Tranh luận nóng

Ai buồn khi thấy CSGT 'làm luật' như ảo thuật?

Thứ Tư, 14/03/2018 07:24

(Thâm cung bí sử) - Hôm qua, sau khi báo đăng tải clip “CSGT Hà Nội 'làm luật' như ảo thuật ra sao”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã vào cuộc.

Ai buon khi thay CSGT 'lam luat' nhu ao thuat?
Ảnh cắt từ clip của báo Tiền phong

Chiều qua, 13/3, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác các cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến clip nghi mãi lộ đang lan truyền trên mạng xã hội buổi sáng cùng ngày.

Clip dài hơn 7 phút, ghi lại nhiều hình ảnh người vi phạm giao thông rút trong ví ra các tờ giấy có hình thù, màu sắc giống các tờ tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng hoặc cầm trên tay đưa trực tiếp và nhét vào tập hồ sơ của CSGT.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xuất hiện trong clip cũng có hành vi tiếp nhận các tờ giấy giống tiền nói trên bằng cách để yên cho người vi phạm nhét vào tập hồ sơ hoặc nhận trực tiếp bằng tay và rút các tờ này từ tập hồ sơ mang cất đi…

Xem clip này không khỏi thấy buồn, vì chuyện này đâu có gì lạ. 

Nhiều chốt khác đã bị lộ, chuyện đình chỉ, thuyên chuyển cán bộ công an vi phạm từ đứng đường vào ngồi bàn giấy một thời gian, rồi chuyện tiếp tục tái diễn. Không ai sợ, không ai cảm thấy ngượng ngùng hay xấu hổ.

Vì đó chỉ là “tham nhũng vặt”.

Người vi phạm thì muốn đút lót 100 ngàn-300 ngàn đồng cho nhanh, không ai muốn bị giữ xe, phiền phức. Vì vậy cũng không thể trách riêng 1 phía các chiến sĩ CSGT. Họ không thể có cơ hội tham nhũng nếu người vi phạm luật giao thông yêu cầu được đưa biên bản và đi nộp phạt.

Thay vì hướng dẫn, nhắc nhở người dân không vi phạm luật giao thông, những lỗi vi phạm nhẹ như rẽ phải không xinhan, đi không đúng làn đường thì nhiều CSGT chỉ lấy đó làm cái cớ để “làm luật”.

Thậm chí những biển báo giao thông còn được tính toán lắp đặt vào những chỗ “cắc cớ” nhất, để “bẫy” người vi phạm giao thông.

Chừng nào người tham gia giao thông biết tuân thủ luật giao thông và không hối lộ để được cho qua khi phạm luật?

Chừng nào thì chuyện “làm luật” hay “tham nhũng vặt” này được xử đến nơi đến chốn, xử phạt nặng người hối lộ thì may ra mới chấm dứt được những pha “ảo thuật” không ai muốn thưởng thức này.

  • Mi An