Tranh luận nóng

Tranh luận nóng về tấm biển 'chụp hình 10.000 đồng'

Thứ Năm, 15/02/2018 07:34

(Góc nhìn văn hóa) - "Mong anh chị đứng xa chụp hình dùm ạ! Hoa đẹp chụp hình đứng xa vẫn thấy rõ. Đừng chen lấn, đứng gần đụng hư hoa tội người nông dân".

Từ ngày 13/2 (tức ngày 28 Tết âm lịch) đến Hội hoa xuân (công viên 23/9, quận 1, TP.HCM), thi thoảng người ta lại bắt gặp những tấm biển “Chụp hình 10.000 đồng”. Nhiều người đi qua ngạc nhiên chỉ trỏ, có người bĩu môi: “Chụp hình thôi mà, làm gì dữ vậy”.

Chia sẻ về tấm biển này, một người bán hoa cho biết: “Treo biển vậy chớ ai nỡ thu tiền. Mình bán từ hôm 25, lúc đó chưa treo cái biển này, mọi người vào chụp thoải mái. Nhưng nhiều người chụp hình ý thức kém quá, đứng chen lấn, có người chui vào trỏng chụp luôn, đụng làm hoa rụng quá trời. Hôm 28, bên mình mới bắt đầu treo biển này”.

Để chứng minh cho lời mình nói, người bán hàng chỉ vào dòng chữ nhỏ phía dưới tấm bảng: “Mong anh chị đứng xa chụp hình dùm ạ! Hoa đẹp chụp hình đứng xa vẫn thấy rõ. Đừng chen lấn, đứng gần đụng hư hoa tội người nông dân. Hãy là người chụp hình văn minh”.

Tranh luan nong ve tam bien 'chup hinh 10.000 dong'
Chụp hình 10.000 đồng và sự thật là... Ảnh: PLO

Cũng theo người bán hoa này cho biết, mỗi chậu cây bông giấy bán tầm 250.000 đồng trở lên. Hoa vận chuyển từ Bến Tre lên đây, gia đình anh chăm sóc cả năm trời mong có cái Tết êm ấm, đủ đầy hơn.

“Hoa đẹp người ta mới chụp chứ, đâu ai thu tiền làm gì đâu. Mình chỉ muốn nhắc người ta đứng xa xa xíu, chụp gần chen lấn nhau là bông rụng hết, tiếc công mình chăm cả năm trời là chuyện rồi, xót chứ, lại thêm người dân đi mua bông, ai cũng thích bông đẹp, nhiều bông, chứ đâu ai thích cây trụi lủi rụng hoa bao giờ”, người bán hàng tâm sự thêm.

Được biết, tại Hội hoa xuân này, có nơi không treo bảng trả tiền nhưng treo bảng: “Quý khách vui lòng không hái trái”. Đó là cây cảnh, có quả màu đỏ rất đẹp.

“Hôm rồi cây đó quả nhiều lắm mà người ta chen nhau làm rụng quá trời” - một người bán kể chuyện.

Tranh luan nong ve tam bien 'chup hinh 10.000 dong'
"Quý khách vui lòng không hái trái". Ảnh: PLO

Điều đáng nói, sau khi những hình ảnh và câu chuyện đằng sau tấm biển này được chia sẻ, nhiều người cho rằng, hình ảnh về tấm biển đó mới nhìn thấy phản cảm nhưng xét cho cùng, đó là do ý thức không tốt của người dân khi đi xem Hội hoa xuân.

Bạn Minh Vân nói: "Cũng xuất phát từ ý thức của người dân nên mới có tấm ảnh này thôi. Nhiều người đi xem cứ nghĩ đây là nơi công cộng, không phải hoa nhà mình nên mình chẳng cần giữ ấy. Thử đặt trường hợp của người ta như của mình xem làm như thế có được không. Mỗi người ý thức 1 chút thì sẽ không có những tấm biển phản cảm này đâu".

Có cùng suy nghĩ trên, bạn Văn Thỏa cho rằng: "Tấm biển này treo lên như thế có khi ảnh hưởng đến doanh số bán hàng cũng nên vì nhiều người nhìn thấy tẩm biển này từ xa đã bĩu môi, quay đầu rồi.

Nếu cửa hàng không bán được hết hoa, một phần lỗi là do ý thức của người dân nên chủ cửa hàng hoa mới phải treo tấm biển này.

Người bán chăm sóc hoa cả năm chỉ đợi đến Tết để thu hoạch mong có Tết ấm cúng hơn mà bị ế hàng thì tội cho họ quá".

Thu Hoài (Tổng hợp)