn tiền, hay có biểu hiện lạ tại giải quốc nội, đều được theo dõi đặc biệt, và gửi lời cảnh cáo tới một số trường hợp.

Đặng Nam