Tranh luận nóng

Bắt công an 'tiếp sức' tù nhân vượt ngục, nhận 90 triệu

Thứ Bảy, 03/08/2019 08:40

(Thâm cung bí sử) - Hôm qua, đại úy Lê Minh Sơn, cán bộ thuộc Trại tạm giam của Công an Bình Thuận đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bat cong an 'tiep suc' tu nhan vuot nguc, nhan 90 trieu
Nguyễn Viết Huy (tức Huy “nấm độc”, một tội phạm ma túy nguy hiểm vừa trốn trại tại trại giam Bình Thuận).

Đêm 29, rạng sáng ngày 30.6, hai đối tượng Nguyễn Viết Huy, còn gọi là Huy "nấm độc" (33 tuổi, trú tại phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) bị khởi tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Nguyễn Văn Nưng (36 tuổi, trú tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) bị khởi tố về tội Giết người lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo, đã cưa đứt song sắt ô thông gió phòng giam và bỏ trốn.

Hai tên tội phạm này bị giam chung ở buồng số 5, nhà 02, khu B, đây là một trong những khu giam giữ đặc biệt dành cho các đối tượng nguy hiểm chờ xét xử, được canh gác cẩn mật tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết.

Ngày 4/7, công an bắt lại được tên Huy “nấm độc” và ngày 10/7, tên Nưng cũng đã bị bắt lại. Ngay sau đó, ngày 11.7, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn” quy định tại Điều 376 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận.

Ngày 2/8, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Lê Minh Sơn - cấp bậc đại úy, là cán bộ Đội Cảnh sát bảo vệ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Ông Sơn được giao nhiệm vụ tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ông Sơn đã mang điện thoại di động vào trong khu vực tạm giữ, tạm giam đưa cho một phạm nhân để chuyển cho Huy “nấm độc” và Nưng gọi về cho gia đình.

Mỗi lần gọi điện người nhà của các bị can này phải chi cho Sơn số tiền từ 5 đến 15 triệu đồng. Số tiền này đều được chuyển vào tài khoản của vợ Sơn. Tổng số tiền mà người nhà của các bị can đang bị tạm giam chuyển cho vợ Sơn lên đến hơn 90 triệu đồng. Nhờ có các cuộc điện thoại liên lạc về cho gia đình mà Huy và Nưng đã có được cưa sắt để cưa song sắt, trốn ra ngoài.

Đây là những thông tin đăng tải trên báo chí về vụ việc cuộc vượt ngục, trốn tù của 2 phạm nhân nguy hiểm ở trại giam Bình Thuận. Chắc chắn qua đó, nhiều người cũng đã hiểu vì sao 2 phạm nhân được canh giữ tai khu giam giữ đặc biệt dành cho các đối tượng nguy hiểm chờ xét xử, được canh gác cẩn mật lại có thể trốn tù thành công.

Đó là nhờ có sự “tiếp sức” của đại úy, cán bộ trại giam Lê Minh Sơn với những lần “cho thuê” điện thoại với giá tổng cộng 90 triệu đồng.

Công an trại tạm giam, được giao nhiệm vụ canh giữ tù nhân nhưng vì hám tiền mà bán rẻ danh dự người cảnh sát nhân dân, đổi lấy 90 triệu đồng chuyển vào tài khoản cho vợ. Là một sĩ quan công an, Sơn hiểu hơn ai hết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng Sơn vẫn làm, vì đồng tiền đã che mờ mắt, và cuối cùng cũng đến ngày “giấy không gói được lửa”.

Những kẻ như thế này thực sự là những con sâu đang gặm nhấm lòng tin của người dân vào lực lượng hành pháp.

  • Mi An