Tranh luận nóng

18 y bác sĩ đối mặt với HIV,lòng tốt còn ngự trị

Thứ Năm, 09/07/2015 06:22

(Thâm cung bí sử) - Sau một ca mổ cấp cứu bệnh nhân, 18 y bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV.

18 y bac si doi mat voi HIV,long tot con ngu tri

Bác sĩ Lưu Quốc Khải đang thăm hỏi nữ bệnh nhân được cứu sống. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống.

Mấy hôm nay, báo chí ngập tràn tin tức về tội ác, vụ thảm sát cả một gia đình ở Bình Phước đang khiến dư luận chấn động. Hơn lúc nào hết, chúng ta cảm nhận nỗi cay đắng khi cái ác đe dọa cộng đồng, cái ác đã lên tới đỉnh điểm, cái ác vượt qua mọi giới hạn vô nhân tính.

Không thể xem đó là chuyện bên ngoài nữa, cái ác có thể đến bất cứ lúc nào, với bất cứ ai, nhất là trong điều kiện xã hội hiện nay, những giá trị nhân bản, cái đức, cái nhân của con người bắt đầu bị phôi pha, phai nhạt.

Bởi thế bài báo về việc 18 y bác sĩ ở BV Phụ sản Hà Nội, vì cứu bệnh nhân mà đang đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm HIV khiến chúng ta rưng rưng cảm động. Y đức và tình thương, tưởng như đã có lúc tưởng chỉ còn trên sách vở, thì nay đang hiện diện ở nơi này.

Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, ngày 4/7, một nữ bệnh nhân bị nhiễm HIV, đang trên xe khách từ Quảng Ninh về Hà Nội thì bị ra máu xối xả từ âm đạo, bệnh nhân này được chở vào BV Phụ sản cấp cứu.

“Vào đến phòng cấp cứu, tôi thấy các bác sĩ chạy lao tới, chỉ 1, 2 phút sau, mấy chục bóng áo trắng, áo xanh khác chạy hối hả vào phòng. Tôi biết, tất cả bác sĩ đang trực tại viện đã được huy động để cứu chị”- em dâu của bệnh nhân kể lại.

BS. Lưu Quốc Khải - Trưởng khoa Đẻ, người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết: “Lúc đó, chúng tôi không còn thời gian để mặc thêm những bộ áo và đeo kính phòng vệ cho bản thân hay đưa bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. Chúng tôi chỉ biết hành động theo bản năng người thầy thuốc”.

Và thế là sau mổ cấp cứu giành lại mạng sống cho một phụ nữ nhiễm HIV ngay tại phòng khám cấp cứu, 18 y bác sĩ tham gia ca mổ ấy rất có khả năng bị phơi nhiễm HIV. Hiện nay, các bác sĩ đã được uống thuốc kháng virus dự phòng, chờ kết quả sau 2 lần xét nghiệm sau 3 tháng và 6 tháng nữa.

“Trước chúng tôi là một mạng người yếu đuối, sự sống nằm trong tay chúng tôi, một tích tắc chậm chạp, e ngại của người thầy thuốc sẽ tước đi quyền sống của họ”- một bác sĩ cho biết.

Cầu cho điều tốt lành nhất đến với họ. Vào giờ phút này, tất cả điều chúng ta có thể làm chỉ là lời nguyện cầu như vậy. Còn nếu không, vào trường hợp xấu nhất xảy ra, thật là một bi kịch khốn cùng cho 18 vị thiên thần áo trắng.

Cuộc sống là thế đấy. Để làm người tốt, để thực hiện đúng lời thề thiêng liêng Hippocrates của ngành y, để giữ gìn thiên lương của con người, 18 bác sĩ đang đối mặt với nguy hiểm tột cùng cho tính mạng. Họ có nguy cơ phải trả một cái giá quá đắt, bằng chính sinh mạng mình.

Nhưng họ đã trả lời: “Chỉ biết hành động theo bản năng người thầy thuốc”, thấy người bệnh nguy nan thì phải lao vào cứu chữa, để giành lại tính mạng cho một con người.

Cuộc đời đẹp đẽ và có ý nghĩa nhất là ở những hành vi cao cả như vậy. Con người đẹp nhất là khi có những hành động quên mình vì đồng loại. Hành xử ấy nâng chúng ta lên, cao hơn hết thảy mọi giá trị khác trên đời.

Đọc câu chuyện về 18 bác sĩ ở BV Phụ sản Hà Nội, điều chúng ta cảm nhận rõ ràng nhất là lòng tốt, tình người vẫn hiện diện quanh đây. Nó khiến chúng ta cảm thấy ấm áp vô ngần, nó xóa tan cảm giác cô độc, tuyệt vọng như khi đọc nhưng tin tức về tội ác.

Một cộng đồng sẽ không thể trường tồn nếu thiếu đi những người tốt. Một xã hội sẽ không thể tồn tại nếu thiếu đi những cá nhân biết hy sinh bản thân vì đồng loại.

Lòng tốt, sự nhân ái, tình thương con người, đó mới chính là bánh lái để dẫn dắt một cộng đồng đi tới sự văn minh, chứ không phải những thứ của cải xa hoa, hào nhoáng nhưng vô tri, vô giác.

Các anh chị là tấm gương, để những kẻ sống ích kỷ, những kẻ lợi dụng quyền lực để vun vén cá nhân, những kẻ chà đạp lên đạo đức và tình người soi vào mà cúi đầu tủi hổ, nếu bọn họ còn chút tự trọng.

Xin được nguyện cầu bình an và may mắn cho 18 y bác sĩ. Xin được gửi tới các anh chị lời tri ân sâu sắc nhất của cộng đồng. Chính các anh chị đã duy trì niềm tin vào điều tốt đẹp ở cuộc sống này và gieo những hạt mầm thiện lành vào mảnh đất tương lai.

  • Mi An