Tranh luận nóng

Số phận kép phụ và thế khó giấc mơ vàng SEA Games

Thứ Năm, 11/07/2019 18:30

(Tin tức bóng đá) - Trận đấu của những cầu thủ không được ra sân nhiều ở cấp CLB nhưng có tên trên tuyển U22 ngày hôm qua đã nói ra nhiều thứ.

Từ nay đến cuối năm 2019, bóng đá Việt Nam còn 2 nhiệm vụ quan trọng: vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Với vòng loại World Cup, tuyển quốc gia Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu phải giành vé dự vòng chung kết vì đó là giấc mơ ngoài tầm với của chúng ta lúc này.

Mục tiêu duy nhất là vào vòng đá loại cuối cùng để có suất dự ASIAN Cup 2021. Trong khi đó, bộ khung của tuyển Việt Nam khá đồng đều, có trình độ cao và đều là các trụ cột tại các CLB họ đang thi đấu.

Nhưng với nhiệm vụ còn lại, bằng mọi giá phải giành huy chương vàng SEA Games, tấm huy chương mà bóng đá nam Việt Nam chưa bao giờ chạm tới lại là một thử thách rất khó khăn.

Để giải quyết mục tiêu này, VFF đã phải đẩy HLV Park Hang-seo vào thế "vừa bế em vừa xay lúa", tiếp quản hai đội tuyển.

Tuy nhiên, dù có sự dẫn dắt của phù thủy người Hàn Quốc, cơ hội của U22 Việt Nam tại SEA Games lần này là rất khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ vấn đề nhân lực, khi các cầu thủ được triệu tập lần này, dù có năng lực chuyên môn không hề tệ, nhưng thường xuyên phải mài đũng quần trên băng ghế dự bị.

So phan kep phu va the kho giac mo vang SEA Games
V-League cần tạo thêm nhiều môi trường thể hiện cho các cầu thủ trẻ

Trong trận đấu giữa U22 Việt Nam và U18 Việt Nam tối ngày 10/7, 18 cầu thủ được tập trung có nòng cốt từ cả giải V-League và giải hạng nhất. Tuy nhiên, đây là trận đấu được đánh giá là tạo cơ hội cho những kép phụ được cọ xát.

Ví dụ như ở hàng thủ, Thành Chung tại CLB Hà Nội thường xuyên dự bị cho Đình Trọng, Duy Mạnh. Tại CLB Quảng Nam, đội bóng đang đứng áp chót bảng xếp hạng, Tấn Sinh không được đánh giá quá cao.

Với hàng tiền vệ, Trương Văn Thái Quý, Triệu Việt Hưng thường xuyên dự bị. Trong khi đó, hàng công của tuyển Việt Nam chỉ có Hà Đức Chinh được thi đấu thường xuyên thì phong độ rất phập phù.

Thậm chí, như trường hợp của thủ môn Bùi Tiến Dũng, một tài năng, từng là người hùng ở giải U23 Châu Á 2018, nhưng vẫn không thoát được kiếp dự bị ở V-League.

Rời Thường Châu, anh dự bị ở FLC Thanh Hóa, khi chuyển tới Hà Nội FC, Tiến Dũng vẫn tiếp tục là kép phụ của thủ thành Nguyễn Văn Công chỉ vì HLV Chu Đình Nghiêm tin tưởng cầu thủ này hơn.

Trong tay ông Park còn nhiều trụ cột như Quang Hải, Văn Hậu, Hoàng Đức là còn được thi đấu thường xuyên và có tài năng. Tuy nhiên, họ cũng là trụ cột của cả cấp CLB và bao gồm cả cấp quốc gia. Không có gì đảm bảo thể lực, cảm hứng và phong độ của các cầu thủ này được nguyên vẹn sau khi trải qua chuỗi ngày cày ải liên tục.

Có thể thấy rằng các cầu thủ trẻ không được tin tưởng, được trao cơ hội ra sân, họ sẽ không đủ kinh nghiệm cũng như bản lĩnh trận mạc.

Ông Park Hang-seo có thể là một HLV tài giỏi, nhưng khi không có đủ nguyên liệu tốt trong tay, rất khó để vị chiến lược gia này làm nên chuyện.

V-League đã có rất nhiều cải thiện, tuy nhiên, câu chuyện "đất diễn" cho các cầu thủ trẻ vẫn là bài toán rất đau đầu.

Hãy nhìn vào tấm gương của người Thái, khi tại Thai League, chính sách sử dụng tràn lan cầu thủ ngoại đã bóp nghẹt sự phát triển tài năng bóng đá trẻ của Thái Lan như thế nào, dẫn đến việc họ liên tiếp thất bại trong thời gian gần đây.

Hồng Hải