Tranh luận nóng

Thầy Park lưu tâm: Hàng công VN cùng 'bệnh' với Công Phượng

Thứ Hai, 05/08/2019 07:50

(Tin tức bóng đá) - HLV của Sint-Truidense đã chỉ ra điểm yếu lớn nhất của Công Phượng, nhưng vô tình, đây cũng là điểm yếu của bóng đá Việt Nam.

Trong phát biểu gần nhất với đài Truyền hình Việt Nam, HLV Marc Brys của CLB Bỉ Sint-Truidense đã nói thẳng các vấn đề còn tồn tại trong lối đá của Công Phượng.

"Đó là một chàng trai vui vẻ, có khiếu hài hước, và đặc biệt chăm chỉ, tôi thích điều ấy. Cậu ta chơi bóng khéo léo nhưng cậu ta phải học được cách chơi bóng ở đây, giải Bỉ này, và phải thích nghi với chiến thuật của chúng tôi.

Điểm quan trọng nhất là Công Phượng cần phải học cách chơi bóng khi không có bóng mà cho đến nay, đây đang là vấn đề lớn của cầu thủ này. Nhưng tôi cho rằng trong vài tuần nữa thôi cậu ta có thể được vào đội hình chính.

Nhưng cũng khó nói trước, điều đó tùy thuộc vào cả cầu thủ này nữa. Tuy nhiên tôi tin Công Phượng sẽ thích nghi nhanh thôi" - HLV Marc Brys nhận định.

Ông Marc Brys cũng phân tích thêm: "Về kỹ thuật Công Phượng giỏi dứt điểm, đó thực sự là một thế mạnh của cậu ta. Cậu ấy rất nhanh, kiểm soát bóng và rê dắt giỏi.

Nhưng Công Phượng cần phải học thêm về các di chuyển, về vị trí và cự ly đội hình. Cậu ấy cần hòa vào đội bóng và biết mình phải ở đâu, phải làm gì trong mỗi đợt lên bóng".

Thay Park luu tam: Hang cong VN cung 'benh' voi Cong Phuong
Công Phượng rất được HLV của Sint-Truidense chú ý

Như vậy, trong 3 tuần tập luyện với Công Phượng, với 2 trận giao hữu và 2 trận đấu chính thức của giải VĐQG Bỉ, HLV Marc Brys đã nhìn thấy tường tận những điểm yếu cơ bản, vấn đề cơ bản của tiền đạo tốt nhất Việt Nam lúc này.

Trong đó, việc di chuyển không bóng (chạy chỗ) là điều yếu kém nhất.

Trong bóng đá, việc chạy chỗ thông minh của các tiền đạo là chìa khóa để mở ra cơ hội uy hiếp khung thành đối phương.

Một tiền đạo chạy chỗ thông minh sẽ đặt đối phương vào 2 vấn đề: hoặc bị hút theo tiền đạo này và để lộ khoảng trống cho đồng đội có cơ hội.

Hoặc chủ động di chuyển làm hậu vệ đối thủ bất ngờ và tự đặt mình vào vị trí thuận lợi, có thể phối hợp kiến tạo hoặc có thể dứt điểm.

Tuy nhiên, Công Phượng đang yếu khoản này, và đáng buồn thay, các tiền đạo của Việt Nam cũng có nhiều thiết sót trong khả năng chọn vị trí, di chuyển không bóng.

Trong tay HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam đang có hàng loạt chân sút, có thể kể đến những Đức Chinh, Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Linh, Phan Văn Đức,... Thế nhưng, xét về tính hiệu quả thì tất cả các cầu thủ này đều thua xa lão tướng Anh Đức.

Anh Đức không nhanh, cũng không còn sự dẻo dai và sức mạnh khi đã ở độ tuổi ngoài 30. Nhưng anh luôn biết nổ súng vào đúng thời điểm, đúng khoảnh khắc. Bàn thắng của Anh Đức vào lưới Thái Lan đúng phút bù giờ King's Cup 2019 vừa qua là một ví dụ gần nhất, điển hình nhất.

Hãy nhớ khi đó, Anh Đức đã đứng ở vị trí hoàn toàn trống trải. Với một đường phạt góc đúng vị trí, lão tướng băng cắt đánh đầu thành bàn. Đơn giản, hiệu quả, không hoa mỹ. Nhưng để có điều đó, lão tướng này nắm giữ trong mình phẩm chất chạy chỗ, chọn vị trí, di chuyển không bóng đặc biệt tốt.

Đó là lý do khi không có Anh Đức, thầy Park luôn phải bố trí với sơ đồ 3 tiền đạo và thi đấu với số 9 ảo. Việc 3 tiền đạo luân phiên thay đổi vị trí giúp cho rối loạn hàng thủ của đối phương và mở ra khoảng trống cần thiết.

Khi đó tuyến 2 với những cầu thủ có khả năng sáng tạo như Xuân Trường, Quang Hải hoàn toàn có thể tạo cơ hội.

Nhưng nếu các tiền đạo của Việt Nam có thể nâng cao khả năng "đánh hơi" vị trí, chắc chắn lối đá với 3 tiền đạo của ông Park sẽ phát huy hiệu quả hơn rất nhiều.

Vì thế, từ bài học của Công Phượng, có lẽ thầy Park cần có những bài tập về cự ly và di chuyển không bóng để sự nguy hiểm của tuyển Việt Nam được gia tăng.

Hồng Hải